Indonesia lên kế hoạch chuyển bộ máy nhà nước tới thủ đô mới

Bộ trưởng Bộ máy nhà nước và Cải cách hành chính Indonesia Abdullah Azwar Anas cho biết chính phủ nước này đang chuẩn bị 4 kịch bản để chuyển bộ máy nhà nước đến thủ đô mới (IKN) Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan.
Buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Indonesia tại thủ đô Nusantara. (Ảnh: Antara)
Buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Indonesia tại thủ đô Nusantara. (Ảnh: Antara)

Ngày 19/10, phát biểu tại Phủ Tổng thống ở Jakarta, ông Anas cho hay: “Có 4 kịch bản vì các dịch vụ công liên quan đến hoạt động kinh doanh có thể vẫn ở Jakarta, song chức năng hỗ trợ chính sách sẽ ở IKN Nusantara”.

Theo kế hoạch di dời thủ đô, 2.000 công chức, viên chức nhà nước dự kiến sẽ được chuyển đến IKN Nusantara trong giai đoạn đầu, 5.700 người trong giai đoạn hai, 60.000 người trong giai đoạn ba, và 100.000 người trong giai đoạn bốn.

Quá trình di chuyển này sẽ bắt đầu vào năm 2024 sau khi xem xét số lượng người cần chuyển và tiến độ phát triển hệ thống hỗ trợ tại IKN như quy hoạch không gian, văn phòng và các ưu tiên trong các công việc của chính phủ.

Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị chuyển đổi toàn diện IKN, bao gồm việc sắp xếp công việc của bộ máy nhà nước. Theo Bộ trưởng Anas, một trong những nội dung chuyển đổi là cắt giảm hệ thống biên chế.

Ông Anas nhấn mạnh rằng chính phủ muốn các cơ quan nhà nước chuyển đến IKN với tâm lý sẵn sàng, không bị gò ép. Chính phủ đang xây dựng cơ sở hạ tầng và các cơ sở hỗ trợ tại IKN trước khi chuyển công chức, viên chức.

Theo ông Anas, các cơ sở hỗ trợ về giáo dục, y tế và môi trường là một phần không thể tách rời. Các hình thức hỗ trợ về cơ sở hạ tầng của chính phủ gồm trường học từ mẫu giáo đến cao đẳng, cũng như các cơ sở công cộng như bệnh viện, nơi thờ tự và các cơ sở xã hội.

Chính phủ Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Joko Widodo công bố 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới.

Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính.

Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp. Người đứng đầu chính quyền thủ đô mới sẽ mang hàm bộ trưởng nội các.

Ngoài ra, Nusantara cũng sẽ được trao các quyền hạn rộng rãi để thực thi các nhiệm vụ, đồng thời linh hoạt trong việc quản lý địa phương mà không có sự can thiệp hoặc xung đột với các bộ hoặc cơ quan chính phủ, cũng như các quy định khác.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” tại Lào

Chiều 27/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 50 tác phẩm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những dấu mốc quan trọng trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy triển khai thực chất và mạnh mẽ cơ chế hợp tác mới Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy triển khai thực chất và mạnh mẽ cơ chế hợp tác mới Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tạo động lực mới cho quan hệ hai Đảng, hai nước, góp phần chuyển từ tiềm năng sang dự án, từ thỏa thuận sang hành động và từ hợp tác sang cùng kiến tạo giá trị.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Singapore đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 24-25/8, các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu của Singapore đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Singapore-Việt Nam lần thứ nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.