Hai dự án phim nhận được hỗ trợ từ khóa học của UNESCO

Theo thông tin từ UNESCO, tại khóa học sản xuất phim phi lợi nhuận On The Reel Film Lab do UNESCO phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức, hai dự án “Mullberry Fields” (Một lần dang dở) của đạo diễn/biên kịch Nguyễn Trung Nghĩa và “Memory Replica” (Bản sao ký ức) của đạo diễn/biên kịch Đặng Thảo Nguyên đã được tài trợ 2.000 USD cho mỗi dự án cùng các thiết bị làm phim.

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: UNESCO)
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: UNESCO)

Khóa học làm phim phi lợi nhuận On The Reel Film Lab do UNESCO phối hợp TPD, cùng sự hỗ trợ và đồng hành của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Phái đoàn Wallonia - Brussels (Bỉ) tại Việt Nam, HKFilm, WallSound Post Production, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam tổ chức, với mục tiêu hỗ trợ các nhà làm phim trẻ phát triển các dự án phim ngắn cũng như sự nghiệp làm phim.

Khóa học hướng tới hỗ trợ các nhà làm phim trẻ có cái nhìn tổng quan về điện ảnh Việt Nam và thế giới, hệ thống liên hoan phim quốc tế, các xu hướng làm phim, cũng như nâng cao kỹ năng và tính chuyên nghiệp của các đạo diễn trẻ, quy trình sản xuất thông qua các buổi học, thảo luận và tư vấn từ các nhà làm phim giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart nói: “UNESCO đã khởi động dự án phim E-MOTIONS để các chuyên gia điện ảnh tăng cường hợp tác trong khu vực. Điều này nghĩa là chúng tôi tập hợp các nhà làm phim, các nhà hoạch định chính sách, các công ty sản xuất, các đơn vị truyền thông và các bên liên quan khác để xem xét nhu cầu của lĩnh vực điện ảnh trong nước. Song song đó, chúng tôi hỗ trợ phát triển mạng lưới các chuyên gia điện ảnh trên khắp Đông Nam Á, tập trung vào Việt Nam, Thái Lan và Indonesia”.

reel_un-1635476950403.jpg
 Bà Trương Uyên Ly, Giám đốc Hanoi Grapevine tại buổi tổng kết. 

Sau một tháng kêu gọi hồ sơ, khóa học đã nhận được gần 100 dự án phim với nhiều ý tưởng và thể loại đa dạng từ các cá nhân và đội nhóm. Trong số đó, 6 dự án được lựa chọn để tham gia khóa học vào tháng 10/2021. 

Ba dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn và trao giải gồm “Mulberry Fields” (“Một lần dang dở”) - đạo diễn/biên kịch Nguyễn Trung Nghĩa (nhận 2.000 USD, kèm 1 gói camera và thiết bị ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm), “Memory Replica” (Bản sao ký ức) - đạo diễn/biên kịch Đặng Thảo Nguyên (nhận 2.000 USD, kèm 1 gói hậu kỳ sản xuất âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound Post Production).

Ngoài ra, dự án “Little Tomb On The Praire” (Nấm mồ lý tưởng) - Nhà sản xuất/đạo diễn/biên kịch Nguyễn Lê Hoàng Phúc (nhận 1 gói camera và thiết bị ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm)

Các dự án đoạt giải phải cam kết hoàn thành dự án của mình trong vòng một năm kể từ ngày kết thúc khóa học.

Khóa học On The Reel Film Lab được tổ chức trong khuôn khổ “Dự án E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim” do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác của Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.