Hàng chục nghìn người Israel biểu tình kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Gaza

Theo ước tính của Israel, hiện vẫn còn 48 con tin bị các nhóm vũ trang ở Gaza nắm giữ, bao gồm khoảng 20 người được cho là còn sống và 26 người được xác nhận đã thiệt mạng.

Binh sĩ Israel được triển khai tại Dải Gaza. (Ảnh: THX)
Binh sĩ Israel được triển khai tại Dải Gaza. (Ảnh: THX)

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Tel Aviv, tối 4/10 theo giờ địa phương, hàng chục nghìn người đã đổ về Quảng trường Con tin ở Tel Aviv kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump khẩn trương hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 2 năm tại Dải Gaza.

Diễn ra vào dịp đánh dấu 2 năm kể từ khi xảy ra vụ tấn công ngày 7/10/2023 của phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel và bắt giữ nhiều con tin đưa về Dải Gaza, cuộc biểu tình lần này mang theo thông điệp rõ ràng từ các gia đình con tin: “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi con tin cuối cùng trở về”.

Tại trung tâm quảng trường, một biểu ngữ khổng lồ được căng lên với dòng chữ gửi thẳng tới ông Trump: “Bây giờ hoặc không bao giờ”.

Các gia đình có người thân bị Hamas bắt giữ tiếp tục kêu gọi Chính phủ Israel và Mỹ tiến tới thỏa thuận với Hamas, dù có thể không hoàn hảo.

Ngay sau khi ông Trump kêu gọi Israel ngừng các cuộc tấn công nhằm tạo điều kiện cho việc trao đổi con tin, Thủ tướng Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội dừng mọi hoạt động tấn công ở Gaza và cử phái đoàn đàm phán đến Cairo (Ai Cập) để chốt lại các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận.

Trước cuộc tuần hành, Diễn đàn Gia đình Con tin và Người mất tích đã kêu gọi toàn thể người dân Israel thể hiện sự đoàn kết và khẳng định đất nước đang bước vào “những ngày then chốt của thỏa thuận”.

Diễn đàn ra tuyên bố nhấn mạnh: “Đây là lúc toàn bộ Israel phải đồng lòng, yêu cầu chính phủ làm mọi việc để đưa các anh chị em của chúng ta trở về". Diễn đàn cũng công khai bày tỏ ủng hộ Tổng thống Trump và những nỗ lực của ông trong việc kết thúc chiến tranh và đưa con tin về nhà.

Ở gần đó, các nhóm cánh tả và cánh hữu cũng tổ chức hoạt động biểu tình song song. Nhóm Sát cánh cùng nhau (Standing Together) kêu gọi chấm dứt chiến tranh vì lý do nhân đạo, trong khi một nhóm nhỏ cánh hữu cho rằng những người biểu tình đang “làm giảm cơ hội đưa con tin trở về” và “bỏ mặc các binh sĩ tử trận”.

Trong lúc diễn ra các cuộc biểu tình, Thủ tướng Netanyahu công bố video nói rằng Israel đang tiến rất gần một thành tựu lớn.

Ông nói: “Tôi hy vọng ngay trong lễ Sukkot, chúng ta có thể thông báo về việc tất cả các con tin - cả còn sống và đã chết - sẽ cùng được đưa về”. Ngoài ra, ông cũng quả quyết rằng Israel "có thể thực hiện điều này mà không cần rút quân khỏi Gaza”.

Theo ước tính của Israel, hiện vẫn còn 48 con tin bị các nhóm vũ trang ở Gaza nắm giữ, bao gồm khoảng 20 người được cho là còn sống và 26 người được xác nhận đã thiệt mạng.

Israel đã thả khoảng 2.000 tù nhân Palestine để đổi lấy hàng trăm con tin, trong đó có 105 người được thả trong thỏa thuận ngừng bắn cuối năm 2023 và nhiều đợt nhỏ sau đó.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.