IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử

Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran đang gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất mà thế giới từng đối mặt.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol. (Ảnh: TTXVN)
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu trên đài France Inter của Pháp, ông Birol nhấn mạnh đây là “cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử” khi các tác động từ giá dầu và khí đốt tăng mạnh đang cộng hưởng với hệ lụy kéo dài từ xung đột Nga-Ukraine trước đó. Kết quả là thị trường năng lượng toàn cầu hiện chịu sức ép chưa từng có, vượt xa các cuộc khủng hoảng trong các năm 1973, 1979 và 2022 cộng lại.

Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược trung chuyển khoảng 20% lưu lượng dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu.

Tình trạng ách tắc tại khu vực này đang làm gia tăng rủi ro đứt gãy nguồn cung, đẩy giá năng lượng leo thang trên diện rộng. Khủng hoảng diễn ra trong bối cảnh châu Âu chưa hoàn toàn phục hồi sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị gián đoạn do xung đột tại Ukraine, khiến thị trường càng thêm dễ bị tổn thương trước các cú sốc mới.

Trước diễn biến giá dầu tăng nhanh và mạnh, tháng trước, IEA đã nhất trí xả kho dự trữ chiến lược với quy mô kỷ lục 400 triệu thùng nhằm bình ổn thị trường. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và khó có thể bù đắp hoàn toàn các gián đoạn kéo dài nếu xung đột tiếp tục leo thang. Giới quan sát nhận định nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu sẽ còn gia tăng nếu tình hình tại Trung Đông không sớm được kiểm soát, đặc biệt khi các tuyến vận tải chiến lược tiếp tục bị đe dọa.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Anh dẫn lời ông Gary Pedersen, người đứng đầu tập đoàn giao dịch dầu thô độc lập lớn thứ tư thế giới Gunvor, cảnh báo thị trường dầu mỏ thế giới có thể bước vào đợt biến động dữ dội mới trong giai đoạn từ tháng 4-6. Lửa chiến sự Trung Đông tiếp tục đẩy giá năng lượng tăng mạnh, trong khi nhu cầu suy yếu theo mùa sẽ kéo giá dầu lao xuống bất cứ lúc nào. Giữa hai lực kéo đối nghịch này, giá dầu không còn biến động theo xu hướng thông thường của cung-cầu, mà ngày càng bị dẫn dắt bởi tâm lý bất an và những thông tin trên truyền thông quốc tế.

Trước nguy cơ bất ổn đó, các nước tiếp tục triển khai biện pháp nhằm ổn định thị trường năng lượng trong nước. Chính phủ Hà Lan ngày 20/4 công bố gói hỗ trợ kinh tế 967 triệu euro (tương đương 1,14 tỷ USD) nhằm giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm thiểu tác động của giá năng lượng tăng cao. Trong số này, 627 triệu euro sẽ được chi cho các biện pháp hỗ trợ sức mua, còn 340 triệu euro hỗ trợ thuế để tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Các biện pháp được đưa ra trong bối cảnh tổ chức nghiên cứu kinh tế toàn cầu ING Think hôm 16/4 đánh giá đà tăng trưởng kinh tế của Hà Lan đang chậm lại do giá năng lượng tăng cao.

Tại châu Á, Bộ Điện lực và Năng lượng Myanmar cùng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi, cũng như các chính quyền địa phương đang trực tiếp phân phối dầu diesel sản xuất trong nước cho nông dân. Đây là cách thức nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu và giúp nông dân tiếp cận dầu diesel dễ dàng hơn với giá cả phải chăng. Trong ngày 20/4, đã có 7.609 gallon dầu diesel được phân phối tại một số ngôi làng và dự kiến việc phân phối này sẽ được tiếp tục tiến hành ở các địa phương còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.