Truyền hình nhà nước Press TV của Iran ngày 29/4 dẫn nguồn tin an ninh cấp cao cho biết, lực lượng vũ trang nước này chỉ kiên nhẫn có giới hạn và sẽ buộc phải có phản ứng trừng phạt nếu Mỹ tiếp tục duy trì phong tỏa bất hợp pháp Eo biển Hormuz. Cũng theo nguồn tin nêu trên, nếu các hành động của Mỹ tiếp diễn và các điều kiện của Iran không được đáp ứng, Tehran sẽ sớm có cách thức phản ứng khác đối với hành động phong tỏa của Mỹ.
Căng thẳng gia tăng sau khi Mỹ bắt giữ các tàu chở dầu của Iran trong vùng biển quốc tế. Đại diện thường trực của Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani coi hành động của Mỹ là hành vi ép buộc bất hợp pháp và can thiệp vào hoạt động thương mại hợp pháp. Trong khi đó, công tố viên liên bang Mỹ tại Washington Jeanine Pirro được dẫn lời trên mạng xã hội X thừa nhận, Mỹ đã bắt giữ hai tàu M.T. Majestic và M.T. Tiffany, thu giữ khoảng 3,8 triệu thùng dầu của Iran.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tehran cần “khôn ngoan” và “chấp nhận” các điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt đối với chương trình hạt nhân của nước này trong khi Washington vẫn duy trì phong tỏa nhằm gây áp lực kinh tế. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phát tín hiệu sẽ tiếp tục gia tăng sức ép nếu Tehran không nhượng bộ.
Theo các nguồn tin báo chí Mỹ, Nhà Trắng đã quyết định không chấp nhận đề xuất mới nhất của Iran liên quan đến việc mở lại Eo biển Hormuz. Thay vào đó, Mỹ sẽ theo đuổi chiến lược phong tỏa lâu dài các cảng biển của Iran cho đến khi nước này chấp nhận các yêu sách của Washington, trong đó có việc hạn chế Iran siết chặt kiểm soát ở Eo biển Hormuz sau chương trình hạt nhân.