Khai mạc triển lãm “Việt Nam - Cuốn hút bất tận” tại Mexico

Ngày 7/9, chính quyền thành phố Mexico City (Mexico) phối hợp Đại sứ quán Việt Nam khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam-Cuốn hút bất tận” tại đại lộ Paseo de la Reforma để giới thiệu tới người dân sở tại và bạn bè quốc tế vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước và con người Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm giới thiệu với quan khách và người dân sở tại về thiên nhiên, con người Việt Nam, ngày 7/9/2021. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm giới thiệu với quan khách và người dân sở tại về thiên nhiên, con người Việt Nam, ngày 7/9/2021. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện chính quyền thành phố, ngoại giao đoàn cùng đông đảo người dân sở tại, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm bày tỏ hy vọng rằng triển lãm ảnh lần này sẽ mang đến sự gần gũi, giúp người dân Mexico hiểu biết thêm về Việt Nam, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm mong muốn 30 bức ảnh được trưng bày sẽ phần nào thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống thường nhật của con người Việt Nam, cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam, một đất nước thân thiện, luôn mở rộng vòng tay với bạn bè quốc tế.

Về phần mình, Giám đốc Sở Văn hóa thành phố Mexico City Vannesa Bohorquez Lopez khẳng định, thông qua những bức ảnh trưng bày, người dân thành phố sẽ cảm nhận được sự quyến rũ của thiên nhiên, con người thân thiện, văn hóa ẩm thực và một đất nước Việt Nam hòa bình.

Bà Vannesa cho biết triển lãm ảnh là hoạt động kỷ niệm 46 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức (19/5/1975-19/5/2021) và chào mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Khai mạc triển lãm “Việt Nam-Cuốn hút bất tận” tại Mexico -0
 Người dân Mexico thưởng lãm vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua những bức ảnh trưng bày tại triển lãm "Việt Nam-Cuốn hút bất tận," hồi tháng 9/2019. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam là quốc gia đầu tiên được chọn tham dự Sáng kiến “Paseo de las Culturas Amigas” (tạm dịch: Dạo chơi đến các nền văn hóa bạn bè) được chính quyền thành phố phát động từ năm 2019, nhằm giới thiệu tới người dân Mexico về những nền văn hóa bạn bè trên thế giới.

Chính quyền thành phố Mexico City dự kiến, triển lãm ảnh kéo dài đến hết ngày 30/9 sẽ thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người dân.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc tọa đàm thu hút đông đảo bạn đọc yêu văn chương Belarus tới dự.

Giao lưu văn học nhân dịp kỷ niệm các tác phẩm của nhà văn Belarus Vincent Dunin-Martsinkevich

Ngày 15/5, tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, cuộc giao lưu văn học nhân dịp kỷ niệm các tác phẩm của nhà văn Belarus Vincent Dunin-Martsinkevich đã diễn ra với sự tham gia của đại diện các đại sứ quán Belarus, Nga, Kazakhstan, Azerbaijan… tại Việt Nam, cùng đông đảo bạn đọc yêu mến các tác phẩm của Vincent Dunin-Martsinkevich.

Poster đêm nhạc "Duy Thái và Lời của gió".

Đêm nhạc "Duy Thái và Lời của gió"

Đêm nhạc "Duy Thái và Lời của gió" là lời tri ân sâu nặng dành cho một nhạc sĩ đã bền bỉ viết nên những giai điệu về quê hương, Tổ quốc và con người Việt Nam suốt gần bốn thập niên. Với 17 ca khúc tiêu biểu cùng sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, chương trình được kỳ vọng lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam Thamer Mohammed A. Algosaibi. (Ảnh: TITC)

Còn nhiều dư địa hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam-Saudi Arabia

Nhận định lượng khách Saudi Arabia đến Việt Nam thời gian qua có xu hướng tăng trưởng tích cực, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam Thamer Mohammed A. Algosaibi mong muốn sẽ sớm có đường bay thẳng giữa hai quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và giao lưu nhân dân.

Các thành viên dự án tìm hiểu nghệ thuật khảm trai tại làng nghề Chuôn Ngọ.

Sức trẻ góp phần tôn vinh nghệ thuật khảm trai truyền thống

Với mục tiêu đưa vẻ đẹp của khảm trai đến gần hơn với công chúng đương đại, nhất là các bạn trẻ, ngày 17/5, tại Bảo tàng Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “Thủy Sắc Vân Trai”. Sự kiện gồm chuỗi hoạt động đa dạng như: trưng bày, giới thiệu quy trình, workshop thực hành và gặp gỡ nghệ nhân...

Chương trình là bản hòa ca nghệ thuật về con người và thiên nhiên. (Ảnh: HÒA NGUYỄN)

Lắng nghe bản hòa ca của con người và thiên nhiên

Tối 14/5, những thanh âm tươi xanh, trong trẻo của “True Concert - Tình đất” đã vang lên đầy ấn tượng trong không gian Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), đưa công chúng bước vào dòng chảy nghệ thuật giàu cảm xúc, nơi âm nhạc kết nối con người với thiên nhiên, cội nguồn và những giá trị bền vững của cuộc sống.

Chương trình nghệ thuật "Âm vang Tổ quốc" diễn ra cuối tháng 4/2026 thu hút khoảng 40.000 khán giả xem trực tiếp tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: TUẤN HUY)

Kiến tạo hệ sinh thái cho ngành sự kiện-triển lãm

Vài năm gần đây, Việt Nam chứng kiến những bước đi vô cùng sôi động của ngành triển lãm-sự kiện với những đại nhạc hội, triển lãm chuyên ngành, hội chợ quy mô lớn liên tục được tổ chức, kéo theo sự phát triển mạnh của các nhà cung ứng dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực này.

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026". (Ảnh: Dương Tiêu)

"Phở Cultural Roadshow Europe 2026" - Hành trình lan tỏa niềm tự hào văn hóa Việt Nam ra thế giới

Dự kiến diễn ra cuối tháng 6 đến giữa tháng 7/2026 tại một số nước châu Âu, chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026" không chỉ là hoạt động quảng bá ẩm thực đơn thuần mà còn là hành trình lan tỏa niềm tự hào văn hóa Việt Nam ra thế giới thông qua hình ảnh bát phở - món ăn được xem là "quốc hồn, quốc túy" của dân tộc.

Tập trường ca "Mặt trời nồng ấm trong tim" của nhà văn Châu La Việt.

Từ “Tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh” đến “Mặt trời nồng ấm trong tim”

Sau tập trường ca “Tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh”, nhà văn Châu La Việt vừa ra mắt tập trường ca mới “Mặt trời nồng ấm trong tim”. Khoảng thời gian giữa hai lần xuất bản ngắn chưa đầy hai năm, nhưng để hoàn thành tác phẩm là cả một hành trình dài nghiên cứu, tìm hiểu cùng vốn sống một thời chiến trường khốc liệt.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (áo dài xanh, bên phải) bên tác phẩm chân dung mình được nghệ nhân tạo tác trên lá sen Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm "Sen trong đá": Tri ân và lan tỏa tinh thần sống đẹp

Tại Bảo tàng Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh), 25 tác phẩm mỹ thuật trên lá sen khắc họa chân dung các nữ chiến sĩ cách mạng đang được trưng bày phục vụ công chúng. Chất liệu độc đáo cùng những câu chuyện xúc động mở ra không gian kết nối ký ức lịch sử với lòng yêu nước và tinh thần cống hiến trong thời bình.

Đại diện Chibooks tặng sách cho các đại biểu. (Ảnh: Linh Bảo)

Cơ hội để nhiều tác phẩm Việt Nam đến với độc giả Trung Quốc

Hội nhập quốc tế về văn học là quá trình giao lưu, quảng bá giá trị văn chương giữa các quốc gia nhằm mở rộng không gian sáng tạo và khẳng định bản sắc dân tộc trên trường quốc tế. Quá trình đòi hỏi sự bền bỉ, tâm huyết của các đơn vị làm sách để nâng cao vị thế, đưa tác phẩm văn học nước nhà đến gần hơn với độc giả quốc tế.

Chương trình giới thiệu văn hóa, du lịch thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tại Hà Nội.

Quảng bá văn hóa, du lịch thành phố Bách Sắc tại Hà Nội

Sáng 14/5, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội phối hợp Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Trà hài hòa Thế giới” - Nhã tập 2026 và giới thiệu văn hóa, du lịch “Gặp gỡ Quảng Tây (Bách Sắc)”.

Sức hấp dẫn của lịch sử quán cà-phê

Sức hấp dẫn của lịch sử quán cà-phê

“Đời sống xã hội của cà-phê - Sự hình thành không gian cà-phê Anh quốc” của Brian Cowan do Sao Bắc Media và Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành là tác phẩm mang đến một góc nhìn cà-phê sâu sắc hơn cả một thức uống.

Dự án được thể hiện với màu sắc mới: hiện đại, trẻ trung và giàu ấn tượng thị giác hơn. (Ảnh: CƯỜNG VŨ)

Ban nhạc Ngũ Cung khởi động Dự án “Rock cùng di sản”

Sau thời gian dài nuôi dưỡng ý tưởng, ban nhạc Ngũ Cung vừa chính thức khởi động Dự án “Rock cùng di sản”. Đây là bước đi tiếp tục nối dài hành trình của Ngũ Cung trong việc kể câu chuyện văn hóa Việt Nam bằng âm nhạc, nhưng được thể hiện với màu sắc mới: Hiện đại, trẻ trung và giàu ấn tượng thị giác hơn.

Khi khán giả tự quảng cáo cho chương trình

Khi khán giả tự quảng cáo cho chương trình

“Gia đình Haha” là một trong những chương trình giải trí được khán giả mong đợi có mùa 2 nhất sau khi mùa 1 khép lại. Và khi công bố thông tin về format chương trình mùa 2, ngay lập tức một làn sóng quảng bá chương trình của khán giả, fan hâm mộ đã lan tỏa trên khắp các nền tảng xã hội, điều hiếm hoi trong showbiz.