Khởi động dự án“Thả lưới ước mơ” giúp con em ngư dân vùng biển đảo

Trong năm 2024, dự án “Thả lưới ước mơ” với kinh phí 1,1 tỷ đồng sẽ hỗ trợ 166 trẻ em là con em ngư dân tại 18 địa phương ven biển. Là con của các ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, các em được dự án giúp đỡ có thêm điều kiện học tập, bảo đảm cuộc sống, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội vùng biển đảo.
Ký thỏa thuận thực hiện dự án “Thả lưới ước mơ”. (Ảnh: NFVC)
Ký thỏa thuận thực hiện dự án “Thả lưới ước mơ”. (Ảnh: NFVC)

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức ký kết thỏa thuận dự án “Thả lưới ước mơ” với Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần Acecook tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam dự án “Thả lưới ước mơ” trong năm 2024 với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng hỗ trợ cho 166 trẻ em tại 18 tỉnh, thành phố ven biển.

Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty Cổ phần Acecook tài trợ dự án “Thả lưới ước mơ” trong năm 2024 với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng hỗ trợ cho 166 trẻ em tại 18 tỉnh, thành phố ven biển.

Đó là các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa. Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Cà Mau, Kiên Giang… Đây là các tỉnh, thành phố ven biển có một số đối tượng trẻ em là con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Dự án nhằm giúp đỡ cho các em có thêm điều kiện học tập, đồng thời động viên, khích lệ, ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, ổn định cuộc sống; góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các vùng biển đảo.

Với số tiền 6 triệu đồng dành cho mỗi em trong một năm, đối tượng nhận hỗ trợ là trẻ em mồ côi cả cha và mẹ/trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ/trẻ em thuộc hộ nghèo-hộ cận nghèo, trẻ em thuộc gia đình chính sách, trẻ em vùng hải đảo, trẻ em có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ em Chìu Thị Hạnh (Quảng Ninh) và em Đinh Xuân Bảo Nam (Hải Phòng). (Ảnh: NFVC)
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ em Chìu Thị Hạnh (Quảng Ninh) và em Đinh Xuân Bảo Nam (Hải Phòng). (Ảnh: NFVC)

Theo khảo sát tại các tỉnh, thành phố ven biển của Quân chủng Hải quân, hiện nay, có gần 300 trẻ em là con em ngư dân mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc cha mẹ bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài ngày, hoặc bị tai nạn thương tích trong quá trình vươn khơi, bám biển.

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Đinh Tiến Hải chia sẻ, từ lâu đời, biển là không gian sinh tồn, là ngư trường sinh kế cho hàng triệu người dân ven biển của nước ta. Dọc theo chiều dài đất nước suốt từ bắc đến nam, ngư dân Việt Nam ngày đêm bám biển, vươn khơi khai thác nguồn lợi thủy sản, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Theo khảo sát tại các tỉnh, thành phố ven biển của Quân chủng Hải quân, hiện nay, có gần 300 trẻ em là con em ngư dân mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc cha mẹ bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài ngày, hoặc bị tai nạn thương tích trong quá trình vươn khơi, bám biển.

Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát huy vai trò của ngư dân trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và đã đạt được những hiệu quả tích cực. Muốn ngư dân vươn khơi bám biển, đánh bắt xa bờ, cần phải có một hậu phương vững chắc và những chính sách ở hậu phương đủ làm yên lòng người bám biển.

Ngoài việc ổn định cuộc sống, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở các địa phương vùng ven biển, nhiều chương trình hỗ trợ con ngư dân được các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội quan tâm và phát huy. Trong những năm qua, Quân chủng Hải quân - Bộ Quốc phòng đã có nhiều sáng kiến và những chương trình rất nhân văn thể hiện tình quân dân bền chặt và ấm lòng ngư dân bám biển.

Thực hiện kế hoạch hợp tác hoạt động trong chương trình “Hỗ trợ con ngư dân bám biển” giữa Bộ Quốc phòng và ngành lao động-thương binh và xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tích cực kết nối, vận động các nhà tài trợ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hưởng ứng tham gia.

Dự án “Thả lưới ước mơ”được Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tài trợ cho 166 trẻ em hưởng lợi sẽ góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các địa bàn biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, đánh bắt xa bờ phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường thế trận lòng dân, xây dựng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Trong quá trình triển khai, các đơn vị thực hiện dự án phối hợp tổ chức tốt một số hoạt động cụ thể.

Thứ nhất, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, vận động thêm nhiều nguồn lực xã hội để hỗ trợ trẻ em là con ngư dân bám biển.

Thứ hai, thống nhất định hướng xây dựng dự án thành một kế hoạch hỗ trợ lâu dài đối với trẻ em là con ngư dân đến năm 16 tuổi để phù hợp các mục tiêu về chăm sóc, bảo vệ trẻ em mà Nhà nước ưu tiên.

Thứ ba, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức về ý nghĩa của công tác hỗ trợ trẻ em là con ngư dân, bảo đảm tính bền vững của dự án.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã trao kinh phí hỗ trợ cho 2 em Chìu Thị Hạnh (học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học Tiên Lãng, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) và em Đinh Xuân Bảo Nam (học sinh lớp 4 tại thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng).

Hạnh mồ côi bố do bố em qua đời khi bị tai nạn lật thuyền, em ở với mẹ một mình nuôi 4 con nhỏ. Còn Nam mồ côi mẹ, sống với bố là ngư dân, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đây là những đối tượng đầu tiên hưởng lợi từ dự án “Thả lưới ước mơ”.

Trải qua gần 32 năm hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động hơn 7.900 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 35 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc. Trong đó, riêng cơ quan này đã vận động hơn 1.700 tỷ đồng cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa, hiện vật để hỗ trợ cho hơn 7,6 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Hiện nay, trong tổng số khoảng 25 triệu trẻ em dưới 16 tuổi ở nước ta, vẫn còn khoảng 1,7 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (chiếm tỷ lệ khoảng 6,8%) và hơn 2 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 8%, chủ yếu sống trong các gia đình nghèo và cận nghèo).

Có thể bạn quan tâm

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Lãnh đạo SEARAV, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác khởi động hành trình 30 năm SEARAV và kích hoạt chiến lược tiếp theo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hành trình 30 năm tiếp nối tri thức, kiến tạo phát triển của Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam

Được thành lập năm 1996, Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á-Việt Nam (SEARAV) ra đời trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh đổi mới và hội nhập khu vực, với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á, quy tụ đội ngũ trí thức và tăng cường kết nối khoa học trong nước, khu vực và quốc tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Không gian mua sắm tại Saigon Co.op rộn ràng sắc màu Quốc khánh, lan tỏa tinh thần tự hào hàng Việt. (Ảnh: Saigon Coop)

Nối dài hành trình 30 năm Co.opmart “Tự hào siêu thị Việt”

Ngày 20/8, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) chính thức khởi động Chương trình “30 năm Tự hào siêu thị Việt”, mở màn tháng mua sắm hàng Việt quy mô lớn với 21 ngày ưu đãi và trải nghiệm tại hơn 800 điểm bán trên toàn hệ thống. Chương trình “30 năm Tự hào siêu thị Việt” sẽ kéo dài đến 9/9.