Hai thủ đô của Việt Nam và Ai Cập ký Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác

Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và Cairo nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa hai thành phố trên các lĩnh vực, vì lợi ích chung của cả hai bên.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Cairo. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Cairo. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Chiều 27/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ai Cập, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội của Việt Nam và Thủ đô Cairo của Ai Cập.

Thỏa thuận được ký giữa Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và Thống đốc Thủ đô Cairo Khaled Abdel A’al nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa hai thành phố trên các lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế, du lịch, thể thao, môi trường và thương mại, vì lợi ích chung của cả hai bên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết chính quyền hai địa phương đã thường xuyên trao đổi, thúc đẩy ký kết Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Chính quyền Thủ đô Cairo nhằm chính thức thiết lập quan hệ giữa thủ đô hai nước và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thỏa thuận được ký đúng vào thời điểm ý nghĩa và quan trọng khi Việt Nam và Ai Cập kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ tin tưởng việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Thủ đô không chỉ đánh dấu sự tin cậy về hợp tác chính trị song phương, mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai trên nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, nghệ thuật, khoa học công nghệ, giáo dục, phát triển kinh tế, thương mại… góp phần mang lại sự phồn vinh, thịnh vượng của hai Thủ đô, cũng như góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Hà Nội và Cairo nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và khoa học công nghệ thông qua hoạt động trao đổi các đoàn công tác, chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức những cuộc triển lãm, sự kiện, hội nghị, hội thảo; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục thông qua hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu nhân dân giữa hai thành phố nhằm tăng cường hiểu biết về nền văn hóa và lịch sử của mỗi bên; tăng cường hợp tác y tế và dược phẩm thông qua trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, các công trình nghiên cứu và tham gia các hội nghị được tổ chức tại hai thành phố.

Hai bên cũng thống nhất nâng cao quan hệ hợp tác thương mại thông qua trao đổi các đoàn công tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các phòng thương mại và các doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.