Hành vi tự ý thu thập, sử dụng thông tin cá nhân trên mạng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của một số bạn đọc về vấn đề thông tin cá nhân bị thu thập, sử dụng trái phép trên mạng xã hội, các nền tảng thương mại điện tử và ứng dụng trực tuyến sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thẻ cử tri chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng. Nếu hình ảnh thẻ được đăng tải công khai trên mạng, các dữ liệu này có nguy cơ bị lộ lọt, trở thành nguồn thông tin để các đối tượng xấu thu thập và lợi dụng cho các hành vi vi phạm pháp luật.
Thẻ cử tri chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng. Nếu hình ảnh thẻ được đăng tải công khai trên mạng, các dữ liệu này có nguy cơ bị lộ lọt, trở thành nguồn thông tin để các đối tượng xấu thu thập và lợi dụng cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn đọc hỏi, Luật sư Nguyễn An Bình (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) trả lời như sau:

Theo quy định pháp luật Việt Nam, hành vi thu thập, sử dụng trái phép thông tin cá nhân có thể bị phạt đến 70.000.000 đồng.

Cụ thể tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP), việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được chủ thể đồng ý sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng; phạt từ 20-30 triệu đồng nếu sử dụng thông tin sai mục đích đã thông báo; phạt từ 30-50 triệu đồng nếu có hành vi chuyển giao, chia sẻ thông tin cho bên thứ ba khi chưa được đồng ý.

Hành vi mua bán, trao đổi trái phép thông tin; sử dụng thông tin để thu lợi bất chính sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng. Đặc biệt, hành vi sử dụng thông tin cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hình phạt có thể tới 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân được ví như một loại "tài sản số" có giá trị. Việc tôn trọng quyền riêng tư và tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp, tổ chức mà còn là nghĩa vụ của mỗi cá nhân khi tham gia môi trường mạng, góp phần xây dựng không gian số an toàn, lành mạnh và văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa, có sử dụng AI.

Cảnh báo hệ lụy từ việc bị mạo danh đứng tên doanh nghiệp

Chỉ vì thông tin căn cước cá nhân bị kẻ xấu lợi dụng, có người bỗng trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp “ma” mà mình chưa từng thành lập. Đến khi phát hiện, doanh nghiệp đã phát sinh nợ thuế, cá nhân đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Sự phát triển của thương mại điện tử từng khiến nhiều người tin rằng mua hàng trực tuyến luôn rẻ hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không ít mặt hàng trên sàn lại có giá cao hơn chợ truyền thống hoặc cửa hàng bán lẻ, dù vẫn được gắn mác "ưu đãi", "giảm giá". Thực tế này đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 115/TB-CAX (PCTP) ngày 19/5/2026 của Công an xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ, nội dung chính như sau: Công an xã Tu Vũ nhận được công văn của Báo Nhân Dân có nội dung chuyển đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Sáu, trú tại Khu 8 (Hoàng Xá), xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ.

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. (Ảnh có sử dụng AI)

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được đơn, thư của các bạn đọc: Nguyễn Ngọc Anh, Ngô Ngọc Lâm, Hoàng Thị Thảo, Phạm Công Hoàn, Nguyễn Cẩm Sinh, Nguyễn Thị Đào, Lê Văn Bát, Nguyễn Đức Hạnh, Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Hoa Anh, Trần Thị Long, Hoàng Thị Ngọ, Chu Thị Du (Hà Nội)...

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).