Khai mạc Hội nghị cấp cao EU-CELAC

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hội nghị cấp cao (HNCC) Liên hiệp châu Âu (EU) - Cộng đồng các quốc gia Ca-ri-bê và Mỹ la-tinh (CELAC) lần thứ 8 họp tại thủ đô Brúc-xen (Bỉ) trong hai ngày 10 và 11-6. Tham dự hội nghị, có lãnh đạo 61 quốc gia đến từ châu Âu và khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê.

Phiên họp trong khuôn khổ HNCC EU-CELAC tại Brúc-xen, Bỉ.
Phiên họp trong khuôn khổ HNCC EU-CELAC tại Brúc-xen, Bỉ.

Với chủ đề "Hình thành tương lai chung nhằm hướng tới cuộc sống thịnh vượng, gắn kết và bền vững cho người dân", HNCC EUCELAC năm nay tập trung thảo luận các vấn đề chính trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Bên cạnh chủ đề giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, hội nghị cũng sẽ thảo luận về các chương trình viện trợ đối với các nước Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê, Hiệp định thương mại tự do EUCELAC, vấn đề chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận về tiến trình hòa bình tại Cô-lôm-bi-a, việc tái thiết Ha-i-ti và quá trình cải cách của Cu-ba.

* Nhân dịp này, hai bên sẽ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp nhằm thảo luận các vấn đề trong lĩnh vực công nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

HNCC EU-CELAC được xem là diễn đàn chính để tăng cường đối thoại và hợp tác song phương giữa hai khu vực. EU hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực và là đối tác thương mại đứng thứ hai của CELAC (gồm 33 thành viên). Kim ngạch thương mại giữa EU và các nước khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê trong năm 2014 đạt 265 tỷ USD.

* Trước thềm HNCC EUCELAC, các bộ trưởng ngoại giao Đức và Cu-ba đã đánh giá cao bầu không khí được cải thiện giữa La Ha-ba-na với phương Tây. Tờ nhật báo Phố Uôn (Mỹ), số ra ngày 9-6 cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Đức P.Xtây-mai-ơ bày tỏ vui mừng trước những bế tắc trong quan hệ song phương đã đi đến hồi kết và cho rằng, việc phá băng này mang lại bước tiến tích cực hướng tới bình thường hóa quan hệ. Ông P.Xtây-mai-ơ cho biết, ông sẽ tới thăm La Ha-ba-na vào cuối năm nay theo lời mời của người đồng cấp Cu-ba.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba B.Rô-đri-ghết cho rằng, các mối quan hệ đang dần cải thiện giữa Cu-ba và Đức sẽ mang lại những lợi ích kinh tế cho cả hai bên.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.