Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận quân sự chung Lá chắn Tự do Ulchi

Ngày 18/8, quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi (UFS) - một cuộc tập trận quân sự chung nhằm bảo vệ bán đảo Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Trực thăng quân sự được triển khai tại căn cứ Humphreys ở Pyeongtaek, phía nam Thủ đô Seoul, khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi ngày 18/8/2025. (Ảnh: TTXVN)
Trực thăng quân sự được triển khai tại căn cứ Humphreys ở Pyeongtaek, phía nam Thủ đô Seoul, khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi ngày 18/8/2025. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận UFS năm nay kéo dài 10 ngày, đến ngày 28/8, và sẽ được tiến hành dựa trên việc lồng ghép các mối đe dọa thực tế, bao gồm cả những bài học kinh nghiệm từ các cuộc chiến gần đây, vào kịch bản diễn tập.

Hàn Quốc và Mỹ cùng nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của cuộc huấn luyện không thay đổi, đó là nhằm ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài đối với an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Số lượng binh lính Hàn Quốc tham gia là khoảng 18.000 người, tương đương với năm ngoái. Số lượng binh lính Mỹ tham gia cũng tương tự như năm 2024.

Quy mô của cuộc tập trận cũng không thay đổi nhiều nhưng sẽ có khoảng 20 trong số 40 bài huấn luyện thực địa (FTX) dự kiến được tiến hành vào tháng sau. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nên cần kéo dài cuộc tập trận.

Song song với cuộc tập trận quân sự UFS, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc diễn tập dân sự Ulchi trên toàn quốc trong 4 ngày (từ 18-21/8) nhằm xây dựng khả năng sẵn sàng ứng phó khẩn cấp quốc gia trên cơ sở kết hợp với cuộc tập trận UFS.

Ulchi là cuộc diễn tập huấn luyện ứng phó khẩn cấp toàn quốc thường niên do Chính phủ Hàn Quốc tiến hành nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản quốc gia cũng như bảo vệ công dân trong trường hợp xảy ra chiến tranh, sự cố hoặc các trường hợp khẩn cấp quốc gia khác.

Năm nay, 580.000 người từ 4.000 tổ chức sẽ tham gia sự kiện này. Riêng trong ngày 20/8, một cuộc diễn tập phòng thủ dân sự sẽ được tổ chức mà tất cả người dân đều có thể tham gia, bao gồm diễn tập sơ tán trong trường hợp không kích và huấn luyện nhường đường cho xe cứu hỏa và xe cứu thương.

Cuộc tập trận UFS thường niên thường bị Triều Tiên phản đối, cho rằng Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị chiến tranh để chống lại Bình Nhưỡng. Trong tuyên bố ngày 10/8, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang Chol nói rõ Triều Tiên lên án các hành động của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời khẳng định sẽ thực hiện quyền tự vệ trước bất cứ hành động khiêu khích nào vượt quá giới hạn.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.