Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết Vĩnh Ninh

Liên quan đến phản ánh của Báo Nhân Dân về tình trạng ô nhiễm "bủa vây" thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội), lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã này khẳng định: Thời gian tới đây, địa phương sẽ đẩy mạnh việc duy trì nền nếp vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hằng tuần tại các cơ quan, đơn vị, trường học; và sáng thứ bảy hằng tuần đối với các thôn, tổ dân phố; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ xung kích với khẩu hiệu không có bọ gậy, không có muỗi và sốt xuất huyết.
Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội). (Ảnh: Sơn Bách)
Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội). (Ảnh: Sơn Bách)

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã phản ánh, thời gian vừa qua, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội có hàng trăm người nhập viện do sốt xuất huyết. Tính đến hết ngày 22/8 xã này đã có 257 người mắc bệnh cao gấp 6 lần so với cả năm 2022.

Đáng chú ý, riêng thôn Vĩnh Ninh có 229 bệnh nhân, chiếm gần 90% số ca mắc sốt xuất huyết của toàn xã. Trong khi dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương này vẫn diễn ra phức tạp.

Kích hoạt 157 tổ xung kích chống dịch

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Đình Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh thông tin, vào trung tuần tháng 7 vừa qua, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại xã, đặc biệt ở thôn Vĩnh Ninh. Sau đó, dịch đã lan nhanh sang cụm 13, và các thôn khác trên địa bàn xã. Lũy kế đến nay, xã có hơn 257 ca mắc và 1 ổ dịch đang tồn tại tại thôn Vĩnh Ninh.

Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội).

Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội).

Trước tình trạng kể trên, xã Vĩnh Quỳnh đã xác định phải khống chế nhanh ổ dịch, trọng tâm là diệt mầm lây lan từ muỗi và bọ gậy. Do đó, xã đã chia nhỏ các khu vực, giao các hội, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các thôn và nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết qua nhiều hình thức.

Đội ngũ cộng tác viên cùng với nhân viên y tế đã đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn gia đình có bệnh nhân cách phòng chống muỗi đốt, vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước… Ngoài ra, xã cũng sử dụng loa di động phát thanh bài tuyên truyền, thông báo người dân về việc phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Đặc biệt, xã Vĩnh Quỳnh đã “kích hoạt” 157 tổ xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết. Mỗi tổ có 2-3 người là thành viên từ các hội, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, dân phòng…

Công việc của đội xung kích là "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn, trực tiếp tham gia diệt bọ gậy; giám sát những người bị sốt ngoài cộng đồng, tổng hợp các trường hợp sốt để báo cáo về xã, thôn…

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân trên địa bàn quận Long Biên kiểm tra và diệt bọ gậy. (Ảnh: DUY TUÂN)

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân trên địa bàn quận Long Biên kiểm tra và diệt bọ gậy. (Ảnh: DUY TUÂN)

“Có thời điểm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã huy động 25 máy phun thuốc diệt muỗi tiến hành phun diện rộng và phun thành 2 đợt nên đến nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã cơ bản đã được kiểm soát. Xã cũng tuyên truyền người dân diệt muỗi trưởng thành nhưng quan trọng là diệt bọ gậy, vệ sinh trong nhà, làm sạch môi trường chung quanh”, ông Hùng chia sẻ.

Đại diện Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh cho biết thêm: So với hằng năm, năm nay, dịch sốt xuất huyết bùng phát sớm, một số người dân cũng chủ quan không báo sớm. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhờ sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng cộng thêm ý thức người dân đến nay dịch đã tạm thời cơ bản được kiểm soát.

Đẩy mạnh việc khắc phục tình trạng ô nhiễm

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm như Báo Nhân Dân đã phản ánh, đại diện Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh cho hay, vấn đề này đã tồn tại từ vài năm nay. Ông cho hay, xã Vĩnh Quỳnh trong đó có thôn Vĩnh Ninh là “rốn” của huyện Thanh Trì và thành phố. Khi nước thải từ các nơi chảy về qua sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Sét đã chảy vào cùng rác thải tích đọng lại gây ô nhiễm.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục phát động, duy trì nền nếp vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hằng tuần tại các cơ quan, đơn vị, trường học; và sáng thứ bảy hằng tuần đối với các thôn, tổ dân phố; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ xung kích với khẩu hiệu không có bọ gậy, không có muỗi và sốt xuất huyết.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại xã Vĩnh Quỳnh, thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại xã Vĩnh Quỳnh, thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.

“Đa phần người dân cũng rất ý thức, không xả rác ra mương cống. Chỉ có hệ thống nước thải gia đình xả ra nhưng không đáng là bao. Chủ yếu nước từ các nhánh sông chảy vào gây ô nhiễm. Về rác thải do Xí nghiệp thủy lợi vớt dọn”, ông Hùng nói.

Trước bức xúc của người dân quanh thôn Vĩnh Ninh khi hằng ngày phải “sống chung” với ô nhiễm mương nước thải, lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh nhấn mạnh: Tại các cuộc họp, cử tri cũng như xã hoặc lãnh đạo huyện Thanh Trì, Đại biểu Quốc hội cũng đã ý kiến rất nhiều lên thành phố.

Tuy nhiên về lâu dài, lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh mong muốn dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó giải quyết "căn cơ" bài toán ô nhiễm tại địa phương.

Tuy nhiên về lâu dài, lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh mong muốn dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó giải quyết "căn cơ" bài toán ô nhiễm tại địa phương.

"Về giải pháp lâu dài, chúng tôi đang chờ đợi dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, huyện Thanh Trì sớm hoàn thành để xử lý nguồn nước bẩn từ các nơi đổ về. Dự án được kỳ vọng làm hồi sinh các dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ”, ông Hùng thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.

[Video] Đêm nay Bắc Bộ trở rét

[Video] Đêm nay Bắc Bộ trở rét

Từ ngày 21/1, không khí lạnh tăng cường mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gây mưa, trời chuyển rét; Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 6°C.