Khắc phục khó khăn trong công tác

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các xã vùng cao A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4 và A Lưới 5, thành phố Huế, bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng.

Bí thư Thành ủy Huế Lê Trường Lưu chỉ đạo các xã sớm làm thủ tục đề nghị tạm cấp tài chính để bảo đảm hoạt động.
Bí thư Thành ủy Huế Lê Trường Lưu chỉ đạo các xã sớm làm thủ tục đề nghị tạm cấp tài chính để bảo đảm hoạt động.

Bên cạnh một số thuận lợi, các xã cũng gặp không ít khó khăn bước đầu; đặc biệt là việc vận hành trung tâm hành chính công trong điều kiện thiếu người, thiếu thiết bị và thiếu cả kỹ năng làm việc số.

Tại xã A Lưới 5, địa bàn rộng, vừa được hợp nhất từ hai xã cũ, anh Phan Trung Tín, cán bộ trẻ từ huyện cũ điều về đảm nhiệm vai trò Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công, đang trở thành “người thầy” bất đắc dĩ. Ngoài giờ làm việc chính thức, anh ở lại cơ quan để hướng dẫn đồng nghiệp làm quen với máy tính, giao diện hệ thống và thao tác xử lý hồ sơ số. Phần lớn cán bộ đều là người từ các xã cũ chuyển về, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế.

“Cũng vất vả nhưng vui, sau mấy ngày thì giờ ai cũng làm được rồi”, anh Tín chia sẻ. Trên bàn làm việc của họ là những chiếc máy tính cũ dòng core i3, bàn phím đặt trên tấm lót in rõ các lệnh, bài học của chương trình tin học văn phòng; bên cạnh là bảng hướng dẫn thao tác, in đậm trên giấy A4 từng bước thao tác: Đăng nhập, mở hệ thống, chọn danh mục...

Anh Nguyễn Hoài Dương, cán bộ trung tâm nói: Trước đây công tác ở xã cũ tính chất công việc giản đơn hơn; giờ công việc mới đòi hỏi phải biết nhiều kiến thức mới nên tôi nhờ bạn bè, đồng nghiệp dạy thêm. Tuy tôi đã lớn tuổi, việc tiếp thu cái mới có hạn chế nhất định, nhưng cố gắng thì cũng bắt đầu làm được.

Ở xã A Lưới 4 tình hình còn khó khăn hơn. Không có cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, người được cử đi tập huấn lại bị điều sang công việc khác. Cơn mưa dông đầu tháng khiến hệ thống internet bị sét đánh hỏng hoàn toàn. Trước tình hình này, lãnh đạo thành phố đã điều một cán bộ công nghệ thông tin hướng dẫn riêng cho xã. Các nhóm zalo hỗ trợ cũng được thành lập để tháo gỡ, hướng dẫn chung cho toàn hệ thống. Từng thao tác, từng bước thực hiện công việc được hướng dẫn lại từ đầu. Sự lúng túng của những ngày đầu dần được thay thế bằng sự tự tin khi những hồ sơ số đầu tiên được hoàn thành.

Khó khăn của các xã miền núi, vùng xa không chỉ nằm ở con người mà còn ở trang thiết bị. Máy tính cũ, không có máy scan A3, máy photocopy. Có nơi 2-3 người phải dùng chung một máy tính.

Tuy vậy, những cán bộ “một cửa” ở miền núi cũng đang được san sẻ bớt khó khăn. Nhân viên bưu chính công ích, dù không phải cán bộ xã, cũng đang góp phần quan trọng trong việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân. Trong hơn 300 hồ sơ của năm xã miền núi, có 222 hồ sơ đi qua lực lượng bưu chính. Với địa bàn rộng, mỗi lượt đi về để trả hồ sơ chứng thực có khi đến hơn 20 km. Một nhân viên chia sẻ: “Mỗi hồ sơ là một vòng xe, tuy mệt nhưng vui vì thấy mình có ích”.

Chuyển đổi chính quyền hai cấp là bước đi cần thiết, nhưng để các xã vùng cao không bị bỏ lại phía sau cần có sự hỗ trợ sát hơn từ thành phố. Cán bộ cần được tập huấn thêm, cung cấp thêm trang thiết bị, cần thêm người có kỹ năng để “cầm tay chỉ việc” trong giai đoạn đầu. Trong hành trình này, phải đặc biệt ghi nhận nỗ lực vượt qua khó khăn của các nhân viên, cán bộ thạo việc ở xã.

Các xã mới vẫn còn nhiều vướng mắc trong xử lý thủ tục hành chính do khối lượng công việc lớn được phân cấp về xã. Đội ngũ cán bộ còn thiếu, nhất là ở các vị trí tài chính và địa chính; kỹ năng sử dụng hệ thống số chưa đồng đều; cơ sở vật chất phần lớn đã cũ, còn thiếu. Lãnh đạo các xã mong muốn sớm được cấp ngân sách, có hướng dẫn mua sắm trang thiết bị để ổn định hoạt động.

Trong chuyến kiểm tra, làm việc với các xã vùng sâu, vùng xa và miền núi ngày 10/7, Bí thư Thành ủy Huế Lê Trường Lưu đã chỉ đạo việc tạm cấp ngân sách cho xã hoạt động. Các ngành phải sớm hướng dẫn xây dựng dự toán, rà soát, bố trí cán bộ đúng chuyên môn, tổ chức tập huấn chuyên sâu và cập nhật văn bản pháp lý sau sáp nhập cho xã.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Huế yêu cầu các xã chủ động, tập trung hỗ trợ sinh kế để tránh tái nghèo; sớm rà soát trụ sở, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới, thông thạo chương trình số hóa để phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Có mặt tại công trình, các tổ thợ đang làm việc với tinh thần khẩn trương.

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường nội trú liên cấp tại xã Na Ngoi

Công trình Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Na Ngoi được khởi công vào giữa tháng 10/2025, là dự án được triển khai sớm nhất của tỉnh Nghệ An. Các đơn vị thi công đang tổ chức tăng ca, đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng các hạng mục ưu tiên trước ngày 26/8.

Sự kiện “Chào đón Gà lôi lam mào trắng trở về quê hương” diễn ra chiều 4/8, tại bản Bang, xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị.

Đưa 10 cá thể Gà lôi lam mào trắng trở về Quảng Trị

Chiều 4/8, tại bản Bang, xã Kim Ngân, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt phối hợp Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Đông Châu-Khe Nước Trong tổ chức sự kiện “Chào đón Gà lôi lam mào trắng trở về quê hương”. Việc làm này có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Quảng Trị.

Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Hạnh Lâm dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 8/2026.

Quyết tâm hoàn thành trường nội trú liên cấp cho năm học mới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ các công trình phục vụ giáo dục vùng khó khăn, tỉnh Nghệ An đang quyết liệt triển khai “Chiến dịch 90 ngày đêm cao điểm” tại các dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở ở khu vực biên giới, kịp thời phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa

Người dân xã Đan Hải được tiếp cận nhiều tiện ích từ môi trường số thông qua nỗ lực nâng cao hiệu quả công việc của cán bộ các phòng, ban chuyên môn.

Đưa tiện ích số đến với người dân

Những ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khi nhiều người dân phải đến từ sáng sớm để chờ làm thủ tục hành chính, anh Trần Viết Hồng - công chức phụ trách công nghệ thông tin xã Đan Hải (tỉnh Hà Tĩnh) đã trăn trở tìm lời giải.

Rừng đặc dụng ở Nam Quảng Trị xanh tốt ngút ngàn.

Nguồn lực mới từ những cánh rừng xanh Quảng Trị

Hơn 402 tỷ đồng tiền chuyển nhượng kết quả giảm phát thải đã về Quảng Trị. Từ nguồn lực mới này, hàng chục tỷ đồng tiếp tục được phân bổ cho chủ rừng, cộng đồng và lực lượng bảo vệ rừng, mở ra hướng phát triển kinh tế rừng gắn với thị trường tín chỉ carbon.

Khu du lịch sinh thái Sài Gòn-Bảo Ninh ở phường Đồng Hới thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm.

Gỡ khó cho dự án đầu tư ngoài ngân sách

Tại tỉnh Quảng Trị, nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đã khẳng định vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh các dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, vẫn còn hàng trăm dự án chậm tiến độ chưa được xử lý dứt điểm dẫn tới lãng phí đất đai và nguồn lực phát triển.

Phường Trúc Lâm đầu tư thiết bị hỗ trợ công dân chứng thực điện tử, đăng ký giải quyết đề xuất hành chính.

Thanh Hóa nỗ lực xây dựng chính quyền số

Chính quyền số ở tỉnh Thanh Hóa hiện thúc đẩy dịch chuyển quản lý hành chính truyền thống sang quản trị dựa trên dữ liệu số, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến năm 2026 của Hội Cựu chiến binh xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh (ảnh Văn Định)

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hương Phố (tỉnh Hà Tĩnh) luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên tích cực tham gia làm kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự địa phương, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Người lao động tìm hiểu việc làm tại ngày hội giới thiệu, tư vấn việc làm ở Khu Công nghiệp WHA.

Hơn 7.200 lao động ở Nghệ An được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2026, đơn vị đã tiếp nhận 7.904 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm đã tham mưu Sở Nội vụ ban hành 7.272 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng kinh phí gần 179,8 tỷ đồng, tăng 12,34% so cùng kỳ năm trước.

Dòng chữ "Bác Hồ sống mãi" trên núi Nhón được tôn tạo bằng vôi trắng từ những năm trước đây.

Gìn giữ dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” trên núi Nhón

Hơn nửa thế kỷ sau ngày được dựng trên sườn núi Nhón, dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” vẫn đang được bảo tồn bằng sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Nghệ An. Việc làm ấy không chỉ gìn giữ một biểu tượng lịch sử, mà còn tiếp nối truyền thống cách mạng, góp phần bồi đắp thế trận lòng dân từ cơ sở.