Hoạt động kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát-xít tại Đức

Cùng với hàng loạt hoạt động lớn diễn ra tại Liên bang Nga để kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát-xít, ngày 9/5, đông đảo người dân Berlin cũng như nhiều thành phố khác của Đức đã đến các đài tưởng niệm ở thủ đô nước Đức để kỷ niệm sự kiện này và để tưởng nhớ những người lính Hồng quân Liên Xô đã ngã xuống cứu nhân loại khỏi thảm họa phát-xít.

Thủ đô Berlin của Đức tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát-xít. (Ảnh: DW)
Thủ đô Berlin của Đức tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát-xít. (Ảnh: DW)

Sau khi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai kết thúc, Hồng quân Liên Xô đã xây dựng 4 tượng đài Xô Viết tại Berlin. Các tượng đài này bao gồm tượng đài chính ở công viên Treptow cùng 3 tượng đài khác ở công viên Schönholzer Heide, công viên Tiergarten và công viên Bucher Schloss.

Các địa điểm này được xây dựng để tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã thiệt mạng, trong đó có khoảng 80.000 chiến sĩ Xô Viết đã hy sinh trong trận đánh vào sào huyệt của Hitler ở Berlin trong tháng 4-5/1945. Từ hàng chục năm qua, cứ đến ngày này, đông đảo người dân lại tới đây để dâng hoa, tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống.

Trong năm nay, do tình hình xung đột tại Ukraine và lo ngại tình trạng mất trật tự xảy ra, giới chức Berlin đã ban hành lệnh cấm treo hoặc mang theo cờ Nga và Ukraine tại các điểm kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít ở thủ đô.

Theo lệnh cấm này, ngoài cờ của Nga và Ukraine, các biểu tượng quân sự, việc mặc quân phục và một số biểu tượng khác cũng bị cấm. Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng đối với các nhà ngoại giao hoặc cựu chiến binh từng tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Trong hai ngày 8-9/5, đông đảo người dân đã tới các địa điểm trên để đặt hoa tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã ngã xuống. Trong sáng 9/5, Đại sứ Nga tại Berlin Sergei J. Nechayev cũng đã tới đặt hoa tại các đài tưởng niệm ở công viên Treptow. Nhiều người nói tiếng Nga tập hợp theo nhóm, đôi khi là đứng thành một vòng tròn lớn và hát những bài hát truyền thống, trong đó không thể thiếu bài "Katyusha".

Các hoạt động này gần như đã trở thành sự kiện truyền thống đối với rất nhiều người. Dù ở xa, song họ vẫn tề tựu về Berlin để tỏ lòng tri ân những người lính đã hy sinh, ủng hộ hoà bình cũng như kỷ niệm sự kiện kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Những năm gần đây, hàng nghìn người, chủ yếu là con cháu từ gia đình của những người đã mất, thường đến Đài tưởng niệm Treptow vào đúng ngày 9/5 để tưởng nhớ những người đã khuất và để ký ức về họ sống mãi trong con cháu.

Theo thông báo của cảnh sát Berlin, giới chức thủ đô đã điều động khoảng 3.400 cảnh sát tại các điểm tưởng niệm ở Berlin để bảo đảm trật tự, cũng như các quy định trong dịp này.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.