Khánh thành Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Sáng 19/8, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, thành phố Hà Nội) chính thức khánh thành,  sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. 

Khánh thành Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Khánh thành Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia có tổng diện tích hơn 900.000m², được định vị trở thành tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và thuộc top 10 tổ hợp triển lãm lớn nhất thế giới. Điểm nhấn là Tòa nhà triển lãm Kim Quy, công trình biểu tượng với mái vòm thép nặng 24.000 tấn, cao 56m, mô phỏng hình ảnh Thần Kim Quy gắn với truyền thuyết mảnh đất di sản Cổ Loa. Với diện tích khoảng 130.000m² gồm 9 đại sảnh và 1 sảnh trung tâm, công trình là không gian lý tưởng để tổ chức các triển lãm chuyên đề và sự kiện quy mô lớn.

Hệ sinh thái triển lãm còn bao gồm trung tâm triển lãm thường xuyên (khối A); 4 sân triển lãm ngoài trời (Đông-Tây-Nam-Bắc); Trung tâm Hội nghị Quốc tế VinPalace Cổ Loa quy mô 16.800m² với 12 sảnh tiệc và hội nghị có sức chứa hơn 5.000 người cùng nhiều khu phụ trợ như công viên cây xanh, hồ điều hòa, khu ẩm thực hơn 3.000m², bãi đỗ xe rộng 18ha với sức chứa hơn 10.000 chỗ.

ndo_br_img-0261-2917.jpg
Tòa nhà triển lãm Kim Quy-trái tim của Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là công trình trọng điểm mang ý nghĩa lớn về kinh tế-xã hội. Nằm ở cửa ngõ Thủ đô, có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, công trình hoàn thành sau gần 10 tháng thi công. Sau khi khánh thành, trung tâm sẽ là tâm điểm của Triển lãm thành tựu đất nước và chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn chào mừng 80 năm Ngày Quốc khánh 2/9. Với tầm vóc công trình và vị trí địa lý chiến lược, trung tâm được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

ndo_br_img-0280-5258.jpg
Các hạng mục bên trong Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Triển lãm Thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh với chủ đề Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc được chia thành nhiều phân khu.

Phân khu trưng bày khái quát tại Nhà triển lãm Kim Quy với chủ đề Việt Nam-hành trình đến kỷ nguyên mới, gồm không gian Việt Nam-Đất nước-Con người do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện, trưng bày về văn hóa, nghệ thuật, những thành tựu chung trong đó giới thiệu, tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Không gian “95 năm Cờ Đảng soi đường” do Báo Nhân Dân thực hiện.

Không gian “Kiến tạo phát triển” do Báo Nhân Dân phối hợp các ban, bộ, ngành, cơ quan Chính phủ giới thiệu thành tựu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Không gian “Tỉnh giàu nước mạnh” trưng bày những thành tựu thời kỳ đổi mới, bản sắc văn hóa, tiềm năng phát triển của 34 tỉnh, thành phố.

Không gian “Đầu tàu kinh tế” trưng bày thành tựu của các doanh nghiệp nhà nước chủ lực.

Không gian “Khởi nghiệp kiến quốc” giới thiệu thành tựu của các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu, doanh nghiệp thương hiệu quốc gia với khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh và thịnh vượng.

Khu triển lãm ngoài trời mang chủ đề Hội nhập và Phát triển với năm không gian trưng bày: Vì tương lai xanh, Khát vọng bầu trời, Thanh gươm và lá chắn do Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện.

Không gian Ngày hội non sông gồm các hoạt động trưng bày, hội chợ về du lịch, văn hóa, ẩm thực, khu vui chơi giải trí và các hoạt động trải nghiệm cho thiếu nhi.

Bên cạnh đó, phân khu triển lãm quốc tế và 12 ngành công nghiệp văn hóa (tại Nhà triển lãm Khối A) với chủ đề "Hội nhập và sáng tạo" được chia thành hai phần. Không gian Việt Nam và thế giới là khu vực trưng bày của ngành ngoại giao và các Đại sứ quán tại Việt Nam. Không gian Sáng tạo để kiến thiết trưng bày và sắp đặt các sản phẩm, tác phẩm từ 12 ngành công nghiệp văn hóa và thành tựu từng lĩnh vực.

Lễ khai mạc triển lãm thành tựu đất nước sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/8. Triển lãm kéo dài đến ngày 5/9.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.