Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza cho Ủy ban kỹ trị Palestine

Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bàn giao quản lý dân sự tại Gaza cho Ủy ban kỹ trị Palestine, cơ quan được thành lập theo đề xuất của Mỹ nhằm quản lý vùng lãnh thổ này trong giai đoạn chuyển tiếp.

Cảnh đổ nát tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo lực lượng này hoan nghênh việc công bố thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao các trách nhiệm quản lý tại Dải Gaza cho ủy ban này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột và định hình tương lai Gaza sau chiến sự.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff, ngày 14/1 thông báo việc thành lập một ủy ban quyền kỹ trị Palestine có tên gọi Ủy ban quốc gia điều hành Gaza (NCAG).

Cơ quan này sẽ đóng vai trò quản lý Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, theo Kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Trump, hướng tới ngừng bắn, phi quân sự hóa và tái thiết vùng lãnh thổ bị tàn phá nặng nề do xung đột.

Theo ông Witkoff, giai đoạn hai của kế hoạch trên sẽ tập trung vào phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza, trong đó có việc giải giáp tất cả các lực lượng vũ trang không được phép.

Mỹ yêu cầu Hamas tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết, bao gồm việc trao trả thi thể con tin cuối cùng, đồng thời cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Hamas không thực hiện.

Theo tuyên bố chung của các bên trung gian gồm Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban kỹ trị Palestine gồm 15 thành viên, do ông Ali Shaath, một cựu quan chức Chính quyền Palestine (PA), đứng đầu.

Các thành viên khác bao gồm đại diện khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội và những nhân vật độc lập, được cả Hamas và Phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) chấp thuận.

Trước đó, Hamas đã đồng ý về nguyên tắc việc chuyển giao quản lý dân sự tại Gaza cho một ủy ban kỹ trị, song vẫn khẳng định các vấn đề then chốt như tương lai chính trị của Gaza và quyền của người Palestine cần được giải quyết trong một “khuôn khổ quốc gia Palestine toàn diện”.

Về phía Chính quyền Palestine, Phó Tổng thống Hussein al-Sheikh hoan nghênh nỗ lực của Mỹ trong việc thúc đẩy kế hoạch nhiều giai đoạn cho Gaza, đồng thời nhấn mạnh các thể chế tại Gaza cần được gắn kết với hệ thống quản lý của PA tại Bờ Tây, trên cơ sở “một hệ thống, một luật pháp và một vũ khí hợp pháp”.

Mặc dù kế hoạch bước sang giai đoạn hai, các thách thức lớn vẫn hiện hữu, đặc biệt là vấn đề giải giáp Hamas.

Trong khi Israel tỏ ra hoài nghi về khả năng Hamas từ bỏ vũ khí, phía Mỹ cho biết Washington sẽ tiến hành đối thoại với Hamas và Israel về phi quân sự hóa, cũng như thảo luận các phương án ân xá trong khuôn khổ tiến trình chính trị mới.

Theo các nguồn tin Ai Cập, các cuộc đàm phán hiện nay với Hamas tại Cairo đang tập trung vào vấn đề giải giáp, trong khi việc Israel tiếp tục rút quân khỏi Gaza sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tiến triển trong nội dung này. Hamas tuyên bố chỉ xem xét từ bỏ vũ khí khi một Nhà nước Palestine được thành lập.

Mỹ dự kiến sẽ công bố thêm thông tin liên quan Hội đồng Hòa bình quốc tế và Lực lượng ổn định Gaza tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Cháy rừng tại tỉnh Médéa của Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng

Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Xinhua)

Nhật Bản công bố gói chính sách năng lượng mới

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, ngày 26/8, công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX). Trọng tâm của gói chính sách là giảm phụ thuộc vào Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Toàn cảnh chợ phiên quốc tế Bazaar, với nhà thờ Hồi giáo Nhị Đạo Kiều nổi bật. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Sức hút của chợ phiên quốc tế Bazaar ở Tân Cương, Trung Quốc

Từ nơi trao đổi hàng hóa của người dân du mục và thương nhân trên mảnh đất giao thoa của nhiều nền văn hóa, dân tộc và tôn giáo, chợ phiên quốc tế Bazaar đã trở thành tấm danh thiếp, thương hiệu của thành phố Urumqi bởi vẻ phồn hoa, hiện đại và hội nhập, nhưng vẫn lưu giữ nét độc đáo của văn hóa truyền thống bản địa.

Một dòng sông trở nên khô hạn do hạn hán kéo dài. (Ảnh: THX/TTXVN)

Panama và El Salvador báo động đỏ trước nguy cơ hạn hán do El Nino

Chính phủ Panama và El Salvador ngày 26/8 đã ban bố cảnh báo mức cao nhất về tình trạng hạn hán liên quan hiện tượng khí hậu El Nino, vốn gắn với sự gia tăng nhiệt độ bề mặt nước biển tại Thái Bình Dương, gây ra những biến đổi trên phạm vi toàn cầu về gió và lượng mưa.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Thúc đẩy giải quyết xung đột Mỹ-Iran

Trong bối cảnh tình hình giao tranh đã hạ nhiệt, nhưng bất đồng giữa các bên vẫn chưa được giải quyết, nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột Mỹ-Iran tiếp tục được thúc đẩy qua nhiều kênh.

Hình ảnh về tác động mà tên lửa của SpaceX gây ra trên bề mặt Mặt Trăng. (Ảnh: NASA)

Nguy cơ "tắc nghẽn" quỹ đạo Trái đất do rác vũ trụ

Các chuyên gia vũ trụ cảnh báo ngày càng nhiều rủi ro từ lượng rác thải không gian đang tăng lên, làm dấy lên lo ngại về tình trạng “tắc nghẽn” quỹ đạo và thách thức trong việc thu gom xử lý chúng. Lời cảnh báo được đưa ra sau sự cố một tên lửa của SpaceX va chạm với Mặt trăng ngày 5/8.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Singapore đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 24-25/8, các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu của Singapore đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Singapore-Việt Nam lần thứ nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.