Hàng trăm người dân được khám tổng quát bệnh lý về gan

Hàng trăm người dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã được khám, siêu âm tổng quát bệnh lý về gan bởi các bác sĩ, cán bộ của Đại học Saga, Nhật Bản. 
Các bác sĩ Nhật Bản siêu âm gan cho người dân Nghĩa Lộ, Yên Bái.
Các bác sĩ Nhật Bản siêu âm gan cho người dân Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Chương trình nằm trong “Dự án bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nguời dân Việt Nam" do ông Sugi Ryotaro - cố vấn đặc biệt về hành chính y tế của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tổ chức.

Ông Sugi Ryotaro đang nỗ lực thúc đẩy các biện pháp phòng, chống và điều trị bệnh viêm gan, ung thư, bệnh truyền nhiễm tại Nhật Bản và dự án này là một trong những chương trình ý nghĩa của ông Sugi thực hiện tại tỉnh Yên Bái trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Nhóm phòng, chống điều trị viêm gan, ung thư gan tại Việt Nam do ông Sugi Ryotaro thành lập sẽ tổ chức khám, chẩn đoán gan miễn phí, giao lưu với các y bác sĩ tại tỉnh Yên Bái trong 2 ngày 3-4/8.

Từ 6 giờ sáng ngày 3/8, hàng trăm người dân đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái để chờ được khám. Dự kiến, chương trình sẽ khám cho khoảng 200 người dân miễn phí, nhưng ngay từ sáng, số lượng người đến khám đã vượt quá số lượng.

Chương trình khám, chẩn đoán bệnh lý gan miễn phí cho người dân có bà Đặng Thị Hiền, đại diện của ngài Sugi Ryotana về phòng chống, điều trị viêm gan, ung thư gan tại Việt Nam và các bác sĩ, y tá đến từ Nhật Bản.

Hàng trăm người dân đăng ký khám, siêu âm gan từ sáng sớm.

Hàng trăm người dân đăng ký khám, siêu âm gan từ sáng sớm.

Bà Lò Thị Phầy (dân tộc Tày ở bản Pưn, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ) cho biết, khi nhận được thông tin từ trưởng bản có chương trình khám miễn phí, bà cùng một số bà con trong bản đã xuống Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ từ 6 giờ 30 phút sáng. "Nhiều năm nay tôi thấy đau ngực, đau bụng, nghẹn cổ. Được khám miễn phí như thế này bà con chúng tôi rất vui".

Ngồi kế bên, ông Lò Văn Pầng (dân tộc Thái đen) cho hay, 3 tháng trước, ông đã được chẩn đoán mắc viêm gan B và được điều trị bằng thuốc tây 8 ngày. Hết thuốc, ông chuyển sang điều trị thuốc nam điều trị.

"Nhiều lúc cơ thể tôi bị nổi mẩn, rất khó chịu. Phần gan của tôi cũng thi thoảng đau nhói. Bác sĩ bảo tôi không được uống rượu nữa nên lâu nay tôi cũng cai rồi, cũng thèm nhưng phải nghe bác sĩ thôi", ông Pầng chia sẻ.

Ông Lò Văn Pầng (dân tộc Thái đen, ngồi bên trái) có bệnh viêm gan đang điều trị, đang chờ được các chuyên gia Nhật Bản khám.

Ông Lò Văn Pầng (dân tộc Thái đen, ngồi bên trái) có bệnh viêm gan đang điều trị, đang chờ được các chuyên gia Nhật Bản khám.

Theo ông Nguyễn Trọng Toản, Trưởng Phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, trung bình một ngày bệnh viện khám cho khoảng 400-500 bệnh nhân và có 500 người điều trị nội trú, trong đó, khoảng 20% bệnh nhân có bệnh lý về tiêu hóa gan mật.

Hiện có khoảng 100-200 bệnh nhân điều trị bệnh viêm gan B và C được quản lý tại bệnh viện. Nhiều người dân tại đây có tập quán uống nhiều rượu, hiểu biết về đường lây nhiễm của viêm gan B, C còn thấp nên tỷ lệ lây nhiễm viêm gan và mắc bệnh gan tại địa phương còn cao.

"Người dân tại địa phương rất mừng khi được các bác sĩ, cán bộ của Đại học Saga, Nhật Bản và Công ty Sanya khám, siêu âm miễn phí. Từ sáng sớm, hàng trăm bà con đã đến xếp sổ. Chúng tôi rất mong có nhiều chương trình ý nghĩa như thế này để bà con tại địa phương được chăm sóc bởi y tế chất lượng cao", ông Toản nói.

Công tác tiếp đón được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm bất kỳ người dân nào tới khám cũng sẽ được khám, siêu âm cẩn thận.

Công tác tiếp đón được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm bất kỳ người dân nào tới khám cũng sẽ được khám, siêu âm cẩn thận.

Người dân sau khi thăm khám có vấn đề về bệnh gan, sẽ được giới thiệu tới bác sĩ để khám, siêu âm chuyên sâu, đưa ra những tư vấn hợp lý để người dân tầm soát sớm các bệnh lý về gan mật, tiêu hóa.

Trong sáng nay, có nhiều bệnh nhân được chẩn đoán bệnh lý gan nhiễm mỡ, chớm xơ gan. Họ đều được tư vấn thay đổi lối sống tích cực, thường xuyên tập thể dục, tăng cường ăn rau xanh, hạn chế sử dụng bia, rượu, đồ nhiều dầu mỡ, đồ ngọt để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Theo bà Đặng Thị Hiền, đại diện cho tổ chức Sugy Ryotaro tại Việt Nam, chương trình sẽ kéo dài khám đến tối và khám cho khoảng 300 người, vượt 50% so với số lượng dự kiến đặt ra.

Bác sĩ Nhật Bản tư vấn cho người bệnh.

Bác sĩ Nhật Bản tư vấn cho người bệnh.

Sáng 3/7, có khoảng 120 người đã được khám, siêu âm.

Sáng 3/7, có khoảng 120 người đã được khám, siêu âm.

Người dân được siêu âm kỹ lưỡng bởi hệ thống máy siêu âm hiện đại mang đến từ Nhật Bản.

Người dân được siêu âm kỹ lưỡng bởi hệ thống máy siêu âm hiện đại mang đến từ Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.