Hàng không-du lịch lên kế hoạch chuẩn bị dịp lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè

Tại Thành phố Nha Trang, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đã phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị về công tác phục vụ hàng không, du lịch dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè 2025 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đại diện các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế, các doanh nghiệp lữ hành,...
Ông Đinh Văn Thiệu phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Ông Đinh Văn Thiệu phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đây là lần đầu tiên hai ngành cùng tổ chức hội nghị với sự tham gia đầy đủ các đơn vị, doanh nghiệp liên quan để bàn về hợp tác, phối hợp giữa hàng không và du lịch trong mùa cao điểm sắp tới.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đinh Văn Thiệu cho biết, du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Khánh Hòa. Các hoạt động xúc tiến du lịch không chỉ đợi đến cao điểm mới thực hiện mà triển khai liên tục hằng tháng, thậm chí hằng tuần để kích cầu du lịch. Sản phẩm du lịch của tỉnh khá đa dạng, phong phú, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước,…

Hiện ngành du lịch Khánh Hòa đã chuẩn bị tốt cho đợt lễ 30/4, 1/5, cũng như cao điểm du lịch hè. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đinh Văn Thiệu đề nghị các hãng hàng không tăng tần suất các đường bay đang có; mở thêm đường bay quốc tế và nội địa đến Khánh Hòa. Ngoài ra, các hãng có thể xem xét, dành một lượng thời gian thích hợp trên các chuyến bay, phát các video giới thiệu điểm đến về Nha Trang-Khánh Hòa, qua đó, giúp hành khách có thêm thông tin về những sản phẩm du lịch của địa phương.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh dự kiến phục vụ 885 lượt chuyến cất, hạ cánh (bình quân 126 chuyến/ngày, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024), trong đó có 526 lượt chuyến quốc tế và 360 lượt chuyến nội địa.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh dự kiến phục vụ 885 lượt chuyến cất, hạ cánh (bình quân 126 chuyến/ngày, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024), trong đó có 526 lượt chuyến quốc tế và 360 lượt chuyến nội địa.

Theo lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, trong đợt nghỉ lễ sắp tới (từ ngày 29/4 đến 5/5), dự kiến Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ phục vụ 885 lượt chuyến cất, hạ cánh (bình quân 126 chuyến/ngày, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024), trong đó có 526 lượt chuyến quốc tế và 360 lượt chuyến nội địa. Đối với lịch bay mùa hè, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2024; trong đó, chuyến bay quốc tế tăng khoảng 20%.

Tuy nhiên, về cơ sở hạ tầng, sau nhiều năm xây dựng và đưa vào sử dụng, hiện nhà ga T1 Cam Ranh đã xuống cấp. Bên cạnh đó, lực lượng nhân sự của bộ phận Hải quan tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh còn hạn chế, thời gian qua vẫn còn xảy ra tình trạng ùn ứ tại khu vực làm thủ tục hải quan.

Để chuẩn bị phục vụ hành khách trong dịp lễ và cao điểm hè, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ phối hợp chặt chẽ với công an cửa khẩu Cảng và Trung tâm An ninh hàng không quốc gia (Cục A08) nhằm tăng nhân sự mở thêm các máy soi chiếu phục vụ hành khách, hạn chế tình trạng ùn ứ khi vào mùa cao điểm.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch-lữ hành tại Khánh Hòa, ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) cho rằng, đây là chương trình hội nghị mà hiệp hội mong muốn từ lâu. Mối quan hệ giữa hàng không và du lịch rất quan trọng. Hằng năm, Hiệp hội tỏa đi khắp nơi làm xúc tiến du lịch, nhưng điều cốt yếu nhất vẫn phải làm sao mở được đường bay để đưa du khách đến với Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp du lịch rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp ngành hàng không.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa ngành Hàng không với Du lịch trong việc phục vụ du khách.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa ngành Hàng không với Du lịch trong việc phục vụ du khách.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa ngành Hàng không với Du lịch trong việc phục vụ du khách. Theo đó, các hãng cần bố trí nguồn lực, xây dựng kế hoạch tăng chuyến, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận chuyển của hành khách, hạn chế tối đa việc chậm, hủy chuyến và duy trì, nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách, tăng tỷ lệ chuyến bay đúng giờ; thông báo sớm kế hoạch tăng chuyến tới các cảng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không để chủ động thống nhất, bố trí nguồn lực phục vụ hành khách...

Mối quan hệ giữa hàng không và du lịch rất quan trọng.

Mối quan hệ giữa hàng không và du lịch rất quan trọng.

Liên quan kiến nghị mở thêm đường bay trong và ngoài nước đến Khánh Hòa, Cục trưởng Uông Việt Dũng ghi nhận và làm việc thêm với các hãng bay, nhằm hỗ trợ tối đa, gắn kết sản phẩm du lịch Khánh Hòa với hàng không.

Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cũng ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp tại hội nghị. Theo ông Khánh, hàng không và du lịch được ví như hai cánh của chiếc máy bay, tương hỗ cùng phát triển. Vì thế, các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, giữ gìn hình ảnh các điểm đến; tiếp nhận và xử lý nhanh các tình huống phát sinh trong quá trình phục vụ du khách mùa cao điểm.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.

Diện mạo vỉa hè trên địa bàn các tuyến phố du lịch như Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thay đổi rõ nét, không gian vỉa hè được gìn giữ, mỹ quan đô thị được bảo đảm.

[Video] Đà Nẵng: Giữ trật tự vỉa hè từ sự đồng thuận của nhân dân

Trong đợt cao điểm nghỉ lễ, áp lực giao thông và trật tự đô thị tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh. Thay vì những cách làm cứng nhắc, lực lượng chức năng xác định: Lấy tuyên truyền làm "vũ khí" để tạo sự đồng thuận. Cách tiếp cận nhân văn này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, mà còn gìn giữ hình ảnh văn minh của thành phố.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu trên di tích cầu Hiền Lương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, dưới kỳ đài Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" năm 2026.