Hàng trăm người dân Yên Bái, Phú Thọ được khám các bệnh da liễu sau bão lũ

Bão lũ đi qua, nhiều người dân ở Yên Bái, Phú Thọ đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh ngoài da. Nhiều người rơi vào tình trạng viêm da không dứt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. 
Hàng trăm người dân Yên Bái, Phú Thọ được khám các bệnh da liễu sau bão lũ

Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa qua đã liên hệ với các tỉnh bị ảnh hưởng sau cơn bão Yagi để khảo sát tình hình bệnh da tại địa phương.

Qua khảo sát cho thấy, tình trạng bệnh lý về da đang bùng phát phức tạp tại một số địa bàn. Bên cạnh đó, các trạm y tế tuyến xã của 2 tỉnh này bị ảnh hưởng nặng nề. Các trang thiết bị cần thiết để khám chữa bệnh như máy tính, máy tạo oxy, máy đo Spo2 bị hỏng hóc không khắc phục được.

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã kêu gọi cán bộ nhân viên, cũng như các hãng dược chung tay quyên góp để giúp đỡ bà con. Ngày 17/10, sau một thời gian chuẩn bị, đoàn đã triển khai kế hoạch khám, cấp phát thuốc miễn phí về da liễu cho bà con tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; xã Đan Thượng và xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện, cho biết, trong mùa mưa lũ, người dân dễ mắc các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng cấp tính như chốc, chàm, xây xước da gây nhiễm trùng. Ngoài ra, người bệnh có những phản ứng viêm da tiếp xúc do tiếp xúc môi trường sau ngập lũ.

Các bác sĩ khám cho người dân ở Yên Bái.

Các bác sĩ khám cho người dân ở Yên Bái.

"Đợt khám bệnh này rất quan trọng cho địa phương, bởi vì các bệnh da lây truyền như nấm, ghẻ, chốc... có thể tạo thành một dịch nhỏ tại cơ sở, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người dân. Thêm vào đó, nhiều bà con có bệnh lý về da có sẵn không có điều kiện về tuyến trên để khám bệnh có cơ hội được thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí tại địa phương", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Doanh chia sẻ.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó Trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong sáng nay, các bác sĩ đã khám cho gần 200 người dân tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và thấy các bệnh lý về da chủ yếu người dân ở địa phương này mắc phải là mày đay, viêm da cơ địa, nấm, ghẻ...

"Đúng như dự đoán của chúng tôi ban đầu, sau lũ, người dân tiếp xúc nhiều với nước bẩn, ngâm mình quá lâu trong nước lũ khiến bệnh lý viêm da cơ địa phát triển mạnh.

Một số bệnh lý có tính chất lây truyền như ghẻ, nấm cũng phát triển. Đa phần chúng tôi thấy bà con có bệnh lý này tự điều trị khiến bệnh không đỡ, có xu hướng lây lan rộng cho người khác. Vì thế, chúng tôi tổ chức buổi khám kịp thời để giải quyết bệnh lý này và ngăn ngừa con đường lây truyền tạo nên dịch ở địa phương", bác sĩ Tâm cho hay.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương tặng một số trang thiết bị cho trạm y tế.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương tặng một số trang thiết bị cho trạm y tế.

Về việc sử dụng các loại lá cây để chữa bệnh về da sau mưa lũ, bác sĩ Doanh khuyến cáo điều này cần phải tuân thủ khuyến cáo của các cơ sở y tế. Việc người dân sử dụng lá cây không đun nấu, đắp trực tiếp lên vết thương có thể gây ra phản ứng phụ như viêm loét khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Trong dịp này, Bệnh viện Da liễu Trung ương tặng một máy tạo oxy, một máy đo Spo2 cho Trạm Y tế xã Tân Hương cũng như 20 phần quà là tiền quyên góp được cho 20 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Với 2 xã Đan Thượng và Hiền Lương, Bệnh viện tặng trạm y tế mỗi xã 2 bộ máy tính, riêng xã Đan Thượng, tặng thêm một máy đo SpO2 dựa trên nhu cầu của trạm y tế.

Trao quà cho 20 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Trao quà cho 20 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Dự kiến, Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ thăm khám, cấp phát thuốc cho 600 người dân có vấn đề về da trong 2 ngày 17-18/10.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.