Hai câu quên hỏi Đại sứ

Belarus đầu những năm 80 của thế kỷ XX. Tại một ngôi làng nhỏ, những người Việt Nam đến, sinh sống và làm việc trong các nhà máy. Sau giờ làm việc, có một người phụ nữ Belarus dạy họ tiếng Nga.

“Khoảng trống hiểu biết” thôi thúc Đại sứ tập trung vào các dự án về quảng bá đất nước, con người hai bên đến nhau.
“Khoảng trống hiểu biết” thôi thúc Đại sứ tập trung vào các dự án về quảng bá đất nước, con người hai bên đến nhau.

Dần dà, giữa những người Việt Nam và cậu con trai của bà giáo hình thành mối quan hệ thân tình. Họ giao lưu, đá bóng cùng nhau, hiểu nhau một cách kỳ lạ…

Và rồi, như một sự sắp đặt của số phận, cậu bé năm nào lớn lên, trưởng thành và trở thành Đại sứ Belarus tại Việt Nam - ông Uladzimir Baravikou.

Là một phóng viên theo dõi mảng quốc tế, tôi thường tò mò chuyện người nước ngoài nghĩ gì về Việt Nam. Lần này, gặp Đại sứ Uladzimir Baravikou, mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nhưng rồi tôi nhận ra, có hai câu mình quên hỏi ông. Câu đầu tiên là:

Cần bao lâu để hiểu một nơi không phải là nhà?

Ông Uladzimir Baravikou đã có gần bốn năm làm Đại sứ Belarus tại Việt Nam. Những gì bốn năm qua ông cảm nhận về Việt Nam, liệu đã đủ để ông được công nhận là một người am hiểu Việt Nam?

Từ những ngày đầu công tác tại Việt Nam trong vai trò Đại sứ, sự hiếu khách của người dân nơi đây đã khiến ông cảm thấy ấm áp và gần gũi. Ông nhận ra, người Việt Nam đến giờ vẫn giữ lòng biết ơn sâu sắc về sự giúp đỡ mà Liên Xô (trước đây) và nước Cộng hòa Belarus đã dành cho nhân dân Việt Nam anh em trong đấu tranh giành độc lập, cũng như tái thiết và phát triển đất nước. Tình cảm tốt đẹp ấy là điểm tựa quý giá, giúp Đại sứ thêm gắn bó, thuận lợi trong công việc và cuộc sống tại Việt Nam.

Thời thơ ấu của Đại sứ, Việt Nam dù xa xôi cách trở về địa lý, song thật gần về tâm hồn và tư tưởng. Sau hơn 40 năm từ những hình dung đầu tiên về một quốc gia nằm tận phía Đông, Đại sứ đặt chân lên dải đất chữ S. Trước mắt ông, Việt Nam đã tiến một chặng đường rất dài từ một quốc gia lạc hậu, vươn lên thành một nước phát triển năng động, mạnh mẽ. Với Đại sứ, Việt Nam giờ là một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ ở Đông Nam Á và có đủ cơ hội đạt vị thế của một nước phát triển, có thu nhập cao. Đại sứ bày tỏ hãnh diện, vì nghĩ ở góc độ nào đó, quê hương Belarus của ông cũng có đóng góp vào thành tựu này.

Đất nước Việt Nam trong mắt Đại sứ đang thay đổi theo đúng nghĩa đen mỗi ngày và “ngay trước mắt chúng ta”. Chất lượng dịch vụ cao, giá cả hợp lý, cùng sự đa dạng, phong phú sản phẩm, thực phẩm, nhất là trái cây và rau quả tươi quanh năm. Cũng không thể không kể đến các khu nghỉ dưỡng ven biển, hay những ngọn núi hùng vĩ. Những cánh đồng lúa trĩu bông ở Lào Cai, cùng những hàng mận lúc lỉu quả ở Mộc Châu khiến “không ai có thể thờ ơ được”... Với ông, Việt Nam có đủ tiềm năng đạt được mục tiêu đầy tham vọng là trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong những lý do giúp Việt Nam cất cánh, bên cạnh vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Đại sứ nhấn mạnh, đức tính cần cù và chăm chỉ phi thường của người dân, khát vọng mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và con cái, cũng như mong muốn góp sức cho đất nước ngày càng lớn mạnh. Khoảng thời gian ở Việt Nam cũng cho Đại sứ cảm nhận rõ mối liên hệ mật thiết của người Việt Nam với tổ tiên, lịch sử và truyền thống. Trong khi, sự thân thiện, chân thành, tin tưởng, sự đáp lại và sẵn lòng giúp đỡ người khác cũng rất đáng ngưỡng mộ.

Không chỉ thế, theo Đại sứ, cơ sở để Việt Nam quyết tâm vươn mình, là những lợi thế từ vị trí địa lý và đường bờ biển dài, giúp phát triển các mối quan hệ thương mại và thu hút du khách. Khí hậu ấm áp, ôn hòa tạo thuận lợi thu hoạch nhiều vụ rau quả quanh năm. Các lợi thế khác cũng gồm nguồn nguyên liệu và cơ sở công nghiệp phát triển tốt, mạng lưới cơ sở hạ tầng, đường sắt, đường bộ, cầu cống liên tục được cải thiện.

Bên cạnh đó, an ninh năng lượng cũng được bảo đảm, nhờ các nhà máy điện làm việc hiệu quả. Pháp luật và điều kiện kinh doanh trong nước cho phép thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài. Chính sách đối ngoại cân bằng và linh hoạt giúp Việt Nam liên tục mở rộng vòng tròn đối tác chiến lược, củng cố vị thế và nâng cao vai trò, uy tín trong khu vực và trên toàn cầu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Cần bao lâu để yêu một chốn không phải là quê hương?

Đó là câu hỏi thứ hai tôi quên hỏi Đại sứ.

Trở lại hơn 40 năm về trước, sự tiếp xúc với những người Việt Nam đến Belarus làm việc trong nhà máy địa phương đã cho Đại sứ, lúc đó còn là một cậu bé, những mường tượng đầu tiên về đất nước Việt Nam xa xôi. Thời gian trôi, những gia đình người Việt ở Belarus trở về quê hương, hoặc chuyển đi nơi khác. Khi số lượng người Việt ở Belarus không còn nhiều như trước, những hiểu biết của người dân hai nước về nhau cũng hạn chế hơn. Nhưng, không vì thế mà người dân Belarus thôi dành cho người Việt Nam những tình cảm tích cực. Chỉ có điều, một bộ phận người Belarus hiện nay, nhất là giới trẻ, có quá ít hiểu biết về Việt Nam.

“Khoảng trống hiểu biết” đó thôi thúc Đại sứ tập trung vào các dự án quảng bá đất nước, con người hai bên đến nhau, như triển lãm, chiếu phim, giao lưu văn hóa… Để gìn giữ lịch sử, hai nước chú trọng trao đổi những “giá trị ký ức”, nuôi dưỡng niềm tự hào dân tộc. Như một hũ đất từ chiến trường Điện Biên Phủ được lưu giữ tại Khu tưởng niệm Anh hùng Pháo đài Brest ở Belarus, hay một ít đất từ làng Sơn Mỹ được trưng bày tại Khu tưởng niệm Khatyn…

Trong những khoảng thời gian bận rộn, Đại sứ Uladzimir Baravikou không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đắm mình trong nền văn hóa phong phú của Việt Nam, tìm hiểu truyền thống và thưởng thức những món ngon đặc sắc. Từ những trải nghiệm đó, Đại sứ rút ra một điều: Với những người đã từng đến đây ít nhất một lần, nhất là trong 10 năm qua, khó mà quên được Việt Nam - một điểm đến hấp dẫn và thoải mái. Việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Belarus đã kéo hai dân tộc ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Năm 2025 vừa qua đánh dấu một năm vô cùng ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam-Belarus. Một trong những sự kiện quan trọng nhất là chuyến thăm Minsk của Tổng Bí thư Tô Lâm, vào tháng 5/2025. Nhân chuyến thăm, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, mở ra những chân trời mới cho hợp tác.

Trên cương vị người đứng đầu cơ quan ngoại giao Belarus tại Việt Nam, Đại sứ Uladzimir Baravikou rất hạnh phúc với thỏa thuận liên chính phủ hai nước về bãi bỏ thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông có hiệu lực từ ngày 30/1/2025. Sự kiện khai trương đường bay thẳng đầu tiên từ Belarus tới Phú Quốc (Việt Nam) hồi tháng 10/2025 là kết quả của những quyết tâm của lãnh đạo và người dân hai nước thời gian qua.

“Bạn sẽ cảm thấy bình yên và an toàn ở Việt Nam”. Đó không phải phản hồi của Đại sứ về đề nghị phát biểu một câu, kiểu như để quảng bá du lịch Việt Nam. Đó chỉ là câu trả lời khi được hỏi - Ông cảm thấy thế nào khi sinh sống và làm việc ở Việt Nam?

Đại sứ chia sẻ: “Dù đôi khi ở đâu đó Việt Nam có vẻ hỗn loạn, như giao thông chẳng hạn, nhưng càng dành nhiều thời gian ở đây, bạn càng nhận ra rằng, mọi người sống và hành động theo những quy tắc nghiêm ngặt, đôi khi không được viết ra, nhưng ăn sâu vào tiềm thức. Điều quan trọng là phải nhạy cảm, bằng trực giác, để hiểu họ và chấp nhận họ như vốn là”. Đại sứ nhấn mạnh, điều này cần thời gian và kinh nghiệm sống ở đây.

Trong thời đại toàn cầu hóa đang dần xóa nhòa những khác biệt giữa các quốc gia, việc bảo tồn vẻ đẹp, sự độc đáo và không thể bắt chước của Việt Nam, từ thiên nhiên, văn hóa, truyền thống, ẩm thực là vô cùng quan trọng. Xét cho cùng, đó chính là lý do du khách tò mò và tìm đến Việt Nam.

Để chuyến đi của du khách tới Việt Nam được trọn vẹn, và để kỳ nghỉ ngày càng thoải mái và thú vị hơn, Đại sứ cho rằng, cần liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, không chỉ ở các thành phố lớn, mà còn ở các tỉnh, cùng phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Việc hoàn thiện hơn nữa chính sách visa và tăng cường các chuyến bay thẳng với các nước khác, cũng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch... Việt Nam có đầy đủ cơ hội và tiềm năng để trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn và thoải mái nhất cho du khách.

Đúng là có hai câu tôi quên hỏi Đại sứ. Nhưng từ những gì Đại sứ chia sẻ về Việt Nam sau gần bốn năm sinh sống và làm việc, tôi cũng tự có cho mình câu trả lời. Đột nhiên, tôi nhận ra rằng, tôi cũng quên hỏi ông có yêu Việt Nam không? Chỉ nhớ rằng, Đại sứ thừa nhận, có những thứ sẽ giữ Việt Nam trong trái tim và ký ức của ông suốt đời.

Với những người nước ngoài sống đủ lâu ở Việt Nam, câu hỏi “điều gì ấn tượng nhất” đôi khi lại là câu hỏi khó nhất. Thừa nhận bản thân cũng không ngoại lệ, Đại sứ chỉ “xin” nói về những cảm nhận và quan sát mà ông có trong bốn năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV ra mắt Đại hội. (Ảnh Hải Linh hoa)

Những mùa xuân của Đảng

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trong nhịp đi náo nức của cuộc Hành trình Đổi mới vừa tròn 40 năm, kể từ Đại hội VI của Đảng, năm 1986. Đó là một cuộc hành trình cải cách toàn diện, tạo nguồn sức mạnh nội sinh cho đất nước trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các em học sinh Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn (Điện Biên). (Ảnh Thành Đạt)

Trao gửi niềm tin vào năm mới

Năm Ất Tỵ chưa khép lại, đã phải nghĩ đến công việc trong năm “con ngựa”. Thời gian như chim bay, chậm một nhịp là tự mình đánh mất cơ hội. Nhìn lại 2025, một năm bộn bề việc lớn, việc khó, có lúc không tránh khỏi băn khoăn, nhưng trên hết là trách nhiệm, hiệu quả công việc được nâng lên rất nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. (Ảnh Duy Linh)

Tạo đột phá để kiến tạo thể chế

Quốc hội khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa đầy đủ Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, tạo đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển.

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại Trung tâm hành chính công Thành phố Hà Nội. (Ảnh TTXVN)

Bước chạy đà hứa hẹn

Những thành tựu không thể phủ nhận trong năm Ất Tỵ kết hợp với luồng gió mới từ Đại hội XIV vừa bế mạc vào tháng 1/2026 đã tạo nên bước chạy đà hứa hẹn cho đất nước bước vào năm Bính Ngọ, năm mở đầu của giai đoạn phát triển mới.

PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội.

Đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của văn hóa vùng

Nhận diện những cơ hội lớn và cả những điểm nghẽn, nguy cơ tiềm ẩn trong sự phát triển của văn hóa sau những chuyển động lịch sử diễn ra trong năm 2025, PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đồng thời đề xuất gói giải pháp để “mở đường lớn” cho văn hóa.

Việt Nam nói riêng và toàn khu vực ASEAN nói chung sẽ đối diện nhiều thử thách mới trong năm 2026.

Đối ngoại Việt Nam trước thử thách thời đại

Được xác định là một nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên trong giai đoạn mới, công tác đối ngoại Việt Nam đồng thời đối diện những thách thức của thời đại, nhất là với mục tiêu tham gia kiến tạo và dẫn dắt trên “sân chơi lớn”.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự hội nghị.

Tư duy kiến tạo phải bắt đầu từ gỡ rối thủ tục

Thực hiện nhiệm vụ mới được giao thêm từ đầu năm 2026 là kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 679/BC-BTP về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ (Nghị quyết 66).

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị bộ đội ở Cao Bằng vừa tham gia Chiến dịch Biên giới năm 1950. (Ảnh TTXVN)

“BÁC ĐÃ VỀ ĐÂY, TỔ QUỐC ƠI”!

Lịch sử nhân loại chứng minh: Mặc dù quần chúng là người làm nên lịch sử, nhưng vai trò của các vĩ nhân cũng đặc biệt quan trọng. Bởi, những quyết định của họ có khả năng tạo ra các bước ngoặt cho tiến trình phát triển của dân tộc và nhân loại.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh TTXVN)

Kỳ vọng vào những chiến lược, quyết sách lớn của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026 - một sự kiện được ví như “hội thề non nước” của thời đại mới, nơi kết tinh trí tuệ, niềm tin và khát vọng của hơn một trăm triệu đồng bào, được gửi gắm qua 1.586 đại biểu, đảng viên dự Đại hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh VGP

Định vị hệ giá trị và động lực phát triển văn hóa

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80–NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam, khẳng định quan điểm chỉ đạo: “Phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã thống nhất chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. (Ảnh: Đăng Khoa)

Giữ được đội ngũ công bộc ưu tú

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở Trung ương và địa phương. Đó là một trong những định hướng quan trọng của năm 2026 mà Đảng, Nhà nước đề ra; Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đưa vào chương trình hành động trên cơ sở hiệu quả sắp xếp, tinh gọn trong năm 2025.

Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đang nỗ lực để bảo đảm yêu cầu đổi mới phương thức tổ chức bầu cử. (Ảnh Thành Đạt)

Bảo đảm thắng lợi cho “Ngày hội toàn dân"

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/3 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Công tác dân nguyện của Quốc hội, trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, tin tưởng. (Nguồn QUOCHOI.VN)

Cầu nối vẹn tròn sứ mệnh cao cả

Mang ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng, công tác dân nguyện được coi là cầu nối giữa cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước với cử tri và nhân dân.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Xây dựng quốc gia số phục vụ nhân dân

Sau một năm quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị, ban hành ngày 22/12/2024, về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cả nước ta đã và đang thu được những thành tựu rất quan trọng, nổi bật để sớm có thể trở thành một quốc gia số.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Năm “nước rút” của công tác xây dựng Đảng

Chưa bao giờ công tác xây dựng Đảng hoàn thành khối lượng công việc lớn, trong đó nhiều việc khó, phức tạp và nhạy cảm như năm nay.Song hành với cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp là công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Chính quyền địa phương hai cấp không chỉ tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp tục cải cách, mà còn tạo thêm động lực và không gian phát triển mới. (Ảnh Ngô Tùng)

Kiến tạo nền quản trị quốc gia hiện đại

Xác lập và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp là tuyên ngôn chính trị rõ ràng của Việt Nam, về việc xây dựng nền quản trị quốc gia hiện đại, linh hoạt, cạnh tranh hiệu quả. Đây không chỉ là yêu cầu của hội nhập, mà còn là điều kiện để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Vấn đề cốt lõi không phải là “một bộ sách giáo khoa"

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục với nhiều điểm điều chỉnh liên quan sách giáo khoa. Đáng chú ý, theo quy định mới, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Phiên họp thứ tư của Hội đồng Bầu cử quốc gia, ngày 15/12. (Nguồn: QUOCHOI.VN)

Kỳ vọng có được đội ngũ đại biểu dân cử thật sự xứng tầm

Diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và bộ máy chính quyền địa phương đang tiếp tục được kiện toàn, sắp xếp theo tinh thần các nghị quyết của Trung ương, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được xem là một sự kiện quan trọng của đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. (Ảnh: TTXVN)

Nội hàm chiến lược nâng tầm quan hệ Việt Nam-Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm vừa thăm cấp Nhà nước, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Kỳ họp thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo tổng hợp việc thực hiện 16 nghị quyết của Quốc hội về giám sát và chất vấn tại phiên họp toàn thể. (Nguồn: QUOCHOI.VN)

Tăng hậu kiểm toàn diện, cải thiện hiệu lực giám sát

Trong tuần làm việc thứ 7 này, Quốc hội đã tổ chức phiên thảo luận toàn thể về việc thực hiện chín nghị quyết giám sát chuyên đề và bảy nghị quyết chất vấn của Quốc hội Khóa XIV, XV, với nội dung các nghị quyết trải rộng trên 17 lĩnh vực then chốt.