Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1054/PC-BTCD ngày 20/7/2022 của UBND thành phố Hà Nội trả lời đơn của ông Văn Việt Thống, trú số nhà 59, Khu C, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), đề nghị UBND thành phố chỉ đạo, xử lý việc khiếu nại Quyết định số 5995/QÐ-UBND ngày 16/5/2022 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc cưỡng chế thu hồi đất tại số 59, Khu C, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm để thực hiện đầu tư Dự án Tây Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Văn Ðồng đến đường Văn Tiến Dũng).
Kết quả thư bạn đọc

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân thành phố chuyển đơn của công dân đến UBND quận Bắc Từ Liêm để kiểm tra, giải quyết, trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Ðề nghị Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thông báo kết quả giải quyết đến Ban Bạn đọc, Báo Nhân Dân và Ban Tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.

* Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 139/BC-UBND của UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Ðịnh, về việc giải quyết đơn của ông Dương Văn Minh, Trần Ngọc Sơn, ở thôn Cửu Thành, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Ðịnh, phản ánh việc gia đình bà Trương Thị Hạnh thường xuyên ra đường cản trở không cho xe chở gỗ khai thác đi qua.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Chủ tịch UBND huyện báo cáo nội dung, kết quả giải quyết vụ việc như sau: Trước đây, vào tháng 3/2020, ông Trần Văn Mạnh và một số hộ dân ở thôn Cửu Thành (trong đó có ông Dương Văn Minh và ông Trần Ngọc Sơn) và bà Trương Thị Hồng Phúc có sự mâu thuẫn trong việc mua bán cây bạch đàn, cây keo tại khu vực Ðèo Mọi, thôn Cửu Thành cho nên có xảy ra mâu thuẫn. Từ đó, bà Phúc mua đất của ông Ðặng Văn Ngàn trồng cây keo liền kề với đất rừng của ông Mạnh, trong đó có con đường đi. Bà Phúc trồng 21 trụ bê-tông giữa con đường với mục đích ngăn cản không cho ông Mạnh đưa xe cơ giới vào vận chuyển gỗ.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Lộc kiểm tra, xác minh lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phúc.

Ngày 29/9/2020, gia đình bà Phúc đã tự tháo nhổ 21 trụ bê-tông trồng trái phép, trả lại con đường đi như cũ. Ðồng thời, UBND xã Mỹ Lộc đã vận động một số hộ dân có diện tích rừng trồng đi qua đoạn đường này đóng góp kinh phí nâng cấp mở rộng tuyến đường để người dân đi lại thông thoáng và đã hoàn thành, nghiệm thu, đi vào sử dụng.

Việc bà Trương Thị Hồng Phúc ngăn cản không cho xe cơ giới vào rừng vận chuyển gỗ đã khai thác để đi tiêu thụ gây thiệt hại về tài sản của ông Trần Văn Mạnh và một số người dân (trong đó có ông Dương Văn Minh và ông Trần Ngọc Sơn) đã được UBND xã Mỹ Lộc tổ chức làm việc và hướng dẫn các hộ dân gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để giải quyết theo thẩm quyền tại Văn bản số 126/UBND ngày 15/12/2021 là đúng quy định.

Tuy nhiên đến nay, gia đình bà Phúc vẫn có hành vi ngăn cản không cho các phương tiện xe cơ giới (trong đó có trường hợp ông Minh và ông Sơn) vào rừng vận chuyển gỗ đi khai thác để tiêu thụ, bằng cách dùng người già, trẻ con, dùng xe cơ giới đứng trên đường đoạn từ Ðập Ðá Ong đi Ðèo Mọi, thôn Cửu Thành.

Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của một số hộ dân, ngày 7/6/2022, UBND huyện Phù Mỹ đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Lộc xây dựng phương án, phối hợp các ngành chức năng của huyện thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm hành chính nếu bà Trương Thị Hồng Phúc tiếp tục có hành vi dùng xe cơ giới, đưa người già, trẻ con cản trở giao thông trên tuyến đường từ Ðập Ðá Ong đi Ðèo Mọi thì xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bà Trương Thị Hồng Phúc cản trở việc khai thác rừng của các hộ dân gây thiệt hại về kinh tế đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phối hợp các ngành đề nghị xử lý theo quy định pháp luật. UBND huyện Phù Mỹ báo cáo kết quả giải quyết đơn của ông Dương Văn Minh, ông Trần Ngọc Sơn, ở thôn Cửu Thành, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ cho Báo Nhân Dân và các cơ quan liên quan được biết.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 5492/UBND-BTCD ngày 17/4/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của các hộ dân và phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hiệp, xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau.

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

Trong chiến lược phát triển hệ thống giao thông đồng bộ của Hà Nội, dự án nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 và Đại lộ Thăng Long đang được xác định là một công trình trọng điểm, góp phần hoàn thiện mạng lưới kết nối liên vùng, giảm áp lực giao thông và mở rộng không gian đô thị về phía tây.

Ảnh minh họa. (Ảnh: NHẬT THÀNH)

Bảo đảm chế độ, chính sách cho gia đình liệt sĩ

Ông Phạm Văn Thụ đón tấm Bằng “Tổ quốc ghi công” của người anh cả đã hy sinh hơn 70 năm trước. Khoảnh khắc đó đã khép lại một hành trình dài bảo vệ quyền lợi của gia đình ông, nhưng phía sau đó là câu hỏi: Vì sao một liệt sĩ đã được công nhận từ lâu, lại phải mất nhiều năm để gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi?

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tuyến đường dài hơn 470m nối từ khu đô thị Đồng Tàu ra đường Giải Phóng (Hà Nội) đang dần hình thành, mở ra kỳ vọng giảm tải áp lực giao thông cho khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm mỹ quan đô thị.

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

Những ngày giữa tháng 4/2026, tại khu vực ngõ 310 đường Nghi Tàm (Hà Nội), không khí giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Tứ Liên diễn ra khẩn trương, đồng bộ. Đây là vị trí được xác định giữ vai trò then chốt trong việc xây dựng các trụ cầu, góp phần bảo đảm tiến độ của công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Ảnh minh họa.

Công trình xây dựng với giấy phép có thời hạn hết hiệu lực, có được bồi thường khi thu hồi đất?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của một số bạn đọc phản ánh về trường hợp công trình xây dựng trên đất thuộc diện thu hồi, đã được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, song đến thời điểm Nhà nước thu hồi đất thì giấy phép đã hết hiệu lực. Bạn đọc băn khoăn liệu trong tình huống này, công trình có được bồi thường hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Cảnh sát giao thông.

Mở rộng giám sát xã hội từ phản ánh vi phạm giao thông trên VNeID

Từ ngày 1/4, theo Nghị định 61/2026/NĐ-CP, người dân có thể phản ánh vi phạm giao thông ngay trên ứng dụng VNeID, mở thêm kênh giám sát nhanh, minh bạch. Quy định được kỳ vọng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, song cũng đặt ra yêu cầu kiểm chứng thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân và ngăn ngừa nguy cơ bị lạm dụng.

Mỗi gia đình có đất sản xuất bị ngập sẽ được nhà máy thủy điện bồi thường 170 triệu đồng.

Cao Bằng: Nhà máy thủy điện và người dân đã “chốt” phương án đền bù đất vùng lòng hồ

Sáng 27/3, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đình Phong, tỉnh Cao Bằng cho biết, Nhà máy thủy điện Thoong Gót II (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Minh) và 2 gia đình có diện tích đất bị ngập trong vùng lòng hồ nhà máy thủy điện đã thống nhất phương án bồi thường đất vùng lòng hồ thủy điện sau 13 năm dây dưa kéo dài.

Người dân xếp hàng mua vàng tại Bảo tín Minh Châu vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Mua vàng trả tiền trước, nhận vàng sau: Cần hiểu đúng để tránh rủi ro

Tòa soạn nhận được thư của một số bạn đọc phản ánh về việc gần đây xuất hiện hình thức mua vàng “trả tiền trước, nhận vàng sau” tại một số cửa hàng kinh doanh vàng. Bạn đọc băn khoăn liệu giao dịch này có phù hợp quy định pháp luật hiện hành hay không, và quyền lợi của người mua được bảo đảm ra sao.

Nhân viên cửa hàng tư vấn cho khách về các mẫu xe điện mới nhất 2026.

Hà Nội: Thị trường xe điện ghi nhận sức mua tăng mạnh

Trước áp lực chi phí nhiên liệu gia tăng và thông tin về lộ trình hạn chế xe xăng trong khu vực nội đô từ ngày 1/7/2026, nhiều người dân tại Hà Nội đang chuyển hướng sang lựa chọn xe điện. Thị trường ghi nhận sức mua tăng rõ rệt, phản ánh xu hướng tiêu dùng mới hướng tới tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường.

Người dân làm các thủ tục liên quan sự kiện hộ tịch. (Ảnh: TL)

Gỡ bỏ “rào cản địa giới”, người dân được hưởng lợi từ thủ tục linh hoạt

Việc “mở” đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú trong dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Đây được xem là một bước chuyển mạnh từ tư duy quản lý theo địa giới hành chính sang phục vụ người dân trên nền tảng số, với nhiều lợi ích thiết thực nếu được triển khai hiệu quả.