Khám phá văn hóa Nhật Bản với lễ hội “Vũ điệu mùa hạ”

Ngày Chủ nhật 18/8, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra ngày hội văn hóa “Vũ điệu mùa hạ”, với nhiều hoạt động văn hóa độc đáo của Nhật Bản như múa, làm búp bê, mặc thử trang phục truyền thống…
Múa Yosakoi. (Ảnh: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản)
Múa Yosakoi. (Ảnh: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản)

Đây là một ngày hội văn hóa quy mô nhỏ do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức ngay tại khuôn viên của Trung tâm với chủ đề “Vũ điệu mùa hạ”, với mong muốn tái hiện một phần nào không khí náo nhiệt của mùa hè Nhật Bản tới các khán giả Hà Nội.

Ngày hội được xây dựng trên cơ sở các lễ hội nhảy múa mùa hè phổ biến trên khắp đất nước Nhật Bản nhân dịp lễ Obon (tháng 8 hằng năm), với các lễ hội múa Awa Odori (tỉnh Tokushima), lễ hội múa Bon Odori công viên Hibiya (Tokyo), lễ hội múa Yosakoi (tỉnh Kochi). Đây cũng là các lễ hội có các vũ điệu được trình diễn và dành cho khán giả trải nghiệm tại sự kiện.

Đại diện Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, điệu múa Bon Odori ban đầu ra đời như một nghi lễ để chào đón cũng như tiễn biệt linh hồn các tổ tiên trở lại trần thế trong dịp lễ Obon. Sau thế chiến, các cuộc thi múa đã được tổ chức và phát triển ở rất nhiều tỉnh thành nhằm khôi phục kinh tế ở các khu phố mua sắm nói riêng và các khu vực nói chung. Bên cạnh đó, khi múa, các điệu múa, âm nhạc, trang phục cùng góp phần tạo nên một bầu không khí náo nhiệt, giúp tăng cường sự gắn kết, giao lưu với gia đình, bạn bè, những người tham dự khác. Vai trò quan trọng và truyền thống tốt đẹp này vẫn còn được duy trì đến ngày nay.

Múa Awa Odori.

Múa Awa Odori.

Ngoài ra, lễ hội Awa Odori ở tỉnh Tokushima đến nay đã có lịch sử 400 năm, với các điệu múa, âm nhạc, trang phục được lưu truyền cho đến ngày nay. Vào giữa tháng 8, lễ hội tạo nên bầu không khí náo nhiệt từ sáng đến tối mịt khắp đường phố Tokushima. Bất kể ai, từ trẻ nhỏ đến người già, từ người dân địa phương đến khách du lịch, đều cùng tạo thành vòng tròn nhảy múa tưng bừng trong tiếng chuông, tiếng sáo, tiếng trống rộn rã ngày hội.

Lễ hội mở cửa tự do cho công chúng tham dự, với nhiều hoạt động hấp dẫn như mặc trang phục Yukata hay Happi đầy màu sắc và tham gia các hoạt động nhảy múa. Ngoài ra, ai cũng có thể tham gia các hoạt động gấp giấy Origami, làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bozu, chụp ảnh check-in và giải câu đố để giành những phần quà thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

"Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau: Không thể bóp méo giá trị văn hóa bằng vỏ bọc "thương dân"

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.