Hàn Quốc kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 737-800

Theo hãng thông tấn Yonhap, một ngày sau vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air khiến 179 người thiệt mạng, ngày 30/12, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành kiểm tra an toàn đối với tất cả máy bay Boeing 737-800 đang được các hãng hàng không trong nước khai thác.
Mảnh vỡ của máy bay gặp nạn tại sân bay quốc tế Muan, Hàn Quốc, ngày 29/12/2024. (Ảnh: Reuters)
Mảnh vỡ của máy bay gặp nạn tại sân bay quốc tế Muan, Hàn Quốc, ngày 29/12/2024. (Ảnh: Reuters)

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh đã có những nghi vấn về lịch bay dày đặc của chiếc máy bay gặp nạn của hãng hàng không Jeju Air trước khi xảy ra vụ tai nạn hôm 29/12.

Trong vụ tai nạn máy bay nói trên, cả 3 càng đáp đều không hoạt động bình thường. Máy bay gặp nạn là loại Boeing B737-800.

Một quan chức Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc cho biết chính phủ có kế hoạch kiểm tra kỹ lưỡng xem liệu các hãng hàng không có tuân thủ đúng các quy định khác nhau đối với dòng máy bay Boeing này hay không, bao gồm kiểm tra tỷ lệ sử dụng máy bay, quy trình kiểm tra bay và hồ sơ bảo dưỡng.

Nhiều hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc sử dụng Boeing 737-800. Trong đó, hãng hàng không giá rẻ Jeju Air khai thác số lượng máy bay này nhiều nhất với 39 chiếc trong đội bay.

Bộ có kế hoạch tiến hành kiểm tra an toàn nghiêm ngặt đối với hãng hàng không Jeju Air sau khi liên tục xảy ra sự cố về bánh đáp. Động thái được đưa ra sau khi một chuyến bay khác của Jeju Air đã phải quay trở lại sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Gimpo do sự cố về bánh đáp tương tự như trong vụ tai nạn hôm 29/12. Vụ việc này cũng liên quan đến cùng loại máy bay Boeing B737-800.

Liên quan đến chiếc máy bay gặp nạn ngày 29/12 của Jeju Air, nguồn tin trong ngành cho biết máy bay này đã thực hiện 13 chuyến bay trong 48 giờ trước khi xảy ra sự cố. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc khai thác quá mức trong thời gian ngắn.

Theo các nguồn tin giấu tên này, trước khi xảy ra sự cố và phải hạ cánh xuống sân bay quốc tế Muan của Hàn Quốc, chiếc máy bay này đã hoạt động giữa Muan, đảo Jeju và thành phố Incheon (ở phía tây của thủ đô Seoul) trong vòng 48 giờ liên tiếp. Ngoài ra, chiếc máy bay này cũng di chuyển liên tục đến các chặng dừng chân quốc tế, bao gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Kota Kinabalu (Malaysia), Nagasaki (Nhật Bản) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). Đây là chuyến bay thuê bao phục vụ các chuyến du lịch theo nhóm do công ty lữ hành ở thành phố Gwangju của Hàn Quốc tổ chức, trong đó có chuyến du lịch 5 ngày đến Bangkok dịp Giáng sinh.

Ngành hàng không đang đặt câu hỏi về việc Jeju Air lên lịch bay dày đặc các chuyến bay thuê bao trong mùa cao điểm cuối năm. Các sân bay khu vực ở Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào các chuyến bay thuê bao do các hãng hàng không giá rẻ vận hành. Jeju Air được ghi nhận là một trong những hãng hàng không giá rẻ nội địa có tỷ lệ sử dụng máy bay trung bình hằng tháng cao nhất.

Theo dữ liệu của Jeju Air, thời gian bay trung bình mỗi tháng đối với mỗi máy bay của Jeju Air được ghi nhận là 418 giờ trong giai đoạn từ tháng 7-9 vừa qua, nhiều nhất trong số 6 hãng hàng không giá rẻ trong nước.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.