Hải Phòng thí điểm thành lập tổ chăm sóc y tế cộng đồng

Trước tình hình ca mắc Covid-19 tại Hải Phòng có xu hướng tăng cao từ trung tuần tháng 2 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng Thí vừa chỉ đạo thí điểm thành lập tổ chăm sóc y tế cộng đồng tại một số địa phương có số bệnh nhân mắc Covid-19 mới tăng cao.

Hoạt động của các Trạm y tế lưu động tại một số quận, huyện của Hải Phòng đang quá tải.
Hoạt động của các Trạm y tế lưu động tại một số quận, huyện của Hải Phòng đang quá tải.

Theo đó, ngành y tế và chính quyền các địa phương có số ca bệnh Covid-19 tăng cao như các quận: Hải An, Ngô Quyền, Lê Chân và huyện An Dương… có thể thực hiện thí điểm thành lập các tổ chăm sóc y tế cộng đồng.

Các tổ chăm sóc y tế cộng đồng sẽ hỗ trợ, đáp ứng việc chăm sóc y tế tại nhà cho bệnh nhân Covid-19 khi mà số lượng bệnh nhân gia tăng nhanh, các trạm y tế lưu động trong tình trạng quá tải, không đáp ứng kịp nhu cầu chăm sóc y tế cho người bệnh.

Trước mắt, thí điểm thành lập khoảng 50 tổ, mỗi tổ từ 5-6 người là lực lượng trẻ khỏe, nhanh nhẹn và có kinh nghiệm để tham gia công tác chăm sóc y tế cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. Thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí cho lực lượng này. Việc thí điểm thực hiện trong khoảng 10 ngày để đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm mới quyết định có triển khai rộng hay không.

Mặt khác, UBND thành phố Hải Phòng tạm thời quyết định chưa tăng thêm số lượng của 237 Trạm y tế lưu động hiện nay. Nhưng, thành phố yêu cầu các địa phương tăng thêm nhân lực, vật lực cho các trạm y tế lưu động, nhất là tại các địa phương đang có số bệnh nhân Covid-19 tăng cao.

Thành phố huy động sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Cao đẳng Y Hải Phòng, Đại học Hải Phòng để hỗ trợ trạm y tế lưu động này. Các sinh viên tham gia được hỗ trợ kinh phí theo quy định, nhưng phải bố trí thời gian phù hợp, không ảnh hưởng đến chương trình học tập tại trường. Thời gian huy động sinh viên các trường tham gia từ ngày 16/2 đến 16/3 - thời điểm được cho là “đỉnh” dịch tại Hải Phòng.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, tại Hải Phòng hiện đang có hơn 40 nghìn ca nhiễm Covid-19 đang điều trị. Trong đó, khoảng 96% ca nhiễm được điều trị tại nhà. Tại các quận: Hải An, Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng và huyện An Dương… đều có số ca nhiễm tăng cao và bình quân các trạm y tế lưu động đều trong tình trạng quá tải với mức quản lý điều trị cho hơn 200 trường hợp/trạm, thậm chí có trạm phải quản lý, chăm sóc cho hơn 300 bệnh nhân…

Mặt khác, ngành y tế Hải Phòng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng điều phối nhân lực tăng cường cho công tác điều trị tại các bệnh viện lớn trong trường hợp số bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tăng.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau 6 lần phẫu thuật, bé trai mang “mai rùa” đã có thể đứng thẳng lưng

Mang khối nơ vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ bao phủ gần như toàn bộ lưng, ngực và bụng, một bé trai có dáng đi gù do phần tổn thương phía sau lưng nhô cao như “mai rùa”. Sau 6 lần phẫu thuật liên tiếp, các bác sĩ đã loại bỏ khoảng một nửa khối u, giúp em đứng thẳng trở lại và giảm nguy cơ ung thư da trong tương lai.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương được thay khớp tăng trưởng nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện K

Các bác sĩ khoa Ngoại xương-Phần mềm, Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt khó - phẫu thuật cắt đoạn xương đùi phải kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo cho bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương. Đây cũng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật bằng kỹ thuật tiên tiến tại bệnh viện.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đẩy nhanh lộ trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Với mục tiêu xây dựng một nền y tế kết nối, nơi thông tin sức khỏe theo sát người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước không ngừng đầu tư vào hồ sơ bệnh án điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp người bệnh được tiếp cận dịch vụ an toàn, hiệu quả và thông minh hơn.

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh thăm khám cho bệnh nhân ăn nấm bị ngộ độc được cấp cứu vào khoảng 0 giờ ngày 16/6/2026

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm mọc tự nhiên trong mùa mưa

Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh trong tự nhiên, trong đó có nhiều loài nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường. Ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái, sử dụng nấm mọc hoang làm thực phẩm nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh minh họa.

Cô đơn tuổi già: Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn ở người cao tuổi không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại. Theo các chuyên gia tâm thần, những mất mát người thân, công việc, khoảng cách thế hệ và sự thay đổi của xã hội khiến nhiều người già rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố phát biểu chỉ đạo.

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Tại cuộc họp trực tuyến về chỉ đạo triển khai công tác khám sức khỏe toàn dân với 102 xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trước sáp nhập, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh phải triển khai chương trình thực chất hơn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng ở cơ sở. 

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Sau thời gian làm việc tại Congo và Angola, một số lao động Việt Nam trở về nước với các triệu chứng sốt cao, rét run kéo dài và được xác định mắc sốt rét do Plasmodium falciparum. Đây là chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất, có thể gây biến chứng nặng và tử vong nếu chậm chẩn đoán, điều trị.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Phenikaa khám sàng lọc miễn phí cho người dân.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong điều trị ung thư

Nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thói quen chủ quan với sức khỏe khiến không ít người chỉ tìm đến bệnh viện khi bệnh đã tiến triển nặng, làm giảm đáng kể cơ hội điều trị.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống phẫu thuật Robot da Vinci Xi.

Để mọi người dân được hưởng những kỹ thuật hiện đại nhất trong phẫu thuật

Bệnh viện đại học Y Hà Nội đưa hệ thống Robot phẫu thuật Da Vinci Xi tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào hoạt động không chỉ thể hiện sự quyết tâm đầu tư của đơn vị trong việc nâng cao chất lượng phẫu thuật, mà còn hiện thực hóa các Nghị quyết số 57-NQ/TW; Nghị quyết số 72-NQ/TW vào công tác y tế tại đơn vị mình.

Các nguyên nhân gây bệnh xơ gan. (Ảnh: BVCC)

Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhiều gia đình khi biết người thân mắc xơ gan thường áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức, thậm chí cắt hoàn toàn thịt, cá vì lo ngại gan không còn khả năng chuyển hóa. Tuy nhiên, thực tế tại các cơ sở điều trị cho thấy không ít người bệnh nhập viện trong tình trạng suy kiệt, hôn mê do suy dinh dưỡng vì kiêng khem sai cách.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mang lại sự sống cho người bệnh.

Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Đằng sau mỗi lần hiến máu là một câu chuyện riêng. Có những người đã gắn bó với nghĩa cử này hàng chục năm vì sự cho đi giản dị, có những người đến với hiến máu sau một biến cố trong cuộc sống. Họ lặng lẽ, miệt mài trên hành trình cho đi những giọt máu hồng như một cách tri ân cuộc đời.