Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2025

Tối 6/4, tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2025.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.

Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh, việc tổ chức Lễ hội Hoa Lư hằng năm một cách quy mô, bài bản, xứng tầm thể hiện sự tiếp nối, kế thừa và phát huy mạnh mẽ giá trị di sản văn hóa Hoa Lư trong đời sống đương đại hiện nay; khẳng định Lễ hội Hoa Lư đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa và kết nối mạnh mẽ trong đời sống các tầng lớp nhân dân tỉnh Ninh Bình, nhân dân cả nước và du khách quốc tế.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long khẳng định, Ninh Bình là vùng đất mang đậm các giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc với trung tâm là Thành phố Hoa Lư nổi tiếng, nơi người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh đã lên ngôi hoàng đế và lập nên kinh đô của nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, khởi đầu cho các triều đại phong kiến trong lịch sử dân tộc.

Ngày nay, Lễ hội Hoa Lư là một trong những di sản đặc sắc tiêu biểu, trở thành hoạt động văn hóa tinh thần phong phú, gắn kết của người dân Cố đô Hoa Lư và cả nước nói chung. Không chỉ là một lễ hội cổ truyền, hướng về cội nguồn dựng nước và giữ nước của dân tộc, Lễ hội Hoa Lư còn là một Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia, không ngừng được nâng tầm về quy mô, cách thức tổ chức với nhiều đổi mới, sáng tạo, nội dung phong phú, đa dạng, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ ở cả tầm quốc gia, khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Thành Long ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, tâm huyết của cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Bình cùng những kết quả quan trọng đạt được trong việc bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản thiên nhiên vùng đất Cố đô, nhất là gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp của Lễ hội Hoa Lư, góp phần quan trọng vào việc quảng bá những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc sắc của đất nước và con người Việt Nam.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh Ninh Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, trong đó lấy du lịch, công nghiệp văn hoá làm cụm ngành mũi nhọn, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm đột phá; phát huy mạnh mẽ hơn nữa giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An; chú trọng phát triển bền vững, giải quyết tốt hơn nữa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa-xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Bình tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc thêm và chú trọng phổ biến nâng cao nhận thức, nhất là cho các thế hệ trẻ về các giá trị lịch sử-văn hóa của Cố đô Hoa Lư, Nhà nước Đại Cồ Việt. Đặc biệt, tăng cường bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị của Lễ hội Hoa Lư; đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, bảo tồn không gian tâm linh linh thiêng của Lễ hội; có các chương trình đào tạo, trang bị phổ biến rộng rãi kiến thức về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, phong tục tập quán, nhất là đội ngũ nhân lực phục vụ lễ hội; gắn kết chặt chẽ các hoạt động bảo tồn và phát huy lễ hội Hoa Lư với các hoạt động du lịch tại khu di tích lịch sử-văn hóa cố đô Hoa Lư.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Tại chương trình, nhân dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hoa Lư Ninh Bình - Khởi nguồn đế đô, ngàn đời thịnh trị” gồm 2 chương: Chương I: Khởi nguồn đế đô, mở nền thịnh trị; Chương II: Hoa Lư-Ninh Bình, vươn mình kỷ nguyên mới.

Lễ hội Hoa Lư năm 2025 diễn ra từ ngày 6 đến 8/4 (tức ngày 9 đến 11/3 âm lịch) tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, thành phố Hoa Lư. Bên cạnh các hoạt động được tổ chức theo thông lệ, năm nay, lễ hội Hoa Lư được tổ chức với nhiều sự kiện, hoạt động mới như Hội thảo khoa học về thân thế, sự nghiệp bà Phạm Thị Trân - tổ nghề sân khấu Việt Nam; Hội thảo khoa học và triển lãm "Trang phục và cổ phục thời Đinh"; hoạt động quảng bá du lịch Ninh Bình thông qua Liên hoan các đội tuyên truyền; tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tiêu biểu của các huyện, thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Máy đào hầm TBM số 2 mang tên "Táo bạo" đã về đích an toàn tại ga ngầm S12 trước cửa ga Hà Nội.

Máy đào hầm metro Hà Nội được thiết kế riêng, tái sử dụng có điều kiện

Trước những băn khoăn về việc sử dụng 2 máy đào hầm TBM cho các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, máy đào hầm được thiết kế riêng theo từng dự án với yêu cầu kỹ thuật đặc thù; máy có thể được tái sử dụng, song cần được xem xét thận trọng về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).