Hà Nội thi công các dự án trọng điểm xuyên Tết

Làm việc xuyên Tết, lấy hiệu quả và tiến độ làm ưu tiên hàng đầu, nhiều dự án trọng điểm tại Hà Nội đang được triển khai với quyết tâm cao. “Điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng tại các dự án cũng dần được khơi thông. 

Các nhà thầu tập trung thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo. (Ảnh: QUỐC TOẢN)
Các nhà thầu tập trung thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo. (Ảnh: QUỐC TOẢN)

Sau 4 tháng khởi công, Dự án cầu Trần Hưng Đạo đang được thi công cọc khoan nhồi ở lòng sông.

Ông Phạm Văn Nam, chỉ huy trưởng nhà thầu Đạt Phương -đơn vị đang thi công hai trụ T5-T6 ở giữa sông Hồng cho biết: “Theo kế hoạch, chậm nhất đến ngày 30/5/2026, nhà thầu phải hoàn thành thi công hai trụ cầu để tránh mùa lũ. Do đó, công trường chỉ nghỉ thi công từ chiều 29 tháng Chạp đến sáng mồng 1 Tết, sau đó thi công bình thường. Đây là công trình trọng điểm nên chúng tôi sẽ ưu tiên đặc biệt”.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2027, tuy nhiên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố Hà Nội (đơn vị quản lý nhà nước tại dự án) cho biết, công trình phấn đấu vượt tiến độ từ 5 đến 7 tháng.

Tại công trường cầu Ngọc Hồi, ông Trần Ngọc Hùng, Tư vấn giám sát trưởng của dự án cho biết: “Nhà thầu đã khẩn trương tập kết máy móc thiết bị để triển khai đồng loạt các mũi thi công. Các bên liên quan từ chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu phối hợp chặt chẽ, quyết tâm rút ngắn tiến độ khoảng 6 tháng so với hợp đồng, hoàn thành công trình vào quý II năm 2027”.

Tại dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, hàng trăm công nhân vẫn bám công trường để thi công trong những ngày Tết. Anh Lê Văn Hưng (quê ở tỉnh Phú Thọ) cho biết, anh cùng nhiều kỹ sư, công nhân khác tình nguyện ở lại công trường để làm việc.

Trong những ngày Tết, ai cũng muốn ở bên gia đình, nhưng để bảo đảm tiến độ dự án, chúng tôi quyết tâm ở lại. Đại diện chủ đầu tư và nhà thầu cho biết sẽ tập trung nhân lực, thiết bị để hoàn thành thi công dự án trong năm 2026.

Trên công trình cải tạo tuyến kênh Thụy Phương xử lý khẩn cấp bổ cập nước sông Tô Lịch và tăng cường giải quyết úng ngập cục bộ khu vực Resco, Ecohome, Đoàn Ngoại giao, Tây Hồ Tây, Ciputra và lân cận, không khí thi công trong những ngày Tết rất nhộn nhịp.

Chỉ huy trưởng Công ty cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68 Nguyễn Văn Thìn cho biết, lực lượng thi công đã xác định tinh thần bám công trường ngay từ đầu để bảo đảm tiến độ các hạng mục trọng điểm.

Theo đại diện nhà thầu, ngay từ đầu, chúng tôi xác định nếu không tranh thủ thi công trước mùa mưa thì sau này sẽ rất chậm trễ. Do đó, anh em đều thống nhất tinh thần quyết tâm tập trung làm xuyên Tết. Không chỉ tại các công trường, nhiều địa phương tại Hà Nội cũng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Khương Đình Nguyễn Sỹ Đoàn cho biết, ngay trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, lãnh đạo phường cùng các lực lượng chức năng vẫn duy trì làm việc, trực tiếp tiếp công dân, tuyên truyền, vận động, giải đáp kiến nghị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án.

screenshot-2026-02-24-030727.jpg
Điểm thi công dự án cải tạo tuyến kênh Thụy Phương xử lý khẩn cấp bổ cập nước sông Tô Lịch. (Ảnh: TRUNG NGUYÊN)

Phường cam kết tổ chức thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đặt quyền lợi chính đáng của người dân lên hàng đầu. Đối với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phường huy động sự chung tay của các tổ chức đoàn thể và cộng đồng nhằm hỗ trợ các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Với các hộ có nhu cầu xây dựng nhà ở sau giải phóng mặt bằng, Ủy ban nhân dân phường cam kết hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng trong thời gian sớm nhất; đồng thời hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc cấp mới, đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Tại phường Cầu Giấy, ngay từ chiều mồng 3 Tết, cán bộ phường đã rà soát hồ sơ, xác minh nguồn gốc đất phục vụ các dự án trọng điểm. Thí dụ như dự án đường Vành đai 2,5, tính đến trước tháng 7/2025, dù đã trải qua hơn 7 năm thực hiện, nhưng số lượng phương án bồi thường được phê duyệt chỉ đạt khoảng 50%.

Từ giữa tháng 12/2025, công tác giải phóng mặt bằng đã có những thay đổi căn bản, bắt đầu từ sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân đến sự quyết liệt của cả bộ máy chính trị.

Đến nay, đoạn nối từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng, dự án đã cơ bản hoàn thành xong 97% khối lượng công tác giải phóng mặt bằng và phấn đấu hoàn thành trong quý I năm 2026.

Tại dự án hồ điều hòa Phú Đô, một trong 10 công trình khẩn cấp của thành phố, các nhiệm vụ cũng đang khẩn trương triển khai. Đây cũng là dự án khi đi kiểm tra thực tế ngày 6/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã chỉ ra nhiều vấn đề cần khắc phục.

Đó là việc tổ chức thực hiện của một số cơ quan, đơn vị liên quan chưa tương xứng với tính chất “khẩn cấp”; chưa vận hành theo cơ chế đặc thù, còn biểu hiện chậm, hành chính hóa quy trình, thiếu bám sát hiện trường...

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc đã yêu cầu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu và cán bộ được giao nhiệm vụ, bảo đảm thực thi hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Trong đó, thành phố kiên quyết kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp cá nhân, đơn vị không thực hiện, thực hiện hình thức, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Ngay sau chỉ đạo quyết liệt này, phường Từ Liêm đã nhanh chóng đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Ba điểm tiếp dân được thành lập, do các đồng chí trong Ban Thường vụ trực tiếp chỉ đạo, vừa trả lời các thắc mắc, vừa vận động người dân đồng thuận.

Nhờ đó, dù chưa biết giá bồi thường về đất là bao nhiêu, nhưng nhiều hộ dân bị thu hồi đất đã đồng thuận bàn giao ngay mặt bằng sau khi kiểm đếm xong, tạo điều kiện cho dự án hoàn thành trước mùa mưa năm 2026.

Trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thi công một số dự án trọng điểm trong dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng ghi nhận tinh thần trách nhiệm cao của chủ đầu tư, nhà thầu và lực lượng thi công khi tổ chức làm việc xuyên Tết, duy trì nhịp độ trên công trường, góp phần giữ vững tiến độ các dự án trọng điểm về thoát nước và môi trường của thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường và Ban Chỉ huy Quân sự phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa trao thực phẩm sạch, thắm tình quân-dân đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa: Nghĩa tình “Phiên chợ 0 đồng” với đồng bào Raglai

Giữa cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 8, tại ấp Bà Hùng (tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa), một phiên chợ đặc biệt đã mở ra. Không có tiếng mặc cả, không có những món hàng được định giá bằng tiền; thay vào đó là những nụ cười, những cái nắm tay và sự sẻ chia đong đầy nghĩa tình quân-dân.

Không gian tại các siêu thị Co.opmart phủ tràn hình ảnh cờ đỏ sao vàng.(Nguồn ảnh: Co.opmart)

Saigon Co.op tăng nhiệt phục vụ các ngày lễ lớn

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đang tiếp tục tăng nhiệt Chương trình khuyến mãi “30 năm Tự hào siêu thị Việt” phục vụ các ngày lễ lớn. Đặc biệt giai đoạn ngày 31/8 đến 2/9, được xác định là cao điểm sẽ có nhiều chương trình tiết kiệm, mua nhiều giá tốt.

Cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi hào hứng tham gia sự kiện "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Hơn 30.000 người hào hứng hòa mình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026

Sáng 30/8, cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, tại tỉnh Quảng Ngãi, song song với điểm cầu trung tâm được tổ chức tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (phường Cẩm Thành), tất cả 96 xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh đồng loạt diễn ra sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026, với hơn 30.000 người tham gia.

Khu vực Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế đã được bổ sung nguồn nước sạch với công suất 4.000m³/ngày đêm từ hồ Thủy Yên, giải tỏa nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: HueWaco)

Khu vực Chân Mây-Lăng Cô được bổ sung 4.000m³ nước/ngày

Đến tối 29/8, khu vực Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế đã được bổ sung nguồn nước sạch với công suất 4.000m³/ngày đêm từ hồ Thủy Yên, giải tỏa nguy cơ thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra tại khu vực đông dân cư, có khu công nghiệp, cảng Chân Mây - cảng biển lớn nhất thành phố cùng nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp.