Hoàn thiện hành lang pháp lý cho khởi nghiệp sáng tạo

Nhằm xây dựng và triển khai chính sách phát triển đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo hiệu quả, Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến xây dựng dự thảo nghị định quy định một số nội dung về sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước.
Giới thiệu các sản phẩm công nghệ trong nước.
Giới thiệu các sản phẩm công nghệ trong nước.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, trước đây, hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo đã được thực hiện nhưng lồng ghép trong hoạt động khoa học và công nghệ, gắn với Luật Khoa học và Công nghệ.

Hiện nay, các khái niệm liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo đang được sử dụng, đề cập trong các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hành chính nhưng thiếu thống nhất, chưa được chuẩn hóa, như: Sử dụng nhiều tên gọi khác nhau cho một loại đối tượng; một số đối tượng được đề cập nhưng chưa được giải thích từ ngữ; đối tượng được giải thích từ ngữ tại các văn bản khác nhau nhưng không thống nhất hoặc không rõ nội hàm; một số đối tượng có nội hàm không tương đồng với tên gọi và hoạt động... gây ra nhầm lẫn, khó khăn trong quản lý và thực thi các cơ chế, chính sách liên quan đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh cho biết, để đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo thật sự là động lực cho đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, cần tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, cần phân định rõ đổi mới sáng tạo với khoa học và công nghệ; đồng thời, phải xác định, làm rõ các đối tượng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo đã có, đồng bộ hóa các nội dung chưa thống nhất và phân tán trong các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, bổ sung các đối tượng mới phát sinh liên quan đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo nhằm áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp, thúc đẩy quá trình chuyển đổi tri thức, công nghệ thành giá trị, đáp ứng vai trò dẫn dắt sự phát triển kinh tế-xã hội.

Để giải quyết bất cập này, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng nghị định của Chính phủ quy định một số nội dung về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo tại Nghị quyết 65/NQ-CP ngày 7/5/2024 của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024. Đến nay, dự thảo đã hoàn thiện và gửi xin ý kiến từ các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; sở khoa học và công nghệ các địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo.

Tại các cuộc xin ý kiến, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, trên tinh thần xây dựng, khách quan nhằm đề xuất kiến nghị thiết thực, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo hiện nay. Từ thực tiễn của các tổ chức hoạt động liên quan, các đại biểu đều nhất trí việc cấp thiết ban hành nghị định nhằm chuẩn hóa từ ngữ, xác định các đối tượng trong hệ thống đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo đúng nội hàm.

Đồng thời, cần thiết phải công nhận để các đối tượng được hưởng cơ chế, chính sách đã được quy định và bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp cho từng đối tượng trong thời gian tới. Do đó, kết quả góp ý của các đơn vị, địa phương sẽ đóng góp quan trọng vào việc hoàn thiện dự thảo nghị định, thống nhất giữa nghị định mới với các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, bảo đảm tính khả thi, thực hiện có hiệu quả trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Hoàng Minh khẳng định, việc sớm ban hành nghị định quy định một số nội dung về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo sẽ góp phần tạo đột phá và hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần quét mã QR, cử tri Hà Nội tìm hiểu các thông tin về bầu cử một cách thuận lợi. (Ảnh: KIM CHI)

Tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân

Với sự chủ động và linh hoạt trong ứng dụng công nghệ số, công tác chuẩn bị bầu cử tại nhiều địa phương đang được triển khai thuận lợi, góp phần hướng tới mục tiêu tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Ảnh minh họa.

Giảm phát thải khí mê-tan từ chất thải

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Bức tranh chất thải cho thấy rác sinh hoạt có thành phần rất đa dạng nhưng rác thải thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất, phần còn lại là các nhóm có thể tái chế, chất thải nguy hại và các loại khác.

Đại diện VNPT Cyber Immunity và BIC ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

Giảm thiểu thiệt hại trước lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến và rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến người dùng cá nhân đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong môi trường số. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ người dùng giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra.