Hậu trường làm phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”

Dựng lại toàn bộ một bối cảnh địa đạo trong trường quay, sử dụng máy quay tay mà không dùng ray, dùng toàn bộ ánh sáng bằng đèn dầu và đèn pin… Đó là tất cả những gì mà các nhà làm phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” thực hiện để có được những cảnh quay chân thực và sống động nhất.
Bối cảnh hầm địa đạo được dựng trong trường quay. (Ảnh: Galaxy Studio)
Bối cảnh hầm địa đạo được dựng trong trường quay. (Ảnh: Galaxy Studio)

Chiến tranh đã lùi xa 50 năm, những bối cảnh, đạo cụ… cần thiết để thực hiện một bộ phim thời chiến hoàn toàn không hề dễ dàng một chút nào. Ở “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhà sản xuất Nguyễn Trí Viễn và ê-kíp đã lựa chọn giải bài toán khó khăn nhất - tái hiện một trong những cuộc chiến cam go nhất của dân tộc, dưới lòng địa đạo.

Chính vì thế, để tạo nên những hình ảnh trong bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, ê-kíp sản xuất đã phải vô cùng “lao tâm khổ tứ” để làm sao đem lại cho khán giả những hình dung cụ thể nhất nhưng cũng phải thực tế nhất về một thời kỳ lịch sử.

Phim được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên ấp ủ hơn 10 năm, được chuẩn bị trong 1 năm và khởi quay từ cuối tháng 2/2024. Phim được các nhà sản xuất chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cả bối cảnh ngoại cảnh và bên trong địa đạo.

Để tái hiện cuộc sống trong lòng địa đạo qua hình ảnh của Bảy Theo và tiểu đội du kích Củ Chi, ê-kíp làm phim đã tái hiện phần khung cảnh bên ngoài địa đạo tại phim trường Hòa Phú của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV). Ngoài ra, một số cảnh quay ngoài cũng được đoàn thực hiện tại một cánh rừng ven sông Sài Gòn ở Củ Chi. Việc ghi hình tại chính vùng đất Củ Chi cũng đem lại cảm xúc cho các thành viên đoàn làm phim, góp phần vào thành công của bộ phim.

Một công đoạn làm địa đạo trong phim trường.

Một công đoạn làm địa đạo trong phim trường.

Với phần nội dung câu chuyện bên trong địa đạo, ê-kíp đã xây dựng một địa đạo thật ngay tại hai phim trường lớn của HK Films để thể hiện được chân thực nhất những cảnh quay diễn tả cảnh sinh hoạt đời thường và những pha chiến đấu căng thẳng, nghẹt thở trong lòng địa đạo giữa du kích Củ Chi và lính Mỹ.

Địa đạo trong trường quay được tái hiện tỉ mỉ đến từng chi tiết. Với sự giúp đỡ, tư vấn của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Tô Văn Đực - một du kích đã từng sống và chiến đấu dưới địa đạo Củ Chi, một địa đạo thô sơ, phức tạp và đan cài với nhau, mô phỏng việc “đào bằng tay” của người dân Củ Chi thời bấy giờ đã được ê-kip tạo nên.

Sau nhiều lần thử nghiệm, mỗi phần địa đạo được tạo từ các chất liệu khác nhau, nhưng lớp cuối cùng vẫn là đất. Sau đó bề mặt sẽ được làm màu, tạo hiệu ứng hoặc thêm rễ cây... để tạo cảm giác chân thực và đa dạng.

Với một bối cảnh được xây dựng sát với thực tế như thế, việc quay phim cũng phải tuân thủ những điều kiện gần giống như địa đạo thực để đem lại cho khán giả cảm giác chân thực nhất. Nhưng đó cũng lại là những thử thách đối với ê-kíp thực hiện. Khó khăn đầu tiên là địa hình và ánh sáng trong địa đạo mô phỏng.

Ngoài việc địa đạo mô phỏng trong lòng đất được xây dựng trong phim trường, được thử đi thử lại với rất nhiều chất liệu và cách thức, tất cả các cảnh quay đều phải được thực hiện bằng tay, vừa để có cái nhìn “con người” nhất, thực tế nhất, cũng bởi vì không gian hẹp không thể dựng ray cho máy quay được.

Máy quay rất khó cố định trong không gian hẹp ở địa đạo.

Máy quay rất khó cố định trong không gian hẹp ở địa đạo.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã giữ nguyên ánh sáng trong phim chỉ thuần là ánh đèn dầu và đèn pin của các chiến sĩ, thay vì sử dụng thêm các thiết bị chiếu sáng khác để quay phim dễ dàng hơn.

Giám đốc hình ảnh K’Linh chia sẻ: “Ban đầu, tôi không biết phải quay bộ phim này như thế nào. Trước khi quay khoảng 6 tháng, tôi rất hoang mang. Trong địa đạo mô phỏng không có không gian để đặt ánh sáng, rất khó xoay trở cho các thiết bị”.

Phim chỉ sử dụng ánh sáng từ nến và đèn pin.

Phim chỉ sử dụng ánh sáng từ nến và đèn pin.

Ban đầu, địa hình phức tạp của “set quay” đặc biệt này đã khiến hình ảnh quay được rung đến mức không thể sử dụng được. Tổ quay phim đã phải tập thể lực nghiêm túc để quen với việc di chuyển, mang vác máy quay và quay phim trong địa đạo.

Để làm phim trong không gian tối và hẹp là thử thách của ê-kíp.

Để làm phim trong không gian tối và hẹp là thử thách của ê-kíp.

Theo Giám đốc hình ảnh K’Linh, quá trình quay phim của “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tốn thời gian gấp 6 lần so với những phim điện ảnh khác, vì không gian hạn chế khiến mọi công đoạn đều bị kéo dài hơn.

Nhưng cũng chính vì thế, công chúng được chứng kiến một “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” nghẹt thở, bi tráng, khốc liệt, cảm giác sống động và chân thực như đang ở chính trong bộ phim. Không chỉ nhận được cảm tình từ khán giả, bộ phim còn được chính các du kích từng tham gia chiến đấu ở Củ Chi khen ngợi. Nữ du kích Trần Thị Neo, từng chiến đấu tại Củ Chi cho biết, bà rất tự hào khi thế hệ sau làm một bộ phim để cho khán giả thấy và hiểu được cuộc chiến đấu anh dũng của những người dân, những du kích ở vùng đất thép này.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Võ Thị Mô, người từng có 15 năm chiến đấu ở địa đạo cho biết, bà thích tất cả các nhân vật trong tiểu đội du kích, đặc biệt là các cô gái, bởi vì đã thể hiện được sự dũng cảm khi đứng trước những đợt tấn công dữ dội của đối phương.

Đặc biệt, Anh hùng Lực lượng vũ trang Tô Văn Đực, một trong những nhân chứng sống từng đi qua khói lửa mịt mù của chiến trường Củ Chi, đã đánh giá cao những nỗ lực của đoàn làm phim.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Tô Văn Đực tư vấn tại trường quay.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Tô Văn Đực tư vấn tại trường quay.

Ông cho biết: “Không có địa đạo là không sống được. Chúng tôi từng ao ước được lên mặt đất chỉ chừng 15 phút để uống trà thôi. Bộ phim thể hiện thực tế của cuộc chiến thời đó. Không hề có sự phóng đại nào. Cuộc chiến của chúng ta đã đi qua được 50 năm. Chú Chuyên mới 54 tuổi thôi, mà đã làm một bộ phim về chiến tranh nhân dân sát thực đến thế. Tôi được chứng kiến việc sản xuất phim của ê-kíp vô cùng khó khăn, quay được những thước phim như vậy là rất khó. Chúng tôi cảm ơn đạo diễn Chuyên và đoàn làm phim rất nhiều vì những cố gắng ấy”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Tô Văn Đực cũng chính là nguyên mẫu của “chuyên gia cưa bom” Tư Đạp trong phim. Chính ông đã hướng dẫn diễn viên Quang Tuấn những cách thức xử lý bom, đạn, lấy thuốc nổ… ra sao.

Những lời động viên từ chính những nhân chứng sống từng đi qua cuộc chiến, từng sống và chiến đấu ở Củ Chi là phần thưởng lớn nhất, giá trị nhất dành cho đoàn làm phim.

Có thể bạn quan tâm

Nữ Đội trưởng Đội du kích Củ Chi với cánh tay không còn lành lặn. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nữ du kích vùng Đất thép thành đồng

Tôi gặp cô Sáu Trong vào một chiều mưa Hà Nội. Cô có làn da sạm nắng cùng mái tóc pha sương nhuốm màu thời gian. Đôi mắt cô hiền hòa nhưng sáng nét kiên định, sắc bén của người chiến sĩ cộng sản một thời vào sinh, ra tử trên chiến trường lửa đạn. Cô là Dũng sĩ diệt Mỹ, Đội trưởng Đội du kích Củ Chi, vùng Đất thép thành đồng.

Những cầu thủ đầu tiên của Thể Công. (Ảnh: Tư liệu)

Bóng đá ở miền bắc 1954-1975: Giữa lửa đạn chiến tranh, song hành công cuộc kiến quốc

Giữa khói lửa chiến tranh và hành trình xây dựng đất nước, bóng đá ở miền bắc giai đoạn 1954-1975 vẫn âm thầm phát triển và lan tỏa. Không chỉ là môn thể thao được yêu thích, bóng đá còn trở thành công cụ phục vụ cách mạng, nâng cao đời sống tinh thần và gắn kết cộng đồng trong những năm tháng đầy gian khó.

Một chút ký ức thời làm báo ở rừng

Một chút ký ức thời làm báo ở rừng

Trong hồi ức của nhà văn Lê Quang Trang, công việc của người làm báo Văn nghệ giải phóng vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vừa có cái gian lao cực khổ của đời sống chiến trường, nhưng lại có sự hấp dẫn của phiêu lãng, tích cực của rèn luyện phẩm chất, sâu bền của tích lũy vốn sống.

Mô hình Địa đạo Củ Chi của nhóm học sinh Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội). (Ảnh LÊ DUY)

Từ di tích lịch sử đến những bài học sinh động

Địa đạo Củ Chi, một biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều sáng kiến độc đáo. Từ mô hình học tập ứng dụng liên môn (STEM) đến “bảo tàng ảo” trong trò chơi điện tử trực tuyến (game online), thế hệ trẻ đang tiếp nối truyền thống và lòng tự hào dân tộc theo cách của thời đại mình.
Những đứa trẻ đội mũ rơm tới trường

Những đứa trẻ đội mũ rơm tới trường

Có một thời mà biết bao gia đình Việt Nam phải chịu cảnh ly tán. Một thời bom Mỹ trút trên mái nhà. Một thời mà những đứa trẻ đầu đội mũ rơm, lưng đeo vòng lá “ngụy trang”, men theo giao thông hào để đến trường. Tuổi thơ của họ gắn chặt với những lớp học trong bom đạn, sống xa cha mẹ và tập quen với việc tự lập. Họ là thế hệ lớn lên từ những ngày sơ tán…
Biệt động Sài Gòn – Lực lượng vũ trang đặc biệt

Biệt động Sài Gòn – Lực lượng vũ trang đặc biệt

Biệt động Sài Gòn là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có lối đánh độc đáo, thích hợp đạt hiệu quả cao, gây tác động mạnh quân địch và có tiếng vang lớn cổ vũ khí thế chiến đấu của quân, dân thành phố và cả nước. Trong đó, cuộc tấn công vào các mục tiêu Tết Mậu Thân là đỉnh cao của lực lượng biệt động về nghệ thuật tổ chức chỉ huy, hợp đồng chiến đấu và tinh thần dũng cảm tuyệt vời của các chiến đấu viên.
Hồi ức của một nhà giáo đi B

Hồi ức của một nhà giáo đi B

Dài dọc con đường Trường Sơn không chỉ có hình bóng của những người lính Cụ Hồ, chặng đường ấy còn hằn in dấu chân của hàng nghìn nhà giáo ngày đêm hành quân từ miền bắc vào chi viện cho chiến trường miền nam thân yêu. 

Nữ biệt động 16 tuổi và chuyện dũng cảm pháo kích vào Sở Chỉ huy của tướng Mỹ

Nữ biệt động 16 tuổi và chuyện dũng cảm pháo kích vào Sở Chỉ huy của tướng Mỹ

Nhỏ tuổi nhưng ý chí không nhỏ, 16 tuổi, nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Thị Bích Nga đã trực tiếp tham gia pháo kích vào trụ sở của Tổng tư lệnh quân đội Mỹ ở Việt Nam ngay tại Sài Gòn. 17 tuổi bị bắt vào tù, trải qua nhiều nhà giam của địch, bà vẫn kiên cường giữ vững ý chí cách mạng, không khuất phục trước mọi đòn tra tấn của địch.
Ký ức về Chiến thắng 30/4 trong lòng Việt kiều Pháp

Ký ức về Chiến thắng 30/4 trong lòng Việt kiều Pháp

Ngày 30/4/1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước - niềm vui vỡ òa, những giọt nước mắt sung sướng, những lời chúc mừng của bạn bè Pháp… đó là những kỷ niệm không bao giờ quên của các bác Việt kiều tại Pháp chia sẻ cùng nhân kỷ niệm 40 năm Ngày miền nam hoàn toàn giải phóng.
Con trai nhà thầu khoán Mai Hồng Quế: “Tôi muốn trả cho ba sự thật về cuộc đời ông”

Con trai nhà thầu khoán Mai Hồng Quế: “Tôi muốn trả cho ba sự thật về cuộc đời ông”

Tự nhận mình là đứa con ngỗ nghịch nhất nhà, chỉ dám nhìn ba mình - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (nhà thầu khoán Dinh Độc Lập Mai Hồng Quế) từ xa, nhưng những gì mà anh Trần Vũ Bình đã và đang làm, lại rất đặc biệt với tâm nguyện: “muốn trả cho ba sự thật về cuộc đời ông”.
Những người bạn Pháp gắn bó với Việt Nam và các thế hệ Việt kiều cùng ôn lại những năm tháng hết lòng đấu tranh vì độc lập và hòa bình cho Việt Nam.

Bí thư toàn quốc PCF: Việt Nam sẽ tiếp tục lập kỳ tích trong kỷ nguyên vươn mình

Tối 29/4, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) được tổ chức long trọng tại Trụ sở Đảng Cộng sản Pháp ở Paris, Bí thư toàn quốc Fabien Roussel nhấn mạnh, 50 năm qua dân tộc Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, thật sự là một kỳ tích và sẽ tiếp tục lập kỳ tích mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Ký ức ngày 30/4/1975

Ký ức ngày 30/4/1975

Trong thời khắc lịch sử của 50 năm về trước, khi miền nam hoàn toàn giải phóng, nhiều người đã trào dâng nước mắt khi lần đầu tiên thấy thành phố Sài Gòn im tiếng súng, không còn bom đạn, đau thương… Dù nửa thế kỷ đã qua đi, nhiều người vẫn không giấu được niềm xúc động khi hồi tưởng lại khoảnh khắc đó.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và chuyện những người tù cách mạng nhường nhau tất cả, chỉ “giành” khó khăn về mình

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và chuyện những người tù cách mạng nhường nhau tất cả, chỉ “giành” khó khăn về mình

Trong không khí náo nức hướng về dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, chúng tôi may mắn được gặp gỡ bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, lắng nghe bà trò chuyện về những hồi ức của những ngày tham gia cách mạng. Bà là một nữ cựu tù chính trị Côn Đảo, một nhân chứng lịch sử góp mặt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hào hùng của dân tộc.
Theo dấu chân "Biệt động Sài Gòn": Căn hầm bí mật giữa trung tâm đô thị Sài Gòn

Theo dấu chân "Biệt động Sài Gòn": Căn hầm bí mật giữa trung tâm đô thị Sài Gòn

Cách đây gần 60 năm, một căn hầm bí mật đã được xây dựng ngay giữa những con phố sầm uất của trung tâm Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Bên dưới nền gạch hoa đỏ trắng đan xen của ngôi nhà nhỏ tại địa chỉ 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định đã âm thầm cất giữ hơn 2 tấn vũ khí phục vụ tấn công Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống Nhất) và một số cơ quan đầu não của chính quyền Việt Nam cộng hòa trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nơi đây đã trở thành một "địa chỉ đỏ" của thành phố, nơi lịch sử được kể lại bằng những vật chứng sống động và những ký ức vẹn nguyên.
PGS, TS Nguyễn Văn Kình trong chiến trường miền nam năm 1969.

Khúc tráng ca của người chiến sĩ áo trắng

Tháng tư, Hà Nội trong vắt như một khúc tưởng niệm yên bình. Tôi gặp PGS, TS Nguyễn Văn Kình, Trưởng Ban liên lạc Ban Dân y miền nam khu vực miền bắc ngay sau chuyến trở về chiến trường xưa ở Tây Ninh nhân dịp 30/4. Ông từng là chiến sĩ dân y trên tuyến lửa miền đông nam bộ.

Người dẫn quân Cách mạng vào thành Huế trong chiến thắng năm 1975

Người dẫn quân Cách mạng vào thành Huế trong chiến thắng năm 1975

Năm 1983, loạt phim tài liệu “Việt Nam, thiên lịch sử truyền hình” của Đài truyền hình NBC phát sóng tại Mỹ thu hút số lượng người xem cao nhất lúc bấy giờ. Trong phim có cảnh quay ngắn về một thanh niên chạy xe máy, chở người lính cầm cờ giải phóng, dẫn đầu đoàn quân Cách mạng tiến vào cửa An Hòa đúng ngày giải phóng TP Huế.