Hội thảo về 70 năm sự nghiệp quy hoạch - kiến trúc và phát triển đô thị Hà Nội

Chiều 1/10, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo “Thủ đô Hà Nội - 70 năm sự nghiệp quy hoạch - kiến trúc và phát triển đô thị, 1954-2024”, nhìn nhận những thành tựu của công tác quy hoạch Thủ đô, nhận diện các cơ hội và thách thức, từ đó đánh giá các cơ hội, tiềm năng và giải pháp để tạo sức bật mới, thúc đẩy Thủ đô trở thành thành phố “Văn hiến-Văn Minh-Hiện đại”.
Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại hội thảo.
Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng, để đáp ứng các kỳ vọng và mục tiêu đặt ra, cần có các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, thực hiện quản lý theo quy hoạch, mà trọng tâm là các đồ án quy hoạch lớn như Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Điều chỉnh Tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050.

Những đột phá trong công tác quy hoạch là tiền đề để Hà Nội trở thành một đô thị thông minh, thành phố sáng tạo, phát triển xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời cũng là tiền đề để thành phố kiến tạo động lực phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố, của vùng và của quốc gia.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, Thủ đô Hà Nội có diện tích tự nhiên khoảng 334.470ha (tăng 3,63 lần), dân số tăng 1,87 lần, có 30 quận, huyện, thị xã.

Đến nay, áp lực về quy mô đất đai, dân số, lao động lên hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị, giao thông toàn thành phố là rất lớn. Tốc độ đầu tư hạ tầng còn chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa. Kinh tế Thủ đô phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định, bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội ngành còn chậm so với yêu cầu. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, quản lý đất đai, trật tự an toàn giao thông, còn một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Quy hoạch Hà Nội xác định không gian sông Hồng là trục cảnh quan, văn hóa, dịch vụ. (Ảnh: Hải Linh)

Quy hoạch Hà Nội xác định không gian sông Hồng là trục cảnh quan, văn hóa, dịch vụ. (Ảnh: Hải Linh)

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch, đất đai vẫn diễn ra. Đầu tư cho hạ tầng đô thị chưa được triển khai đồng thời, đồng bộ, dẫn đến tình trạng úng ngập, ùn tắc giao thông, xử lý nước thải, rác thải, ô nhiễm môi trường.

Công tác nghiên cứu lập quy hoạch, xây dựng cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ gặp những khó khăn vướng mắc, cơ chế, chính sách còn chưa hấp dẫn nhà đầu tư.

Tiến độ di dời các cơ sở cơ quan bộ, ngành, cơ sở y tế, giáo dục, cơ sở sản xuất công nghiệp để thực hiện theo quy hoạch còn chậm.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội đã ban hành 10 chương trình công tác toàn khóa, trong đó đã đề ra những kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra đối với Thủ đô trong giai đoạn trước mắt và lâu dài; đồng thời, triển khai các nhiệm vụ đã được Bộ Chính trị xác định tại các Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được báo cáo Chính phủ, Quốc hội, Bộ Chính trị để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các đồ án đã nghiên cứu, đưa ra giải pháp khắc phục các hạn chế, tồn tại và kế thừa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô năm 2011, bổ sung những điều kiện phát triển mới như: Xây dựng 5 trục không gian phát triển; xây dựng các thành phố thuộc Thủ đô; xây dựng trục không gian sông Hồng, sông Đuống là trục trung tâm cảnh quan, văn hóa, dịch vụ vùng lõi; xây dựng thêm sân bay quy mô quốc tế tại phía nam thành phố…

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác lập, phê duyệt các quy hoạch triển khai cụ thể hóa quy hoạch chung, đồng thời hoàn chỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị để từng bước đầu tư xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Công tác quy hoạch - kiến trúc và phát triển đô thị của Hà Nội, Thủ đô một đất nước đang trên đà chuyển mình phát triển để đón nhận những thời cơ, vận hội mới, còn rất nhiều việc phải làm.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954), thay mặt Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các hội, hiệp hội nghề nghiệp và các nhà trí thức, khoa học tiếp tục tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, ý tưởng, hỗ trợ cho thành phố Hà Nội, góp phần thúc đẩy, đóng góp vào tiến trình phát triển, vào sự ổn định, thịnh vượng chung của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Tổng vệ sinh, chỉnh trang hạ tầng giao thông, tạo diện mạo sáng-xanh-sạch-đẹp cho Thủ đô trong thời gian diễn ra bầu cử.

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị phục vụ bầu cử

Nhằm bảo đảm điều kiện hạ tầng giao thông, cảnh quan đô thị phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các đơn vị chức năng tại Hà Nội đang đồng loạt triển khai tổng vệ sinh, kiểm tra và sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các khu vực và tuyến đường dẫn tới điểm bầu cử.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Xây dựng cụm công nghiệp xanh, hiện đại

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 75 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 1.469 ha. Trong đó, 70 cụm được thành lập trước năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống.

Giá xăng tăng ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu đi lại của người dân.

Xăng tăng giá, người trẻ giảm những chuyến đi “không cần thiết”

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian gần đây đang tác động rõ rệt đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trước áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng lớn, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu thay đổi thói quen di chuyển, hạn chế các chuyến đi không cần thiết và tìm kiếm những cách tiết kiệm hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

Tiến độ thi công cầu Tứ Liên đang triển khai khẩn trương.

Hà Nội bố trí gần 480 thửa đất tái định cư phục vụ dự án xây dựng cầu Tứ Liên

Ủy ban nhân dân phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội vừa ban hành quy chế bốc thăm tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu trên địa bàn phường, với tổng cộng 474 thửa đất tái định cư phục vụ dự án được bố trí tại xã Vân Hà, nay là xã Thư Lâm, thành phố Hà Nội.