Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật bỏ chứng nhận tiêm vaccine với du khách

Với 227 phiếu ủng hộ và 201 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/2 đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngừng áp dụng quy định phải có chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 được áp dụng với hầu hết du khách nước ngoài.
Hạ viện Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Hạ viện Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 227 phiếu ủng hộ và 201 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/2 đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngừng áp dụng quy định phải có chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 được áp dụng với hầu hết du khách nước ngoài tới nước này bằng đường hàng không - một trong số ít các hạn chế đi lại do đại dịch hiện vẫn được nhà chức trách Mỹ áp dụng.

Tháng 6/2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã dỡ bỏ quy định những người đến Mỹ bằng đường hàng không phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng không dỡ bỏ yêu cầu tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đối với hầu hết du khách nước ngoài.

Nhà Trắng ngày 7/2 đã bày tỏ phản đối dự luật trên, cho rằng yêu cầu tiêm vaccine đã cho phép nhiều người trên toàn cầu có cơ hội đoàn tụ, trong khi giảm thiểu sự lây lan của Covid-19 cũng như gánh nặng mà nó gây ra cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Trước đó, Nhà Trắng đã thông báo kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng với Covid-19 vào ngày 11/5 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, trong khi tất cả các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ dự luật thì đã có 7 hạ nghị sĩ Dân chủ quay sang ủng hộ đề xuất này. Hiện chưa rõ Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát có thông qua dự luật này hay không.

Phản ứng trước động thái trên, Hiệp hội Du lịch Mỹ đã đánh giá cao hành động lưỡng đảng của Hạ viện Mỹ nhằm chấm dứt "chính sách lỗi thời này", đồng thời khẳng định, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới còn duy trì chính sách này.

Trong khi đó, CDC cho biết, vaccine vẫn là công cụ y tế công cộng quan trọng nhất để đối phó với Covid-19 và khuyến cáo tất cả du khách nên tiêm phòng.

Hiện tại, những du khách là người trưởng thành đến Mỹ mà không phải là công dân hoặc có giấy phép cư trú lâu dài (thẻ xanh) tại nước này đều phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng trước khi lên máy bay, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.