Khoảng một triệu người phải di dời ở Goma, CHDC Congo kể từ năm 2025

Ngày 25/2, Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, khoảng một triệu người đã phải di dời kể từ đầu năm 2025 tại Goma, thành phố ở miền đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo bị quân nổi dậy Phong trào 23 tháng 3 (M23) chiếm giữ.
Những người di dời đến bằng thuyền tại cảng Nzulo, gần Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Những người di dời đến bằng thuyền tại cảng Nzulo, gần Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo báo cáo của WFP, tình hình an ninh tại CHDC Congo đã xấu đi đáng kể kể từ khi quân nổi dậy M23 chiếm quyền kiểm soát ở Goma và Bukavu, thủ phủ của các tỉnh Bắc Kivu và Nam Kivu.

Từ năm 2025, các cuộc giao tranh đã khiến khoảng 1 triệu người phải di dời khỏi Goma, một trung tâm đô thị khu vực, nơi sinh sống của khoảng 1 triệu cư dân và hơn 700.000 người phải di dời.

Tình hình bất ổn đang diễn ra ở phía đông nước này cũng đã gây ra tình trạng bất ổn, nạn cướp bóc và gián đoạn chuỗi cung ứng nhân đạo, buộc WFP phải tạm thời đình chỉ hoạt động ở các khu vực gần và chung quanh khu vực giao tranh.

Liên hợp quốc (LHQ) trích dẫn Goma là một trung tâm hậu cần quan trọng cho việc phân phối viện trợ nhân đạo trong khu vực. Tuy nhiên, việc đóng cửa sân bay quốc tế Goma đã cản trở đáng kể các hoạt động này.

Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Samuel Roger Kamba giữa tháng 2 cho biết, một hành lang nhân đạo đã được thiết lập tại Goma, cho phép Tổ chức Y tế thế giới cung cấp viện trợ cho khu vực thông qua Kenya và Rwanda.

Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix cuối tuần trước đã cảnh báo rằng, cuộc xung đột ở DRC có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng khu vực rộng lớn hơn.

"Phải tránh leo thang khu vực bằng mọi giá", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu gần đây tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lần thứ 38 tại Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia.

"Không có giải pháp quân sự nào. Bế tắc phải chấm dứt và đối thoại phải bắt đầu", ông Antonio Guterres nói.

Miền đông của CHDC Congo giàu khoáng sản vẫn là điểm nóng xung đột, với nhiều nhóm tranh giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên như coltan, thiếc, tantal và vàng.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.