Huấn luyện chữa cháy cơ sở chế biến sản phẩm dầu mỏ

NDĐT- Chiều 26-12, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức thao diễn huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật và năng lực chỉ huy, điều hành các lực lượng xử lý tình huống cháy cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm dầu mỏ.

Thao diễn huấn luyện chữa cháy cơ sở chế biến sản phẩm dầu mỏ
Thao diễn huấn luyện chữa cháy cơ sở chế biến sản phẩm dầu mỏ

Tham dự thao diễn thực binh có Thiếu tướng Phạm Văn Thực - Phó Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng, Tập đoàn Xăng dầu, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Tình huống giả định đặt ra, khi Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang hoạt động bình thường thì trời có mưa dông, tia sét đánh trực tiếp vào bồn chứa dầu diesel. Thời điểm này, lượng sản phẩm trong bồn còn khoảng 80% dung tích, hệ thống thu lôi chống sét đang bảo trì nên không phát huy tác dụng. Sét đánh gây nổ hỗn hợp dầu đã phá hủy mặt mái bồn và một phần thành bồn. Do gió lớn và tốc độ cháy lan của lượng dầu bị tràn ra ngoài nên chỉ sau 4 phút đám cháy đã bùng phát dữ dội, cháy sang lan bồn dầu khác

Khi xảy ra sự cố cháy, vận hành viên tại khu vực này đang đi kiểm tra bên trong khu vực bồn phát hiện và thông báo tình hình sự cố cho trưởng ca vận hành khu vực. Vận hành phòng điều khiển kích hoạt hệ thống báo động và nhấn nút kích hoạt hệ thống phun nước làm mát cho bồn chứa dầu bị cháy và các bồn chứa dầu lân cận. Sau khoảng 4 phút thì Đội phòng cháy chữa cháy của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt tại hiện trường triển khai công tác chữa cháy và đề nghị sự hỗ trợ của lực lượng PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi. Các phương án chữa cháy được PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai, đồng thời báo cáo lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn xin chi viện lực lượng PCCC từ các tỉnh Quảng Nam, Bình Định. Sau khi đã huy động đủ lực lượng, phương tiện chữa cháy cần thiết, các lực lượng đã triển khai tổng tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Phát biểu tại buổi thao diễn huấn luyện, Thiếu tướng Phạm Văn Thực - Phó Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCCC còn gặp nhiều khó khăn, tình hình cháy, nổ diễn biến rất phức tạp. Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra hơn 4.000 vụ cháy làm chết 97 người, bị thương 211 người, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 2.200 tỷ đồng. Một số vụ cháy nổ lĩnh vực xăng dầu cũng đã xảy ra gây thiệt về người và tài sản. Với đặc thù của ngành dầu khí, nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn tiềm ẩn, khi xảy ra cháy, nổ thì sẽ trở thành “thảm họa”, đám cháy dễ lan rộng, ảnh hưởng lớn tới môi trường. Vì vậy, qua thao luyện thực binh sẽ thực hiện tốt vận hành cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành, tăng cường sự phối hợp tác chiến giữa Công an tỉnh với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và lực lượng Cảnh sát PCCC của các địa phương lân cận để cùng xử lý tình huống cháy, nổ lớn tại cơ sở trọng điểm sản xuất, chế biến sản phẩm dầu mỏ như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.