Hội thảo quốc tế “Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ” tại Ấn Độ

Ngày 4/6, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Ấn Độ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã chủ trì cuộc Hội thảo quốc tế “Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ” tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Hội thảo quốc tế “Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ”. (Ảnh: BNG)
Hội thảo quốc tế “Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ”. (Ảnh: BNG)

Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), 114 năm Ngày Người ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2025).

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm, tham dự của hơn 60 đại biểu Ấn Độ và Việt Nam gồm Lãnh đạo Hội Đoàn kết Ấn–Việt bang Tây Bengal, Hội đồng Hợp tác văn hóa Ấn Độ, đồng chí Tổng Bí thư Đảng Khối Tiến lên toàn Ấn, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ, cùng một số học giả, nhà nghiên cứu nổi tiếng Ấn Độ; Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải, toàn thể cán bộ, đảng viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.

Hội thảo đã nghe 7 tham luận từ những nghiên cứu công phu và tâm huyết với nhiều thông tin, nhận định, phân tích sâu sắc về tư tưởng Hồ Chí Minh, ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ, về tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam–Ấn Độ.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Tilottama Mukherjee, Phó Giáo sư và Trưởng khoa Khoa học chính trị, Đại học Syamaprasad, Kolkata cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà hoạt động chính trị lỗi lạc mà còn là một triết gia chính trị, một người giản dị, đạo đức, cần cù, tiết kiệm, thể hiện các tiêu chuẩn cao nhất về sự chính trực, ngay thẳng, tinh thần vì cộng đồng và vị tha trong việc phục vụ đất nước và nhân dân.

Dấu ấn của Hồ Chí Minh hiện diện tại nhiều địa phương Ấn Độ qua tên phố, tượng đài tại Kolkata và New Delhi, thể hiện mối liên hệ tình cảm sâu sắc giữa nhân dân hai nước.

Giáo sư, Tiến sĩ triết học Sonu Trivedi thuộc Đại học Delhi nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh dung hòa chủ nghĩa cách mạng với đạo lý phương Đông, chủ nghĩa Mác với lòng nhân ái, biến lý tưởng cao đẹp thành chính sách thiết thực, luôn đặt con người vào trung tâm. Người đã chinh phục được niềm tin yêu của bạn bè năm châu, trở thành tấm gương về trí tuệ và đạo đức trong thế giới đương đại.

Giáo sư Chintamani Mahapatra, người sáng lập và Chủ tịch danh dự của Viện nghiên cứu Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương Kalinga, Tổng Biên tập Tạp chí Đối ngoại, cho biết, chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ – một chính sách dành vị trí đặc biệt cho Việt Nam – có nguồn gốc từ chính những mối quan hệ sâu đậm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thiết lập với các lãnh đạo như Thủ tướng Jawaharlal Nehru từ những năm tháng đầu tiên của nền độc lập.

Ca ngợi tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru, đồng chí Pallab Sengupta, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ, khẳng định mối quan hệ mẫu mực ấy không chỉ là di sản của quá khứ mà còn là di sản sống động cho hiện tại và tương lai, nhắc nhở thế hệ trẻ hai nước tôn trọng lẫn nhau, hướng đến lý tưởng chung để vượt qua mọi ranh giới và thời đại.

Bà Kusum Jain, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam (IVSC) cho rằng, ngoại giao nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên sức mạnh đoàn kết quốc tế. Phong trào Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam tại bang Tây Bengal ra đời từ phong trào nhân dân mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; thành phố Kolkata có đường phố mang tên Hồ Chí Minh và bức tượng của Người tại công viên trung tâm cho thấy Hồ Chí Minh đã in sâu vào trái tim của người dân Kolkata.

Trong tham luận tại hội thảo, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, từ những khảo nghiệm trong thực tiễn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt cách mạng Việt Nam trong bối cảnh chung của thời đại, kết hợp lợi ích của cách mạng Việt Nam với trào lưu cách mạng thế giới và nhận thức về trách nhiệm của Việt Nam đối với sự nghiệp chung của loài người tiến bộ.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cảm ơn và đánh giá cao những phát biểu sâu sắc và đầy tâm huyết của các học giả hai nước, cho rằng những ý kiến, phân tích của các tham luận đã cho thấy rõ hơn tư tưởng ngoại giao nhân văn, tinh thần hòa hiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhấn mạnh tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ tướng Jawaharlal Nehru là di sản quý báu của quá khứ và tài sản của tương lai, tạo sức sống mạnh mẽ cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị, luôn ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước đang không ngừng được củng cố và phát triển bằng lòng tin chính trị, sự tương đồng văn hóa và lợi ích phát triển bền vững giữa hai dân tộc.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp và tạo sức lan tỏa rộng rãi, thể hiện tình cảm chân thành và sâu đậm từ các nhà lãnh đạo các chính đảng, tổ chức quần chúng, học giả Ấn Độ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam; cho thấy mối quan hệ truyền thống hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng và được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, sẽ là nền tảng vững chắc đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam–Ấn Độ tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và Đoàn đại biểu Đảng ta đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại công viên G20 ở trung tâm Thủ đô New Delhi. Trong chuyến thăm, Đoàn sẽ có các cuộc gặp, làm việc với một số Bộ trưởng và lãnh đạo các chính đảng tại Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Dự án khu đô thị CEOHomes tại xã Quang Minh (Hà Nội) sau 20 năm ách tắc đã được khơi thông, tiếp tục triển khai. (Ảnh: DUY LINH)

Bài 3: Chuyển mạnh từ xử lý sang phòng ngừa

Chỉ đạo chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tại phiên họp thứ 30 nhấn mạnh yêu cầu, chuyển mạnh từ xử lý hậu quả sang phòng ngừa từ gốc, từ sớm, từ xa; từ giải quyết vụ việc sang hoàn thiện thể chế và kiểm soát bằng dữ liệu.

Người dân làm việc với cán bộ tiếp nhận tại bộ phận một cửa phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Chú trọng hiệu quả chuyển đổi số từ cơ sở

Thời gian qua, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã đi vào vận hành ổn định trong tổng thể quản trị ba cấp từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp xã. Trong quá trình đó, chuyển đổi số không chỉ là công cụ kỹ thuật hỗ trợ, mà là phương thức quan trọng để bảo đảm mô hình mới vận hành thông suốt.

Xe khách bốc cháy dữ dội sau khi đâm vào dải ta-luy bên đường. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn cháy xe khách ở Đồng Nai

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 51/CĐ-TTg ngày 21/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Xây dựng; Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Đồng Nai chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Đồng Nai.

Cán bộ, chiến sĩ Điện Biên thực hiện nghi thức đưa 2 hài cốt liệt sĩ được cất bốc từ đỉnh đèo Pha Đin về Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Thỏa nỗi khắc khoải đợi mong…

Khi xe chở hài cốt hai liệt sĩ từ đỉnh đèo Pha Đin (thuộc địa phận tỉnh Điện Biên) đã đi khuất trong cơn mưa mù mịt, Trung tá Nguyễn Ngọc Toan vẫn đứng chôn chân như chẳng muốn rời. Mắt đẫm lệ, người chiến sĩ ấy nói khẽ: "Từ nay các anh không còn hiu quạnh nơi đèo cao sương mù nữa…"!

Ảnh tư liệu: Các con phố nhỏ ở trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Bỉ

Ngày 21/7, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 195 Vương quốc Bỉ (21/7/1831-21/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Nhà vua Philippe.

Đoàn công tác tham quan doanh trại Trung đoàn bộ binh 95.

Trung đoàn bộ binh 95 nỗ lực xây dựng doanh trại chính quy

Ngày 21/7, tại Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp’” trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 đến chấm thi tại Trung đoàn Bộ binh 95 (Sư đoàn 2, Quân khu 5). Đồng chí Thiếu tướng Vũ Văn Cường, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật dự và phát biểu chỉ đạo.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu định hướng hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 21/7, tại Nhà Quốc hội, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội của Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Bài 2: Vận hành hiệu quả, tạo đột phá phát triển

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương về phân cấp, phân quyền, rút ngắn quy trình giải quyết công việc ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy tính chủ động của chính quyền các cấp để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.