Kể chuyện Hà Nội trong album “Ký ức Hà Nội”

Là một người con yêu Hà Nội, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã gửi gắm tình cảm của mình vào những ca khúc về Hà Nội trong album “Ký ức Hà Nội”, nơi anh ghi lại từ trà đá, cà phê Hà Nội cho đến những thanh âm cuộc sống của thành phố.
Kể chuyện Hà Nội trong album “Ký ức Hà Nội”

Album “Ký ức Hà Nội” được phát hành trên các trang nền tảng số về âm nhạc vào ngày 26/12. Đây là sản phẩm âm nhạc mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, nơi anh gửi gắm những thanh âm cuộc sống nơi phố thị mà anh gắn bó bao năm qua.

Album gồm 9 ca khúc, cũng chính là những câu chuyện mà tác giả muốn kể tới người nghe về một Hà Nội rất riêng anh, từ “Thu trả cho đời” (ca sĩ Tiến Mạnh), “Hà Nội cũ” (NSƯT Hoàng Tùng), “Café phố” (NSND Mai Hoa), “Trà đá vỉa hè” (ca sĩ Hồng Duyên), “Nỗi nhớ” (ca sĩ Quỳnh Anh), “Hoa thanh xuân” (Nguyễn Gia Tuệ Lâm), “Thanh âm Hà Nội” (ca sĩ Tiến Hưng), “Xích lô đón dâu” (ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc) và “Cô đơn giữa Hà Nội” (NSƯT Hoàng Tùng).

Những câu chuyện Hà Nội được kể bằng mạch âm nhạc xuyên suốt, đan quyện vào nhau, cả quá khứ lẫn hiện tại, cả truyền thống và hiện đại. Đó là âm hưởng dân gian dân tộc của xẩm kết hợp với nhạc điện tử trong “Trà đá vỉa hè” (Hồng Duyên); là chất jazz uyển chuyển, nồng nàn trong “Café phố” của giọng hát trầm đặc biệt của NSND Mai Hoa; là tươi vui trong nhạc pop với giọng ca trong sáng, trẻ trung của Nguyễn Gia Tuệ Lâm với “Hoa thanh xuân”; một “Thanh âm Hà Nội” đậm màu sắc classical của giọng ca Tiến Hưng…

Đồng hành với Nguyễn Thành Trung trong album “Ký ức Hà Nội” vừa với vai trò biên tập âm nhạc, vừa là người bạn đồng điệu trong âm nhạc - NSƯT Hoàng Tùng thể hiện hai ca khúc được cho là điểm nhấn mang đậm suy tư, cảm xúc của tác giả là “Hà Nội cũ” và “Cô đơn giữa Hà Nội”. Tác phẩm được nhạc sĩ Đức Thụy phối khí theo Semi-classical (bán cổ điển), cấu trúc đơn giản và nhiều tính đại chúng, dễ nghe, dễ cảm qua giọng hát của NSƯT Hoàng Tùng.

NSƯT Hoàng Tùng chia sẻ: “Gắn bó với Nguyễn Thành Trung đã lâu, vừa là bạn vừa “gặp”, hợp được nhau trong âm nhạc nên khi cùng tác giả biên tập cho album “Ký ức Hà Nội”, chúng tôi đã cố gắng làm sao sắp xếp câu chuyện âm nhạc không bị lối mòn, mỗi bài hát đều phù hợp với giọng hát, cá tính của từng ca sĩ thể hiện để đẩy thế mạnh của họ trong từng không gian của tác phẩm”. Với hai ca khúc thể hiện trong album “Ký ức Hà Nội” của tác giả Nguyễn Thành Trung, NSƯT Hoàng Tùng cho biết anh đã hát hợp với “chất” thể hiện của mình.

NSƯT Hoàng Tùng nhận xét: “Không gian âm nhạc của album “Ký ức Hà Nội rất rộng”, màu sắc âm nhạc phong phú, hội tụ đa dạng giọng hát. Album là sự hội tụ các thế hệ nghệ sĩ, từ NSND Mai Hoa; ca sĩ Tiến Mạnh, Tiến Hưng đến các giọng ca trẻ trung năng động như Hồng Duyên, Quỳnh Anh, Hoàng Hồng Ngọc. Một nhân tố đặc biệt góp mặt trong album chính là giọng hát của Nguyễn Gia Tuệ Lâm – con gái của tác giả Nguyễn Thành Trung. Với “Hoa thanh xuân”, Tuệ Lâm đã góp sự tươi trẻ, trong sáng, mới mẻ như một sự tiếp nối thế hệ âm nhạc trong gia đình, thế hệ thanh âm trẻ mới của Hà Nội”.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung là tác giả của nhiều ca khúc tình yêu cũng như về Hà Nội, như “Hà Nội cũ”, “Như tình em”, “Kẹp tóc màu xanh” hay “Cho con”. Anh từng cho ra mắt 4 album: “Tình yêu đầu tiên” (2014), “Nỗi nhớ” (2016), “Xa em” (2022) và “Ký ức Hà Nội” (2024), với chất tự sự trữ tình.

Có thể bạn quan tâm

Một tiết mục trong chương trình. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Các ca khúc cách mạng “đốt cháy” bầu không khí Hòa nhạc Ánh sáng chào năm mới 2026

20 giờ tối 31/1 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội), chương trình Hòa nhạc Ánh sáng chào năm mới 2026 đã diễn ra hết sức sôi động với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, do Giám đốc sáng tạo, Tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí thực hiện.

Giới trẻ nô nức diện áo dài xuống phố chụp ảnh đón Tết.

Giới trẻ Hà Nội nô nức diện áo dài chụp ảnh Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội rộn ràng sắc xuân, đông đảo bạn trẻ diện áo dài truyền thống chụp ảnh để lưu giữ những hình ảnh đẹp. Trào lưu này không chỉ tạo nên không gian Tết sống động mà còn cho thấy sự quan tâm của giới trẻ đối với các giá trị văn hóa dân tộc.

Tổng Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội Nguyễn Kim Khiêm trao tặng giải thưởng đặc biệt đến Quán quân "Tiếng hát Hà Nội 2025" Đào Lê Phương Chi.

Lễ trao tặng giải thưởng đặc biệt dành cho Quán quân cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vừa tổ chức lễ trao giải thưởng đặc biệt tặng ca sĩ Đào Lê Phương Chi - Quán quân cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”. Đây không đơn thuần là một buổi lễ thủ tục của cuộc thi mà đã trở thành sự kiện vinh danh trang trọng và mở ra chặng đường nghệ thuật chuyên nghiệp của nữ ca sĩ Quán quân.

Toàn cảnh kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến đề nghị: Bắc Ninh nỗ lực cao nhất để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030

Ngày 29/1, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Kỳ họp Tổng kết hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.