Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza cho Ủy ban kỹ trị Palestine

Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bàn giao quản lý dân sự tại Gaza cho Ủy ban kỹ trị Palestine, cơ quan được thành lập theo đề xuất của Mỹ nhằm quản lý vùng lãnh thổ này trong giai đoạn chuyển tiếp.

Cảnh đổ nát tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo lực lượng này hoan nghênh việc công bố thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao các trách nhiệm quản lý tại Dải Gaza cho ủy ban này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột và định hình tương lai Gaza sau chiến sự.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff, ngày 14/1 thông báo việc thành lập một ủy ban quyền kỹ trị Palestine có tên gọi Ủy ban quốc gia điều hành Gaza (NCAG).

Cơ quan này sẽ đóng vai trò quản lý Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, theo Kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Trump, hướng tới ngừng bắn, phi quân sự hóa và tái thiết vùng lãnh thổ bị tàn phá nặng nề do xung đột.

Theo ông Witkoff, giai đoạn hai của kế hoạch trên sẽ tập trung vào phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza, trong đó có việc giải giáp tất cả các lực lượng vũ trang không được phép.

Mỹ yêu cầu Hamas tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết, bao gồm việc trao trả thi thể con tin cuối cùng, đồng thời cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Hamas không thực hiện.

Theo tuyên bố chung của các bên trung gian gồm Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban kỹ trị Palestine gồm 15 thành viên, do ông Ali Shaath, một cựu quan chức Chính quyền Palestine (PA), đứng đầu.

Các thành viên khác bao gồm đại diện khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội và những nhân vật độc lập, được cả Hamas và Phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) chấp thuận.

Trước đó, Hamas đã đồng ý về nguyên tắc việc chuyển giao quản lý dân sự tại Gaza cho một ủy ban kỹ trị, song vẫn khẳng định các vấn đề then chốt như tương lai chính trị của Gaza và quyền của người Palestine cần được giải quyết trong một “khuôn khổ quốc gia Palestine toàn diện”.

Về phía Chính quyền Palestine, Phó Tổng thống Hussein al-Sheikh hoan nghênh nỗ lực của Mỹ trong việc thúc đẩy kế hoạch nhiều giai đoạn cho Gaza, đồng thời nhấn mạnh các thể chế tại Gaza cần được gắn kết với hệ thống quản lý của PA tại Bờ Tây, trên cơ sở “một hệ thống, một luật pháp và một vũ khí hợp pháp”.

Mặc dù kế hoạch bước sang giai đoạn hai, các thách thức lớn vẫn hiện hữu, đặc biệt là vấn đề giải giáp Hamas.

Trong khi Israel tỏ ra hoài nghi về khả năng Hamas từ bỏ vũ khí, phía Mỹ cho biết Washington sẽ tiến hành đối thoại với Hamas và Israel về phi quân sự hóa, cũng như thảo luận các phương án ân xá trong khuôn khổ tiến trình chính trị mới.

Theo các nguồn tin Ai Cập, các cuộc đàm phán hiện nay với Hamas tại Cairo đang tập trung vào vấn đề giải giáp, trong khi việc Israel tiếp tục rút quân khỏi Gaza sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tiến triển trong nội dung này. Hamas tuyên bố chỉ xem xét từ bỏ vũ khí khi một Nhà nước Palestine được thành lập.

Mỹ dự kiến sẽ công bố thêm thông tin liên quan Hội đồng Hòa bình quốc tế và Lực lượng ổn định Gaza tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.