Khắc phục tình trạng thiếu cán bộ chuyên ngành tại một số phường, xã

Theo mô hình tổ chức hiện nay, cấp xã, phường có 3 phòng chuyên môn, gồm: Văn phòng; Phòng Văn hóa-Xã hội; Phòng Kinh tế (đối với xã) hoặc Phòng Kinh tế-Hạ tầng-Đô thị (đối với phường).

Việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được các xã, phường vận hành thông suốt. (Ảnh LÊ HẢI)
Việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được các xã, phường vận hành thông suốt. (Ảnh LÊ HẢI)

Mỗi phòng chuyên môn đảm nhiệm trung bình từ 5 chuyên ngành trong khi biên chế được phân bổ còn hạn chế, dẫn đến tình trạng thiếu cán bộ chuyên ngành tại một số địa phương.

Nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội mong muốn, thành phố chỉ đạo, rà soát và có cơ chế để tuyển dụng đáp ứng vị trí khuyết thiếu theo vị trí việc làm. Đại biểu Lê Anh Quân cho rằng, cơ cấu tổ chức bộ máy, số lượng công chức xã, phường mới không nhiều nhưng đảm nhận nhiều nhiệm vụ. Hiện nay, cấp thành phố, cấp huyện chuyển 503 thủ tục hành chính về cho cấp xã. Với khối lượng công việc đó cần có giải pháp để cải tiến phương thức làm việc, ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, có những cơ chế quản lý đặc biệt liên quan vấn đề quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đại biểu Nguyễn Công Anh cho biết, thực hiện triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố tập trung chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện để xây dựng và triển khai mô hình. Thành phố chủ động xây dựng các phương án, phân công nhiệm vụ, chỉ định nhân sự của các xã, phường bảo đảm quy định; ban hành đầy đủ văn bản, hướng dẫn và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để đưa vào vận hành chính quyền cấp xã. Về bộ máy của xã, phường, tuy con người cũ nhưng bộ máy mới, vị trí mới trong bối cảnh không ai có thể “cầm tay, chỉ việc”. Có một số việc dù rất nỗ lực nhưng cũng chưa thể thực hiện được ngay.

Đại biểu Phạm Quang Thanh cho biết, tại phường Ba Đình, trong những ngày đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chưa thực hiện được việc khai sinh cho các cháu vì chưa định danh được cho bố, mẹ trên hệ thống dữ liệu. Hay về ban quản lý dự án, nhân lực có 8 đến 9 người nhưng danh sách dự án thuộc thẩm quyền thì nhiều. Việc phân cấp cho địa phương làm là đúng, nhưng trong giai đoạn đầu không tránh khỏi sự lúng túng.

Đối với việc bố trí công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc xã, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trương Việt Dũng cho biết, về lâu dài, thành phố sẽ rà soát, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả trên cơ sở căn cứ định mức biên chế của Trung ương và quy định pháp luật hiện hành. Với nguyên tắc chung là bố trí hài hòa, hợp lý, có điều chuyển cán bộ từ đơn vị thừa sang đơn vị thiếu, cân đối giữa biên chế và khối lượng công việc theo đặc thù địa bàn, thành phố tiếp tục chỉ đạo sát sao, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn cụ thể để các đơn vị xã, phường sau sáp nhập nhanh chóng vận hành ổn định, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện điều động công chức, viên chức từ cấp huyện về cấp xã theo nguyên tắc cân đối, hài hòa, có ưu tiên bổ sung nhân sự cho các xã có tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, do nguồn nhân lực chuyên sâu về quản lý đầu tư xây dựng tại các ban quản lý dự án cấp huyện còn hạn chế, việc bố trí đủ cán bộ chuyên môn cho các ban quản lý dự án cấp xã hiện nay vẫn còn khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, thành phố điều động một số công chức có chuyên môn phù hợp tăng cường cho các ban quản lý dự án cấp xã. Trong thời gian tới, khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp vận hành ổn định và các quy định của Trung ương được sửa đổi, Hà Nội sẽ xem xét phê duyệt các đề án tự chủ cho các ban quản lý dự án cấp xã, bảo đảm mô hình tổ chức và biên chế được kiện toàn, nhân sự được tuyển dụng đầy đủ theo đúng vị trí việc làm.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trương Việt Dũng, trước mắt thành phố thực hiện tiếp nhận công chức theo quy trình đặc biệt, bổ sung công chức cho các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và y tế. Thành phố tiếp tục rà soát, cân đối nguồn lực để điều động phù hợp; nghiên cứu phương án tăng cường nhân sự từ các sở, ngành chuyên môn về hỗ trợ cơ sở, nhất là tại những địa bàn còn thiếu cán bộ

Có thể bạn quan tâm

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri tại Phú Thượng được triển khai nghiêm túc, đúng quy định, phát huy dân chủ, tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Nâng cao ứng dụng chuyển đổi số phục vụ cử tri

Những nẻo đường trên địa bàn phường Phú Thượng những ngày này rực rỡ cờ hoa. Các điểm bầu cử được thiết kế bảo đảm trang nghiêm, nhưng vẫn thể hiện tinh thần hứng khởi với ngày hội lớn của cả nước.

Các ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường Vĩnh Tuy nhiệm kỳ 2026-2031 thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. (Ảnh ĐÌNH HIỆP)

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Đến thời điểm này, các địa phương tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại phường Vĩnh Tuy, tất cả đã sẵn sàng để chuẩn bị cho Ngày hội của toàn dân.