Huawei giới thiệu các giải pháp mới về điện mặt trời thông minh

Ngày 10/7, tại Trung tâm triển lãm hội nghị quốc tế Sky Expo Việt Nam (Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), hội nghị và triển lãm năng lượng Solar & Storage Live Vietnam 2024, được tổ chức nhằm giới thiệu các giải pháp mới về năng lượng tái tạo, thúc đẩy các dự án điện mặt trời và lưu trữ năng lượng phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.
Đông đảo khách tham quan gian hàng Huawei trình diễn các công nghệ SmartPV và hệ thống pin lưu trữ thế hệ mới.
Đông đảo khách tham quan gian hàng Huawei trình diễn các công nghệ SmartPV và hệ thống pin lưu trữ thế hệ mới.

Sự kiện thu hút hơn 5.000 chuyên gia và đại biểu, 120 diễn giả cao cấp trong và ngoài nước, cùng hơn 200 doanh nghiệp tham gia triển lãm.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc phát triển kinh doanh Huawei Digital Power đã có những chia sẻ chuyên sâu về công nghệ tạo lưới Grid Forming ứng dụng cho các thiết bị sử dụng điện mặt trời. Ông cho biết Huawei Digital Power đã đón đầu 4 xu hướng chuyển đổi năng lượng toàn cầu: khử cacbon (De-carbonization), phi tập trung hoá (De-centralization), điện khí hóa (Electrification) và số hóa (Digitalization) để tích hợp công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng xanh theo lộ trình: carbon cao-carbon thấp-carbon bằng không.

Tính đến năm 2023, Huawei Digital Power đã hỗ trợ các đối tác toàn cầu sản xuất ra hơn 445GW biến tần chuỗi, trong đó công suất đã lắp đặt ở Việt Nam là hơn 7.5 GW.

Ông Vũ cho biết, quá trình chuyển đổi và nâng cấp từ hệ thống điện truyền thống sang hệ thống điện mặt trời thường gặp nhiều thách thức, điển hình nhất là sự khác biệt về cấu tạo cơ khí của hệ thống máy phát đồng bộ truyền thống tận dụng quán tính quay của tua-bin để giúp ổn định lưới điện. Trong khi đó, các thiết bị điện mặt trời không có quán tính quay làm giảm sự ổn định của lưới điện. Với xu hướng tăng trưởng năng lượng tái tạo ngày càng cao hiện nay, việc hòa lưới sẽ làm gia tăng các vấn đề về lưới điện yếu và bất ổn định.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc phát triển kinh doanh Huawei Digital Power chia sẻ tại sự kiện.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc phát triển kinh doanh Huawei Digital Power chia sẻ tại sự kiện.

Tại Khu vực trưng bày của Huawei tại triển lãm Solar và Storage Live Vietnam 2024. So với công nghệ lưu trữ trước đây chủ yếu là bám lưới (Grid Following), công nghệ tạo lưới (Grid Forming) của Huawei Digital Power có thể làm tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo đưa vào lưới lên 40%. Giải pháp có 3 cải tiến chính làm gia tăng độ ổn định cho lưới, cụ thể là giải pháp tạo lưới Smart String ESS 2.0 hỗ trợ chịu quá tải dòng điện gấp 3 lần định mức trong 10s, ổn định tần số với quán tính ảo thời gian không đổi 3-20s, cũng như triệt tiêu dao động tần số trung bình và cao (0,1-100 Hz).

Huawei đã ứng dụng giải pháp tạo lưới Grid Forming vào các sản phẩm lưu trữ năng lượng (ESS) và nâng cấp các tính năng về an toàn, thông minh và hiệu quả, nhằm tăng tốc đưa điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai. Cùng với đó là hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) chuỗi thông minh tích hợp Grid-Forming đầu tiên trên thế giới, đảm bảo tính năng an toàn trên toàn bộ kiến ​​trúc, tạo lưới điện trong mọi tình huống, hiệu quả về chi phí suốt toàn bộ vòng đời.

Tại Solar và Storage Live Vietnam 2024, Huawei Digital Power mang đến các giải pháp mới về điện mặt trời thông minh (SmartPV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sắp ra mắt trong năm nay với 3 khu vực trưng bày chính, bao gồm: giải pháp dành cho máy phát điện năng lượng tái tạo thông minh (Smart Renewable Energy Generators), giải pháp điện mặt trời dành cho Hộ gia đình (24 hours Smart Green Home Solutions) và giải pháp dành cho lĩnh vực công nghiệp và thương mại (Low-carbon Smart Industrial Parks).

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…