Israel và UAE hợp tác chống dịch Covid-19

Ngày 25-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ hợp tác với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dù hai nước hiện không có quan hệ ngoại giao.

Nhân viên của một nhà máy sản xuất khẩu trang tại Sderot, miền nam Israel, ngày 17-6-2020. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Nhân viên của một nhà máy sản xuất khẩu trang tại Sderot, miền nam Israel, ngày 17-6-2020. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Netanyahu cho biết, hai nước sẽ phối hợp trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và công nghệ, cũng như trong những lĩnh vực khác giúp cải thiện an ninh y tế khắp khu vực. Thủ tướng Netanyahu không nêu chi tiết, song cho biết Bộ trưởng Y tế hai nước Israel và UAE sẽ công bố chính thức kế hoạch hợp tác và đó là kết quả của nhiều cuộc tiếp xúc song phương trong những tháng gần đây.

Trong số các nước Arab chỉ Jordan và Ai Cập hiện có quan hệ chính thức với Israel. Tuy nhiên, một số nước Arab tại vùng Vịnh, trong đó có UAE, đang tích cực xây dựng quan hệ không chính thức với Israel trong những năm gần đây.

Tính đến hết ngày 26-6, Israel ghi nhận tổng cộng 22.712 ca mắc Covid-19, trong đó có 309 ca tử vong. Trước đó cùng ngày, tuyên bố chung của Văn phòng Thủ tướng và Bộ Y tế Israel cho biết nước này quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế hoạt động tại các thành phố ven biển Bat Yam và Ashdod do tỷ lệ lây nhiễm tại các khu vực này gia tăng.

* Tại Iraq, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước đến nay với 107 ca ngày 25/6, theo đó nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 1.437 ca. Tổng số ca mắc tại quốc gia Trung Đông này tăng thêm 2.437 ca lên hơn 39 nghìn ca.

Một số tỉnh thành của Iraq hiện duy trì các biện pháp phong tỏa hoàn toàn để phòng dịch, trong khi đa số các tỉnh còn lại nới lỏng lệnh giới nghiêm ban đêm nhằm vực dậy nền kinh tế địa phương. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, tuy nhiên ít khách hàng và nhân viên đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch bệnh.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Qatar thông báo ghi nhận thêm 1.060 ca mắc, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia vùng Vịnh này lên 91.838 ca. Số ca tử vong tại đây tăng thêm hai ca lên 106 ca. Trong khi đó, Qatar xác nhận thêm 1.461 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 74.544 ca.

* Chạm mốc 9,7 triệu ca Covid-19, đại dịch đang diễn biến xấu trên toàn cầu

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.