Khai mạc Liên hoan nghệ thuật Múa Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần VII-2022

Hơn 20 đoàn, vũ đoàn múa công lập và ngoài công lập của thành phố và các tỉnh góp mặt tại Liên hoan nghệ thuật Múa Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần VII-2022.
Tiết mục múa “Lúa xuân” của Vũ đoàn The Sun.
Tiết mục múa “Lúa xuân” của Vũ đoàn The Sun.

Tối 24/10, Hội nghệ sĩ múa Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Liên hoan nghệ thuật Múa Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần VII-2022 tại Nhà hát thành phố.

Liên hoan diễn ra vào đúng thời điểm Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chương trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” và đang triển khai lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Vì thế, nhiều tác phẩm đăng ký tham gia liên hoan múa năm nay là múa dân gian-dân tộc, mang chủ đề về quê hương, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là điểm sáng của không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố.

Tiết mục múa “Xóm trọ” của Đoàn Văn công Quân khu 7.
Tiết mục múa “Xóm trọ” của Đoàn Văn công Quân khu 7.

Mục đích và tiêu chí lớn nhất của liên hoan là tạo sự thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong các lĩnh vực sáng tác, biên đạo và biểu diễn. Liên hoan còn tạo điều kiện cho các nghệ sĩ giao lưu nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trong hoạt động nghệ thuật của mình.

Là “thương hiệu” của Hội nghệ sĩ múa Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi kỳ liên hoan đã qua luôn có nhiều tác phẩm dần định hình xu hướng sáng tác mới nên không chỉ tạo hưng phấn cho khán giả mà còn được những đồng nghiệp trong nghề đánh giá cao về tài năng chuyên môn và tính sáng tạo.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn liên hoan sẽ cống hiến nhiều tác phẩm dự thi có chủ đề, tư tưởng tốt. Nội dung các tác phẩm phản ánh chân thực, sâu sắc, sinh động, nhiều màu sắc của xã hội và con người Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; đề cao cái đẹp và giá trị nhân văn…

Ban tổ chức tặng hoa cho các thành viên Hội đồng Giám khảo liên hoan.

Ban tổ chức tặng hoa cho các thành viên Hội đồng Giám khảo liên hoan.

“Lãnh đạo thành phố luôn khuyến khích các văn nghệ sĩ sáng tạo để các tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung, nghệ thuật múa nói riêng, có chủ đề về Thành phố Hồ Chí Minh, biên cương, hải đảo, đặc biệt là các tác phẩm hướng đến cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thấm sâu hơn vào đời sống văn học nghệ thuật của thành phố” - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, liên hoan múa năm nay có sự tham gia của hơn 20 đoàn, vũ đoàn múa công lập và ngoài công lập của thành phố và các tỉnh lân cận tham gia với gần 50 tác phẩm múa ở nhiều thể loại khác nhau. Liên hoan diễn ra trong 3 ngày, từ 24 đến 26/10, quy tụ khoảng 150 diễn viên. Ban tổ chức sẽ trao nhiều giải cho các tác phẩm, cá nhân xuất sắc nhất tại liên hoan.

Có thể bạn quan tâm

Đỗ Nhật Hoàng tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Đỗ Nhật Hoàng: Cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi sau “Mưa đỏ”

Cùng với đạo diễn, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Đỗ Nhật Hoàng và các diễn viên trong đoàn làm phim “Mưa đỏ” có mặt tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng 2026 dự thi hạng mục Phim Việt Nam, giao lưu với báo chí và khán giả. Anh đã có những chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống sau khi tham gia “Mưa đỏ”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại diện Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tặng sách cho các đơn vị trong quân đội.

Ra mắt tiểu thuyết "Thép dưới cỏ" của nhà thơ Hữu Thỉnh

Ngày 1/7, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Thép dưới cỏ". Lấy cảm hứng từ chiến dịch Tà Mây-Làng Vây năm 1968, tác phẩm vừa tái hiện lịch sử đồng thời khắc họa số phận người lính và khát vọng hòa bình sau chiến tranh.

Bìa tập sách "2-7-1976 rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh". (Ảnh: LINH BẢO)

Rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt ấn phẩm “Ngày 2/7/1976 rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh” do tác giả Nam Bộ tuyển chọn nhân sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).

Đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà làm phim đến dự hội thảo.

Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ tài sản trí tuệ trong điện ảnh

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang khiến ngành điện ảnh toàn cầu phải thay đổi toàn diện. Điện ảnh Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đứng trước cơ hội lớn lẫn thách thức trong việc xây dựng hệ sinh thái chuyên nghiệp, hiện đại và bảo vệ tài sản trí tuệ bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Lễ ra mắt dự án.

Công bố dự án phim quảng bá “Profile Đất nước của tôi”

Được sự bảo trợ và phối hợp chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Cục Điện ảnh, theo Công văn số 3685/BVHTTDL-ĐA, Công ty Sản xuất phim và Giải trí Tứ Vân (Tứ Vân Pictures) chính thức công bố thực hiện bộ phim quảng bá hình ảnh quốc gia mang tên “Profile Đất nước của tôi” (Vietnam: Beyond Words).

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Lễ giỗ ngày 30/6.

Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày 30/6, tại Di tích Đền thờ và mộ Nguyễn Hữu Cảnh (phường Trấn Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2026. Trước đó, năm 2025 Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tái hiện nghi thức lễ hội truyền thống của dân tộc Chăm.

Gắn bảo tồn di sản với phát triển bền vững

Những điệu múa uyển chuyển, tà áo truyền thống rực rỡ của các thiếu nữ Chăm hòa trong ánh sáng sân khấu, đã tạo nên bức tranh văn hóa lung linh, đưa du khách bước vào hành trình khám phá một nền văn hóa có bề dày hàng nghìn năm lịch sử.

Các đại biểu, khách mời, nghệ sĩ và thí sinh tham dự chương trình.

Áo dài khoe sắc trong không gian văn hóa xứ trà

Trong khuôn khổ chương trình "Trải nghiệm Vô Tranh - Dấu ấn xứ trà" tại Thái Nguyên, cuộc thi "Duyên dáng xứ trà" và màn trình diễn áo dài dân tộc đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách, góp thêm điểm nhấn tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt cùng không gian văn hóa vùng chè giàu truyền thống văn hóa và tiềm năng du lịch.