Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7

Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, nhiều xã, phường tại Hà Nội triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để tri ân các gia đình có công với cách mạng. Đây là những việc làm thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, góp phần xây dựng địa phương văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Nguyễn Gia Hiển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Đan Phượng cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã dâng hương tại Đài Tưởng niệm xã Đan Phượng sáng 25/7.
Đồng chí Nguyễn Gia Hiển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Đan Phượng cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã dâng hương tại Đài Tưởng niệm xã Đan Phượng sáng 25/7.

Ngay từ giữa tháng 7, các xã Liên Minh, Ô Diên, Đan Phượng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong đó, các hoạt động trọng tâm gồm: thăm hỏi, tặng quà người có công và thân nhân liệt sĩ; vệ sinh môi trường nghĩa trang liệt sĩ, khu dân cư; tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách.

Sáng 25/7, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Đan Phượng đã tổ chức dâng hương tại các Đài tưởng niệm của xã, thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách các thôn Thuận Thượng, Thống Nhất, Thu Quế, Tháp Thượng, Đoài Khê...

photo-1753231530962-1753231531627626134561.png
Đồng chí Nguyễn Gia Hiển, Bí thư Đảng ủy xã Đan Phượng thăm, tặng quà lão thành cách mạng thôn Đoài Khê.

Tại các gia đình đến thăm, các đồng chí lãnh đạo xã ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống sinh hoạt, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo xã mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, góp phần xây dựng xã Đan Phượng văn minh giàu đẹp.

Tại xã Liên Minh, hàng trăm hội viên, đoàn viên Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã phối hợp cùng Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức nhiều buổi ra quân vệ sinh môi trường. Hàng trăm lượt hội viên và người dân đã có mặt tại các tuyến đường liên thôn, khu nghĩa trang, khu tưởng niệm liệt sĩ để thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, trồng hoa tạo cảnh quan.

photo-1753352020329-17533520204591213468565.jpg
Đoàn viên thanh niên xã Ô Diên dọn cỏ, lau bia mộ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Bà Phạm Thị Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Minh chia sẻ: “Chúng tôi phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và ra quân vệ sinh môi trường toàn xã kết hợp trồng cây xanh, làm sạch nghĩa trang, góp phần thể hiện lòng tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những người có công với cách mạng”.

523022740-122111717984937318-178005378838541573-n.jpg
Hội Nông dân xã Liên Minh tặng quà gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Đạo, thương binh hạng 4/4, thôn Địch Trung Phương Đình, xã Liên Minh chia sẻ: “Năm nào đến dịp 27/7, gia đình tôi cũng được xã, thôn quan tâm, năm nay còn có các cháu đoàn viên đến phụ dọn dẹp nhà cửa, hỏi han ân cần, tôi rất xúc động”.

Tại xã Ô Diên, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thăm hỏi sức khoẻ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ phụ nữ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã trao tặng 2 sổ tiết kiệm mỗi sổ trị giá 3.000.000 đồng và 14 suất quà mỗi suất trị giá 500.000 đồng đến các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

photo-1753271709522-17532717097141623214654.png
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ô Diên thăm hỏi, tặng quà vợ Liệt sĩ Cao Thị Thêm, Cụm 9, thôn Trúng Đích.

Chuỗi hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” tại các xã Liên Minh, Ô Diên, Đan Phượng không chỉ dừng lại ở thăm hỏi, tặng quà hay vệ sinh môi trường, đó còn là dịp để thế hệ trẻ tiếp cận, hiểu hơn về lịch sử địa phương, về những đóng góp hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Thành ủy Hà Nội, kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại tỉnh Hưng Yên.

Đưa dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô về đích

Do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đang chậm so với kế hoạch. Nhìn rõ vấn đề này, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đang phối hợp chặt chẽ, vào cuộc với những yêu cầu cụ thể để bảo đảm tiến độ dự án.

Lễ hội rước vua giả ở đền Sái (xã Thư Lâm, Hà Nội) là lễ hội lớn trong vùng, hằng năm thu hút đông đảo khách du lịch.

Điểm đến hấp dẫn ở phía bắc Thủ đô

Sau khi sắp xếp lại địa giới hành chính, xã Thư Lâm là địa bàn có nhiều di tích, di sản văn hóa ở khu vực phía bắc Thủ đô. Trong đó, có những địa danh đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng như làng gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, đền Sái, rối nước Đào Thục…, cùng nhiều giá trị tiềm ẩn chưa được khai thác.

Thành phố Hà Nội đang tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số

Thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính theo hướng chuyển đổi số rõ nét. Những thay đổi này sẽ góp phần hình thành nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục có điểm đầu tại nút giao Ô Chợ Dừa và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục, với tổng chiều dài hơn 2,2km.

[Ảnh] Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Thành ủy Hà Nội đã ra Thông báo số 66-TB/TU ngày 21/11/2025 và Văn bản số 85-CV/TU ngày 23/11/2025 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục); bảo đảm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/12/2025 và thông tuyến trước ngày 15/1/2026.

Ảnh minh họa.

Hà Nội và Vientiane tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 2/12, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt TOP 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2025.

Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng

Chương trình “Bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2025 đã tạo thêm một sân chơi uy tín, minh bạch, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ 28 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. ( Ảnh THẾ ĐẠI)

Tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn

Tại kỳ họp thứ 28 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã chỉ ra một số điểm nghẽn như: nhà ở xã hội, thoát nước đô thị, ùn tắc giao thông, trường học quá tải... Đây là những vấn đề bức xúc đã tồn tại trong thời gian dài, cần có giải pháp để giải quyết triệt để.

Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long. (Ảnh QUANG NGUYÊN)

Áp dụng cơ chế mới phục vụ tái định cư và tạm cư

Một giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn Hà Nội đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp thứ 28.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua hội nghị lần thứ ba, trong đó có Quy định mới về công tác cán bộ.

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chung vui với nhân dân thôn Khánh Chúc Đồi, xã Ba Vì trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 4: Cụ thể hành động hướng tới mục tiêu hạnh phúc

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, hạnh phúc là thước đo cuối cùng cho mọi thành quả phát triển của Thủ đô. Mục tiêu đưa ra là cam kết để cả hệ thống chính trị của thành phố phải hành động quyết liệt hơn bằng nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Các đại biểu cùng ôn lại những ký ức về chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không.

Sống lại chiến tích trận “Điện Biên Phủ trên không”

Kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2025) là dịp để Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò giúp công chúng ôn lại ký ức, sống lại chiến tích xưa. Từ đó, lan tỏa tinh thần yêu nước, trách nhiệm trong dựng xây đất nước.

Chuyển đổi số là giải pháp giảm tải cho chính quyền địa phương (Trong ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công tại xã Phú Xuyên).

Chuyển đổi số, yêu cầu tất yếu trong quản lý đô thị

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, chính quyền địa phương đang phải đối diện rất nhiều vấn đề, áp lực từ dân số, hạ tầng, môi trường… Lộ trình phân cấp khi thực thi mô hình chính quyền địa phương hai cấp khiến cho yêu cầu về đổi mới phương thức quản lý càng trở nên cấp thiết hơn.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế.

Đồng hành hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Trong Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và phát triển lên doanh nghiệp (D60), cán bộ, nhân viên ngành Thuế Thành phố Hà Nội đã tới tận cơ sở để hỗ trợ người dân thực hiện các quy định mới, trên tinh thần “không để bất kỳ hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau”.

Hỗ trợ toàn diện để phát triển nông nghiệp

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng nông nghiệp sinh thái, bền vững, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, hiệu quả kinh tế cao, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết hỗ trợ toàn diện các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với kinh phí dự kiến gần 670 tỷ đồng/năm.

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1.

Lộ trình thực hiện thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1. Từ ngày 1/1/2028 thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 1 và một số khu vực tại Vành đai 2 trở vào. Từ ngày 1/1/2030, thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 3 trở vào.

Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận, người tiên phong trong việc đưa sản phẩm lụa từ tơ sen ra thị trường.

Hà Nội dành kinh phí hỗ trợ nghệ nhân và bảo tồn nghề, làng nghề

Thành phố Hà Nội hỗ trợ một lần đối với Nghệ nhân Nhân dân là 40.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Ưu tú là 30.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Hà Nội là 20.000.000 đồng/người. Nghệ nhân Nhân dân truyền dạy được bồi dưỡng 500.000 đồng/người/buổi; Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Hà Nội truyền dạy được bồi dưỡng 300.000 đồng/người/buổi…

Phát triển hạ tầng trạm cung cấp năng lượng sạch cần chính sách hỗ trợ.

Cần chính sách đủ “mạnh” và thông minh để tạo động lực

Thông tin liên quan đến chính sách, biện pháp hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch trên địa bàn Hà Nội đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi sự tác động lớn đến đời sống, việc làm của người dân. Để thực thi, các chính sách hỗ trợ cần tạo ra động lực thực sự.