Không phải nhịn ăn, nhịn uống, bệnh nhân vẫn được mổ ung thư dạ dày

Với việc áp dụng quy trình ERAS, bệnh nhân mổ ung thư dạ dày có thể không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước mổ và có thể sẽ được xuất viện sau 3 ngày thực hiện ca mổ thay vì phải nằm viện kéo dài từ 7 ngày đối với cách mổ truyền thống.
Bà N.T.B xuất viện chỉ sau 3 ngày thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).
Bà N.T.B xuất viện chỉ sau 3 ngày thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa cho cụ N.T.B (81 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) xuất viện chỉ sau 3 ngày thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày. Trong khi với cách mổ truyền thống, bệnh nhân có thể phải nằm viện kéo dài từ 7 ngày. Điều đáng nói, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước mổ.

Bà B nhập viện sau nhiều ngày điều trị chứng trào ngược dạ dày nhưng không hiệu quả. Sau khi được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bà được chẩn đoán là ung thư dạ dày vùng hang môn vị cần phẫu thuật.

Việc phẫu thuật cho bà B được các bác sĩ chuẩn bị rất chu đáo vì bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, suy thận mạn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm…

BSCKI Hồ Văn Phước, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để ca mổ tiến hành an toàn và giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các bác sĩ tại đây đã áp dụng quy trình ERAS.

Với sự hỗ trợ hiệu quả của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa như tim mạch, hô hấp, nội tiết, dinh dưỡng, nội thận, tâm thần kinh, gây mê hồi sức…, bệnh nhân đã được tối ưu hóa tình trạng sức khỏe và sẵn sàng cho 1 ca đại phẫu.

Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ một cách an toàn.

Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân và gia đình rất vui mừng, phấn khởi khi được cho xuất viện. Một tuần sau mổ, bệnh nhân 81 tuổi này đã đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất.

Theo BS Hồ Văn Phước, ERAS (Enhanced Recovery After Surgery) là chương trình tăng cường hồi phục sau mổ, được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ đầu những năm 2000.

Chương trình được xây dựng trên nhiều tiêu chí với mục đích tối ưu hoá tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau mổ, từ đó giảm thiểu các tác động do cuộc mổ và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

TS, BS Lê Huy Lưu, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Theo truyền thống, nhiều quan điểm cho rằng khi thực hiện các ca phẫu thuật mổ liên quan đến hệ thống tiêu hóa như dạ dày, ruột, bệnh nhân phải nhịn ăn, nhịn uống, phải nằm nghỉ...".

Tuy nhiên, ngày càng nhiều bằng chứng y học chứng minh rằng các quan niệm đó làm chậm quá trình phục hồi của bệnh nhân, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi”.

Với chương trình ERAS, các bác sĩ sẽ tư vấn trước phẫu thuật để người bệnh cùng tham gia vào quá trình điều trị và chăm sóc với nhân viên y tế, tối ưu dinh dưỡng, phác đồ gây mê-giảm đau không opioid và phục hồi chức năng vận động sớm.

Quy trình ERAS thay đổi chăm sóc hiện đại dựa trên bằng chứng từ nhịn ăn qua đêm sang đồ uống có chứa đường 2 giờ trước khi phẫu thuật, các phương pháp xâm lấn tối thiểu thay vì vết mổ lớn, quản lý chất lỏng để tìm kiếm sự cân bằng thay vì khối lượng lớn dịch truyền tĩnh mạch, tránh hoặc loại bỏ sớm các ống dẫn lưu, vận động sớm và có chế độ ăn ngay trong ngày phẫu thuật….

Các quy trình phục hồi sau phẫu thuật nâng cao đã giúp thời gian nằm viện ngắn hơn từ 30% đến 50% và giảm các biến chứng tương tự, đồng thời giảm chi phí và thời gian điều trị.

Đặc biệt, phục hồi nâng cao sau phẫu thuật trong phẫu thuật đại trực tràng hoặc ung thư dạ dày giai đoạn sớm giúp cải thiện kết quả và chất lượng sống cho bệnh nhân ở hầu hết các chuyên khoa phẫu thuật lớn.

Hiện Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang triển khai chương trình ERAS cho các bệnh nhân phẫu thuật dạ dày, thực quản, đại trực tràng, gan mật tụy,…

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.