Không có người Việt trong số nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ

Ngay sau khi báo chí địa phương đưa tin có 2 du khách nước ngoài nằm trong số 28 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 22/4 (giờ địa phương) ở thung lũng Baisaran, Pahalgam của bang Jammu và Kashmir (J&K), miền bắc Ấn Độ, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã liên hệ với Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ và được thông tin rằng 2 du khách đó không phải là người Việt.

Thông qua các tài khoản mạng xã hội của Hội người Việt Nam tại Ấn Độ, các nhóm người Việt ở Ấn Độ… phóng viên TTXVN cũng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc có người Việt Nam trong số những du khách bị tấn công và bị thương trong vụ việc kinh hoàng trên.

Theo các nguồn tin địa phương, vụ tấn công khủng bố này đã làm ít nhất 26 du khách thiệt mạng và 20 người bị thương.

Trong khi đó, Thủ hiến bang J&K Omar Abdullah cho biết số người chết vẫn đang được xác định, khi ông mô tả vụ tấn công khủng bố này là "kinh hoàng hơn rất nhiều so với bất kỳ vụ tấn công nào nhắm vào thường dân trong những năm gần đây".

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại hiện trường vụ khách du lịch bị tấn công ở Pahalgam, Jammu và Kashmir, ngày 22/4/2025. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại hiện trường vụ khách du lịch bị tấn công ở Pahalgam, Jammu và Kashmir, ngày 22/4/2025. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance - người đang cùng gia đình thực hiện chuyến thăm Ấn Độ trong 4 ngày (từ 21 đến 24/4) - đã lên án vụ tấn công khủng bố kinh hoàng này.

Ông viết trên X: "(Đệ nhị phu nhân Mỹ) Usha và tôi xin gửi lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tàn khốc ở Pahalgam, Ấn Độ".

Thể hiện sự đoàn kết với Ấn Độ trong bối cảnh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi.

Ông bày tỏ: “Lời chia buồn chân thành nhất về hậu quả bi thảm của vụ tấn công khủng bố ở Pahalgam, nơi nạn nhân là dân thường - công dân của nhiều quốc gia khác nhau. Tội ác tàn bạo này hoàn toàn không có lý do chính đáng".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ông tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng rằng những kẻ tổ chức (tấn công khủng bố) và thủ phạm sẽ phải chịu hình phạt thích đáng".

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.