Hà Tĩnh quyết liệt xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi toàn tỉnh.
Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi toàn tỉnh.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, các địa phương trong toàn tỉnh đang chạy đua với thời gian, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm trong năm 2025, tạo điều kiện để các hộ nghèo an cư, từng bước ổn định cuộc sống.

Quyết tâm chính trị cao, hành động đồng bộ

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh, từ cuối năm 2024, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đồng loạt thành lập Ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Từng tổ công tác được cử về cơ sở, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê kỹ lưỡng từng trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để lập danh sách hỗ trợ.

Tại huyện Thạch Hà, qua rà soát, toàn huyện có 174 hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí hơn 11,46 tỷ đồng. Trong đó, có 156 nhà xây mới, 18 nhà sửa chữa. Theo chính sách của tỉnh, mỗi nhà xây mới được hỗ trợ 70 triệu đồng, nhà sửa chữa được hỗ trợ 30 triệu đồng. Đến nay, toàn huyện đã khởi công 28 nhà, trong đó 4 nhà hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2025, là món quà thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Chúng tôi quyết tâm huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa, bảo đảm trước ngày 29/3 khởi công toàn bộ số nhà và phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/5”.

Cùng với Thạch Hà, huyện Đức Thọ cũng là địa phương sớm vào cuộc triển khai nhiệm vụ này. Trên cơ sở rà soát, huyện đề xuất tỉnh hỗ trợ 63 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo (bao gồm xây mới và sửa chữa). Đến giữa tháng 3/2025, Đức Thọ đã khởi công 39 nhà, trong đó 2 nhà hoàn thành, nhiều nhà đang xây dựng phần thô hoặc lợp mái. Đặc biệt, xã Trường Sơn đã khởi công đồng loạt 7/7 nhà và cam kết hoàn thành trước ngày 30/4/2025.

Bí thư Huyện ủy Đức Thọ Nguyễn Thành Đồng yêu cầu các địa phương ký cam kết với từng hộ dân, bảo đảm tổng mức đầu tư mỗi căn nhà không vượt quá 300 triệu đồng, đồng thời sáng tạo trong cách làm như thành lập tổ tình nguyện hỗ trợ ngày công, giải phóng mặt bằng, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Hà Tĩnh không chỉ dừng lại ở hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, mà còn mở rộng đến các đối tượng chính sách, người có công, thân nhân liệt sĩ. Đây là sự sẻ chia đầy ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách những trường hợp mới phát sinh, bảo đảm không bỏ sót đối tượng. Song song với đó, công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực xã hội hóa được đẩy mạnh. Nhiều tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành cùng địa phương, đóng góp kinh phí, vật liệu, ngày công xây dựng.

Tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ, nhiều địa phương đã chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý như vận động con em xa quê, kết nối các nhà hảo tâm, phát động phong trào mỗi cán bộ, đảng viên đóng góp một ngày lương, huy động các tổ thợ tình nguyện giúp đỡ các hộ khó khăn.

Bí thư Huyện ủy Đức Thọ khẳng định: “Chúng tôi không chỉ hỗ trợ xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà dột nát mà còn bảo đảm mọi ngôi nhà đều đạt tiêu chí 3 cứng - nền cứng, khung cứng, mái cứng. Đây là cách để chúng ta giúp người nghèo an cư, ổn định cuộc sống lâu dài, vững chắc”.

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn, tạo động lực phát triển bền vững

Chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ đơn thuần là xây nhà, mà còn là bước đi quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững của Hà Tĩnh. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” mà Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đã và đang nỗ lực thực hiện.

Dự kiến, trong năm 2025, Hà Tĩnh sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho toàn bộ các hộ đủ điều kiện trên địa bàn. Những ngôi nhà mới khang trang sẽ là động lực để các gia đình vươn lên, ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội.

Hà Tĩnh đang biến những cam kết chính trị thành hành động thực tế, bằng trách nhiệm và trái tim. Mỗi ngôi nhà được dựng lên là thêm một mái ấm, thêm một niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng, nhân văn trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.

Có thể bạn quan tâm

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thực hiện quyền bầu cử tại điểm bỏ phiếu của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân nô nức tham gia Ngày hội non sông

Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện rõ trách nhiệm công dân, niềm tin và tinh thần chính trị của người lính biển trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Hòa Khánh.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và thực hiện nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu theo quy định tại phường Hải Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại một số phường trên địa bàn thành phố.

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.