Kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Sắp đến Tết Trung thu, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm các mặt hàng bánh kẹo, bánh trung thu, đồ chơi trẻ em. Công tác này cần được triển khai từ xa, từ sớm, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các sản phẩm bánh trung thu, bánh kẹo bày bán trên thị trường.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các sản phẩm bánh trung thu, bánh kẹo bày bán trên thị trường.

Những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em. Cụ thể, ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 2 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ 39 phố Hàm Tử Quan, phường Hồng Hà, Hà Nội.

Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở này kinh doanh số lượng lớn thực phẩm do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo, xác định là hàng nhập lậu. Hàng hóa vi phạm gồm 1.440 chiếc bánh trung thu và 128 chiếc bánh bông lan. Toàn bộ số hàng đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 12/9, khi kiểm tra hộ kinh doanh tại địa chỉ số 40 tổ 12, Trinh Lương, phường Phú Lương, Hà Nội do bà Bùi Thị Thủy là chủ hộ kinh doanh, Đội Quản lý thị trường số 11 phát hiện 1.022 chiếc bánh nướng do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tổng trị giá lô hàng vi phạm là 27,72 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 11 đã xử phạt hành chính 18 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa này.

Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức đã kiểm tra tám cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn các phường Hoàn Kiếm và Hồng Hà. Kết quả, lực lượng chức năng đã thu giữ 2.972 sản phẩm đồ chơi các loại có nhãn chữ nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm 96,73 triệu đồng.

Theo đại diện Đội Quản lý thị trường số 2, các sản phẩm đồ chơi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thường không được kiểm định chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ. Đây cũng là nhóm hàng hóa trọng điểm được đưa vào diện kiểm tra, giám sát trong kế hoạch cao điểm Trung thu 2025.

Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội Dương Mạnh Hùng cho biết, triển khai Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu, Chi cục đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn được phân công, phối hợp lực lượng công an và chính quyền địa phương để kiểm tra thường xuyên, kịp thời ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc tuồn ra thị trường.

Những vụ việc vừa được phát hiện và xử lý cho thấy tính phức tạp của tình hình buôn bán thực phẩm, bánh trung thu và đồ chơi trẻ em nhập lậu trong dịp này.

Cùng với lực lượng Quản lý thị trường, ngành y tế đang tích cực kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Trung thu. Năm nay, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm được Hà Nội thực hiện sớm hơn, hướng dẫn kỹ hơn, để các cơ sở sản xuất bảo đảm quy định trước khi bước vào giai đoạn cao điểm sản xuất.

Ngay từ ngày 12/8, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 234/ KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn, triển khai thực hiện từ ngày 15/8 đến ngày 10/10 tại 126 xã, phường. Trong đó, quan trọng nhất là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Các cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo và người tiêu dùng được tuyên truyền nội dung quy định về điều kiện vệ sinh, nguồn gốc nguyên liệu, ghi nhãn, bảo quản bánh, cảnh báo về bánh mốc, quá hạn...

Các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các phường, xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, trọng tâm kiểm tra bánh trung thu, nguyên liệu, phụ gia, bao bì, nhãn mác...

Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, bước đầu qua kiểm tra một số khách sạn trên địa bàn có sản xuất bánh trung thu, Chi cục ghi nhận các khách sạn đã cơ bản đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm.

“Người tiêu dùng không nên mua bánh trung thu “siêu rẻ”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên mạng hoặc hàng trôi nổi. Người dân cần chọn sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, còn hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không biến dạng, mốc, thiu hay có mùi lạ; đồng thời, bảo quản, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất”, ông Đặng Thanh Phong khuyến nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu, các lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh, nguồn gốc nguyên liệu, nhãn mác, hạn sử dụng, đồng thời, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Việc kiểm tra được thực hiện thường xuyên, kết hợp đột xuất, không bỏ sót các cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được trao cho những hộ gia đình khó khăn ở xã Nội Bài đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ giúp các hộ đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Ấm áp Tết sẻ chia

Tết Nguyên đán đang đến gần. Dù Hà Nội không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo cũng giảm nhanh, nhưng vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các tổ chức chính trị-xã hội triển khai nhiều hoạt động tặng quà, hỗ trợ để mọi người, mọi nhà cùng đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Người dân mua sắm hoa, cây cảnh chơi Tết sớm.

Người dân chơi hoa, cây cảnh Tết sớm

Còn gần ba tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhưng thị trường cây cảnh, hoa Tết trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu sôi động. Người dân ngày càng có xu hướng chơi đào, quất sớm, không chờ đến sát Tết mới mua như trước đây.

Một khu vực trung tâm xã trước đây vốn là "chợ cóc", nay đã được xử lý triệt để. (Ảnh Việt Hoàng)

Chú trọng quản lý, bảo đảm trật tự, kỷ cương

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, xã Đa Phúc (Hà Nội) đã chú trọng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn. Việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật của xã cũng chính là thước đo vai trò của cấp ủy, chính quyền và năng lực đội ngũ cán bộ.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hưng thường xuyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam.

Nỗ lực giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam

Với mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch, cấp ủy, chính quyền phường Vĩnh Hưng (Hà Nội) đang huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch.

Triển khai mô hình “Chi bộ-Đảng bộ số”

Đảng ủy xã Gia Lâm (Hà Nội) vừa triển khai Đề án và áp dụng mô hình đổi mới, sáng tạo: Hệ thống thông tin “Chi bộ-Đảng bộ số” xã Gia Lâm giai đoạn 2026-2030. Theo Đề án, mô hình sẽ được triển khai đối với 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ xã và chi bộ trực thuộc sáu đảng ủy cơ sở.

Du khách thích thú với hình ảnh ông đồ bên mực tàu, giấy đỏ trong phố cổ.

Xuân sớm Hà thành

Không khí Tết đã đến sớm với nhiều không gian văn hóa truyền thống được trưng bày khắp nơi. Sau một năm đạt nhiều thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng, giờ đây, người dân Thủ đô đang hướng đến một năm mới lạc quan và đầy hy vọng.

Lãnh đạo xã Phú Xuyên kiểm tra công tác hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh CÔNG TÂM)

Hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Kiên quyết xử lý sai phạm, đồng thời vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm để hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người dân. Đây cũng là những bước đi cụ thể của xã Phú Xuyên (Hà Nội) trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.

Các bác sĩ tại Trạm Y tế Long Biên khám sức khỏe cho người dân và sử dụng hệ thống dữ liệu bệnh án điện tử.

Cải thiện công nghệ và chuyên môn cho y tế cơ sở

Chuyển đổi số toàn diện trạm y tế với sự hỗ trợ cả về chuyên môn và công nghệ từ các bệnh viện tuyến trên đang mở ra hướng đi mới để thành phố nâng cao chất lượng y tế cơ sở, từ đó chăm sóc sức khỏe toàn dân hiệu quả hơn.

Giải phóng mặt bằng đường vành đai 2,5.

Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng

Để giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thành phố Hà Nội kịp thời bổ sung chính sách hỗ trợ mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Sông Hồng và khu vực bãi sông, đoạn đi qua trung tâm thành phố Hà Nội.

Quy hoạch tổng thể Hà Nội định hình chín cực tăng trưởng

Xác lập quy hoạch tổng thể Hà Nội là nội dung công tác đặc biệt quan trọng mà thành phố Hà Nội đang khẩn trương thực hiện, đồ án quy hoạch tổng thể lần này đề xuất định hình chín cực tăng trưởng chiến lược, chín trung tâm lớn và chín trục không gian làm động lực phát triển Thủ đô tầm nhìn 100 năm và xa hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tham quan mô hình Trợ lý ảo Chatbot AI và Tổng đài viên AI.

Công an Hà Nội trên hành trình tiên phong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, đi đầu ứng dụng khoa học-công nghệ bảo đảm an ninh, trật tự, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị lớn nhất cả nước.

Tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gìn giữ không gian kiến trúc khu phố cũ

Nằm trong khu vực đô thị lõi, phố Lý Thường Kiệt có nhiều di sản kiến trúc thời Pháp thuộc. Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt đồ án thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt.

Mô hình ngôi nhà xanh thu gom rác tái chế của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nội Bài. (Ảnh TÙNG NGUYỄN)

Khẳng định hiệu quả từ thực tiễn

Trên con đường về trung tâm xã Nội Bài, không khí tưng bừng từ những hàng cờ, hoa, áp-phích rực rỡ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với đó là tâm trạng hân hoan của cán bộ, đảng viên và nhân dân khi xã đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong năm 2025.

Người dân phường Hoàn Kiếm tích cực trang trí đường phố.

Xanh hơn, đẹp hơn từ ý thức của cộng đồng

Những ngày đầu năm 2026, Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Từ những tuyến phố trung tâm cho đến những làng quê ngoại thành, cảnh quan xanh hơn, sạch đẹp hơn. Đó là kết quả của quá trình bền bỉ vận động cộng đồng xây dựng, giữ gìn cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội tăng cường vệ sinh môi trường từ ngày 15 đến 25/1.

Hà Nội bảo đảm vệ sinh môi trường sạch, đẹp

Với mục tiêu bảo đảm vệ sinh môi trường sạch, đẹp trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã triển khai kế hoạch phục vụ ở cấp độ cao nhất, với quy trình làm việc nghiêm ngặt và chuyên nghiệp nhất.

Mô hình nông nghiệp hàng hóa ở Ô Diên

Xã Ô Diên là một trong những điểm sáng về phát triển nông nghiệp hàng hóa và xây dựng mô hình kinh tế nông thôn bền vững. Với sự đồng hành của hội nông dân các cấp, nhiều mô hình trồng trọt, sản xuất mới được hình thành, giúp nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân.

Kỳ vọng Đại hội XIV mở ra vận hội mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra tại Hà Nội, một số cán bộ, đảng viên, người dân đã gửi ý kiến đến Báo Nhân Dân, thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng Đại hội lần thứ XIV của Đảng sẽ có những quyết sách để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Thủ đô Hà Nội sẽ phát huy vai trò đầu tàu, tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. (Ảnh: Bảo Long)

Thủ đô Hà Nội với sứ mệnh tiên phong, sẵn sàng hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thủ đô Hà Nội khẳng định quyết tâm chính trị cao, sẵn sàng tiên phong hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng hành động mạnh mẽ, sáng tạo và hiệu quả. Phát huy vai trò trung tâm, đầu tàu, thành phố Hà Nội sẽ tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Chương trình diễn ra tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội - một trong những di sản kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô.

Đối thoại về ứng dụng gỗ trong kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam

Tọa đàm "Tinh thần của gỗ trong kiến trúc tôn giáo và tín ngưỡng Nhật Bản" vừa diễn ra tại Hà Nội với những thông tin bổ ích và góc nhìn đa chiều về vai trò của gỗ trong kiến trúc từ truyền thống đến đương đại, thông qua các thực hành tiêu biểu tại Nhật Bản và sự tham chiếu với Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị.

Gắn sửa đổi lề lối làm việc với nâng cao hiệu quả giải quyết công việc hằng ngày

Ngày 16/1, Đảng ủy phường Phúc Lợi (Hà Nội) tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Chuyên đề năm 2026 “Sửa đổi lối làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2025-2026 lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Gỡ vướng để phát huy vai trò giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên

Sáng 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2025-2026 lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, với sự tham gia của đại diện các trường trung cấp, cao đẳng và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trong mô hình quản lý thống nhất.

Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khảo sát tại bộ phận trực thu hồ sơ ứng cử.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội giám sát tại Sở Nội vụ về công tác chuẩn bị bầu cử

Ngày 16/1, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã làm việc với Sở Nội vụ (cơ quan Thường trực Ủy ban bầu cử thành phố) về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đường phố Thủ đô tưng bừng chào đón Đại hội lần thứ XIV của Đảng. (Ảnh PHÚ KHÁNH)

Hà Nội náo nức chào đón ngày hội lớn

Những ngày này, từ các tuyến phố trung tâm đến khu vực ngoại thành Hà Nội, đâu cũng thấy không khí náo nức chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Mọi người dân Thủ đô cùng hướng về đại hội, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào chặng đường phát triển mới của đất nước.