Khởi động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân có 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải 30 triệu đồng; 3 giải ba, mỗi giải 20 triệu đồng; 4 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng. Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/11/2023 đến 17 giờ ngày 30/7/2024.
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên Ban tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi tại lễ phát động.
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên Ban tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi tại lễ phát động.

Sáng 1/11, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về tòa án nhân dân. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động điểm nhấn của đợt tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/9/2023); nhằm ca ngợi, tôn vinh những cống hiến, thành tựu của ngành tòa án, đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, áp lực của đội ngũ thẩm phán các thời kỳ; giáo dục, tuyên truyền hiệu quả về truyền thống cũng như nỗ lực đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của tòa án các cấp.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình tin tưởng, các tác phẩm ra đời từ cuộc thi sẽ nêu bật được những gương thẩm phán tiêu biểu, bản lĩnh, luôn kiên định trước mọi cám dỗ cũng như những mối đe dọa, hiểm nguy cho bản thân, gia đình để bảo vệ công lý đến cùng, theo đuổi nhiệm vụ ngày càng nặng nề được giao.

Đồng chí bày tỏ mong muốn, cuộc thi sẽ trở thành niềm tự hào của đội ngũ thẩm phán, thường xuyên được cất lên trong các trụ sở tòa án cũng như đời sống hằng ngày và đủ chất lượng, sức thuyết phục để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về ngành tòa án.

Theo thể lệ, cuộc thi hướng đến đối tượng tham gia là mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam. Mỗi tác giả có thể gửi cùng lúc nhiều tác phẩm dự thi.

Tác phẩm dự thi có thể thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc; có lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, mang tính cộng đồng cao, không vi phạm thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật; giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo; chưa từng tham gia cuộc thi nào khác và không có tranh chấp về bản quyền.

Các tác phẩm gửi về địa chỉ: Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao (số 48 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) hoặc email: sangtaccakhuctoaan@toaan.gov.vn.

Các thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải tại Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao (địa chỉ: www.toaan.gov.vn) và trang web chính thức của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (www.hoinhacsi.vn).

Có thể bạn quan tâm

Bà Phan Cẩm Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi tọa đàm về bản quyền do Báo Nhân Dân tổ chức. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền tác giả: Nỗi niềm người làm điện ảnh

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền điện ảnh, bà Phan Cẩm Tú (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, chuyên gia tư vấn, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) chia sẻ những nỗi niềm của những người làm sáng tạo trước thực trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Du khách tham quan nhà người Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: THANH DUNG)

Giữ gốc, nối nghề trong nhịp sống số

Trước nguồn nguyên vật liệu tự nhiên khan hiếm, đội ngũ thợ am hiểu kỹ thuật dựng nhà ngày càng thưa vắng, nhiều ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở nước ta đã không còn giữ được hình thái ban đầu… 

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Bìa tác phẩm "Đời như tiểu thuyết" của tác giả Trương Đức Minh Tứ.

Những phận người không hư cấu trong Đời như tiểu thuyết

"Đời như tiểu thuyết" của Trương Đức Minh Tứ không phải là cuốn sách để tìm một cốt truyện theo nghĩa thông thường. Ở đó là những con người cụ thể, những đời sống đã diễn ra, với đủ biến cố, chia ly, lựa chọn, day dứt, hy sinh và cả những cuộc kiếm tìm kéo dài đến tận cuối đời. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.