Không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại cộng đồng

Bên cạnh dịch Covid-19, thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết, cúm và tay, chân, miệng đang có xu hướng tăng cao tại một số địa phương. Để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế các địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch bệnh thuộc khu vực mình phụ trách một cách kịp thời, hiệu quả.
Người dân thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi chống dịch bệnh. (Ảnh HẢI DƯƠNG)
Người dân thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi chống dịch bệnh. (Ảnh HẢI DƯƠNG)

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 124.095 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 93.144 trường hợp nhập viện và có 40 trường hợp chết. Số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố khu vực phía nam và miền trung. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp ba lần, số tử vong tăng 28 trường hợp. Cả nước ghi nhận 39.558 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó có hai trường hợp tử vong. Số ca mắc tập trung chủ yếu tại khu vực phía nam và một số tỉnh, thành phố khu vực phía bắc. Tiến sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết: Tính đến ngày 20/7, tại 28 tỉnh, thành phố khu vực miền bắc ghi nhận tổng cộng 5.389 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng. Rất may các ca mắc mới đều là các trường hợp tản phát, chưa có địa phương nào ghi nhận ổ dịch tại cộng đồng, trường học, nhà trẻ. Trong tổng số 5.389 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng có đến 98,2% số trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó chủ yếu là trẻ dưới 2 tuổi. Các ca mắc tay, chân, miệng ở thể nhẹ (phân độ lâm sàng 1, 2a) chiếm đến 99,35% và không có trường hợp tử vong.

Không chỉ bệnh sốt xuất huyết, hay tay, chân, miệng; các ca cúm mùa đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía bắc. Tại Hà Nội, tính từ tháng 1 đến giữa tháng 7/2022 ghi nhận 2.065 trường hợp mắc cúm. Nếu như từ tháng 1 đến tháng 4, số ca mắc ghi nhận khoảng dưới 400 ca/tháng, nhưng từ tháng 5, số ca mắc cúm tăng cao, đặc biệt trong tháng 6, đã ghi nhận 887 trường hợp mắc (tăng 60% so với tháng 5). Số mắc cúm thường tập trung nhiều ở nhóm dưới 3 tuổi (chiếm 44,1%), tiếp đến là nhóm tuổi từ 18 đến 49 tuổi (chiếm 39,7%); nhóm tuổi từ 6 đến 19 tuổi (chiếm 11,8%) và ít nhất là nhóm tuổi hơn 50 tuổi. Hầu hết trường hợp mắc có biểu hiện nhẹ, điều trị ngoại trú, nhưng các trường hợp nhập viện thường là đối tượng nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền, người già. Theo số liệu báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong hai tuần đầu tháng 7/2022, bệnh viện đã tiếp nhận khám và sàng lọc cho 1.068 ca nghi nhiễm cúm (chiếm tới 52,8% số lượng bệnh nhân nghi nhiễm cúm tới khám tại bệnh viện trong sáu tháng đầu năm. Số trường hợp bệnh nhân có kết quả test nhanh dương tính với cúm chiếm 35,1% so với số khám sàng lọc bệnh nhân nghi/nhiễm cúm, trong đó bệnh nhân dương tính với cúm A chiếm 97,6%, cúm B chiếm 2,4%. Số trường hợp có chỉ định nhập viện là 71 ca, chiếm 18,9% so với số trường hợp dương tính với cúm, trong đó có hai trường hợp viêm phổi ARDS nhập viện.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam ghi nhận từ 600 nghìn đến một triệu ca cúm thường. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã ghi nhận các trường hợp cúm, số nhập viện gia tăng, trong đó phần lớn là các chủng cúm A không có độc lực cao như: H5N1, H5N6, H5N8, H7N9. Nguyên nhân dẫn đến số ca mắc cúm A tăng thời gian gần đây là do trong hai năm dịch Covid-19, người dân mang khẩu trang nhiều, thực hiện giãn cách, tuân thủ phòng, chống dịch như thường xuyên rửa tay sát khuẩn cho nên số ca cúm ít. Tuy nhiên, sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, người dân chủ quan hơn trong phòng, chống dịch như: Không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Hiện chưa ghi nhận tình trạng tử vong do cúm A, phần lớn các ca đều có triệu chứng nhẹ và vẫn nằm trong sự kiểm soát của ngành y tế.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, cúm và tay, chân, miệng, nhất là không để tình trạng dịch chồng dịch khi số mắc Covid-19 đang có chiều hướng tăng trở lại những tuần gần đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Hương Liên đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, nhất là giám sát trọng điểm, phát hiện các trường hợp mắc, ổ dịch sốt xuất huyết, cúm mùa và tay, chân, miệng. Ngành y tế các địa phương đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do vi-rút, các chùm ca bệnh cúm tại các bệnh viện và cộng đồng để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh để huy động sự tham gia của người dân trong phòng, chống. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồng khám sàng lọc để tăng hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân; các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền và phương án nhân lực đáp ứng theo dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn đơn vị mình được phân công, phụ trách...

Các chuyên gia lĩnh vực y tế dự phòng cho rằng, bất kỳ chủng cúm nào cũng nguy hiểm vì đều có khả năng gây biến chứng viêm phổi. Do vậy, khi có dấu hiệu cúm, sốt, ho... người dân không nên chủ quan. Nếu có các triệu chứng nặng nên vào viện để được hỗ trợ, nhất là để được phân lập, xác định chủng vi-rút cúm đang mắc phải để có hướng điều trị kịp thời. Bên cạnh đó để phòng bệnh cúm hiệu quả, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: Thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng; vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý; thường xuyên đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, nhất là khi tiếp xúc với người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đắc Thao - Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa và Bệnh lý sàn chậu thăm hỏi bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân đứt rời trực tràng sau hai lần phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 42 tuổi bị đứt rời trực tràng trên nền nhiễm trùng nặng. Đây là tổn thương đặc biệt hiếm, chưa từng ghi nhận tại Việt Nam và chưa có phác đồ điều trị trên y văn thế giới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình trao đổi với đồng nghiệp trong ca phẫu thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bình: Đằng sau cánh tay robot là trí tuệ của người bác sĩ

Trong gần 40 năm làm nghề, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình đã chứng kiến lĩnh vực ngoại khoa đi qua nhiều cuộc cách mạng, từ mổ mở, nội soi đến phẫu thuật robot cùng trí tuệ nhân tạo. Nhưng càng ứng dụng nhiều công nghệ trong phẫu thuật, ông càng tin rằng thứ quyết định thành công của một ca mổ không chỉ nằm ở cỗ máy.

Hàng trăm gia đình cùng hội ngộ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sáng 28/6.

12 năm gieo hy vọng, tiếp sức hàng chục nghìn gia đình hiếm muộn

Sau 12 năm triển khai, chương trình Tuần lễ Vàng-Ươm mầm hạnh phúc của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã hỗ trợ hàng chục nghìn lượt người dân chăm sóc sức khỏe sinh sản. Riêng chương trình hỗ trợ 100% chi phí IVF đã giúp 79 gia đình hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ, với 88 em bé đã chào đời.

Quang cảnh Mít-tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước 2026 tại TP Cần Thơ.

Hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước 2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, vì một cộng đồng khỏe mạnh

Ngày 27/6, tại TP Cần Thơ, Cục Phòng Bệnh (Bộ Y tế), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế TP Cần Thơ và Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy tổ chức Mít-tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân 2026 với chủ đề “Vệ sinh phòng bệnh - Sức khỏe nâng cao”.

Quang cảnh hội nghị.

Miễn dịch trị liệu mở ra những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Khoa học y học ngày nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đó là sự chuyển dịch từ điều trị theo kinh nghiệm sang điều trị dựa trên bằng chứng; từ điều trị theo tên bệnh sang điều trị theo đặc điểm của từng người bệnh; từ cách tiếp cận “một phác đồ cho nhiều người” sang cá thể hóa cho từng người bệnh cụ thể.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh cùng ekip đã thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhi.

Làm chủ kỹ thuật phẫu thuật động kinh theo chuẩn quốc tế, cứu bé gái khỏi 4 năm co giật

Việc xác định ổ sinh động kinh ở những bệnh nhân không có tổn thương trên MRI được xem là thách thức lớn ngay cả tại các trung tâm thần kinh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật điện cực nội sọ và lập bản đồ chức năng vỏ não, các bác sĩ đã điều trị thành công cho bệnh nhi 14 tuổi mắc động kinh kháng thuốc.

Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối.

Khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một hệ sinh thái phẫu thuật robot được xây dựng theo mô hình đa kết nối giữa nhiều chuyên khoa, nhiều bệnh viện và các đối tác công nghệ quốc tế. Hệ thống quy tụ nhiều nền tảng robot ngoại khoa hiện đại, hướng tới nâng cao chất lượng điều trị và mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao cho người bệnh.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Tiến, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại hội nghị.

Học viện Quân y đổi mới đào tạo y khoa đáp ứng yêu cầu đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh

Sáng 27/6, tại Thanh Hóa, Học viện Quân y tổ chức hội nghị Đào tạo y dược thường niên lần thứ 15 năm 2026 với chủ đề: “Đáp ứng yêu cầu kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh: Nhiệm vụ và giải pháp”. Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Tiến, Giám đốc Học viện Quân y chủ trì hội nghị.

Quang cảnh tọa đàm.

Phế cầu khuẩn tiếp tục là mối đe dọa với trẻ nhỏ

Bệnh do phế cầu khuẩn vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Trong khi nhiều chủng vi khuẩn ngày càng kháng kháng sinh, các chuyên gia cho rằng tăng cường phòng ngừa từ sớm là giải pháp căn cơ nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số" lấy mô hình chăm sóc bán trú đang vận hành tại phường Long Biên (Hà Nội) làm cơ sở thực tiễn để đánh giá, hoàn thiện và đề xuất nhân rộng trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh.

Các đại biểu bấm nút khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Cấp cứu làn da bị cháy nắng sau kỳ nghỉ ở biển

Sau những ngày vui chơi dưới nắng biển, không ít người rơi vào tình trạng da đỏ rát, bỏng nắng, thậm chí bong tróc và sạm màu. Theo các chuyên gia da liễu, đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu tổn thương viêm cấp do tia cực tím gây ra. 

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Từ ngày hôm nay 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động. Đây không chỉ là dấu mốc của một công trình y tế trọng điểm. Mà còn là bước chuyển quan trọng trong hành trình đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.