Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản

Mới đây, tại thủ đô Tokyo đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội-Nhật Bản 2024 do UBND TP Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Katsunori Nakazawa cùng gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và TP Hà Nội.

Đối tác kinh tế quan trọng

Phát biểu tại hội nghị Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, TP Hà Nội rất vinh dự được tổ chức sự kiện có ý nghĩa này tại đất nước Nhật Bản, nơi Hà Nội đã và đang có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển mạnh mẽ. Sự kiện càng có ý nghĩa khi diễn ra vào thời điểm năm đầu tiên Việt Nam và Nhật Bản triển khai thực hiện quan hệ "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới", Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác quan trọng của Nhật Bản tại Đông Nam Á.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong những năm qua, Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Nhật Bản với vai trò là đối tác chiến lược hàng đầu, là quốc gia cung cấp vốn ODA lớn nhất, đồng thời là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thành phố.

Lũy kế đến hết tháng 9/2024, TP Hà Nội thu hút khoảng 14,058 tỷ USD vốn FDI từ các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó: có 1.706 dự án mới còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 9,55 tỷ USD; 581 lượt dự án tăng vốn với số vốn đăng ký tăng thêm khoảng 2,96 tỷ USD; 794 lượt góp vốn, mua cổ phần với số vốn góp khoảng 1,55 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư chính của nhà đầu tư Nhật Bản bao gồm: kinh doanh bất động sản; công nghiệp chế biến chế tạo; giáo dục và đào tạo; bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô-tô, mô-tô, xe máy.

Riêng 9 tháng đầu năm 2024, Thành phố thu hút khoảng 332,12 triệu USD vốn FDI của Nhật Bản, trong đó: có 43 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 117,82 triệu USD; 33 lượt dự án tăng vốn với số vốn đăng ký tăng thêm khoảng 135,83 triệu USD; 24 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị vốn góp khoảng 78,46 triệu USD.

Những dự án đầu tư của Nhật Bản đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Hà Nội.

Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu, là quốc gia cung cấp vốn ODA lớn nhất, đồng thời là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của TP Hà Nội.

Bên cạnh quan hệ hợp tác về đầu tư, hợp tác thương mại giữa Hà Nội và Nhật Bản cũng ngày càng khởi sắc trên cơ sở triển khai các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Nhật Bản như: Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA); Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... Các hiệp định thương mại tự do đã tạo điều kiện rất thuận lợi về thuế quan và thương mại hai chiều. Đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu Hà Nội-Nhật Bản chiếm tỷ trọng khoảng 10% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố Hà Nội.

Ngoài lĩnh vực đầu tư-thương mại, TP Hà Nội và các địa phương, tổ chức của Nhật Bản cũng triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả về: văn hóa, nghệ thuật, du lịch, giáo dục, bảo vệ môi trường, y tế, công nghệ thông tin...

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Theo ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung và thành phố Hà Nội với Nhật Bản nói riêng tiếp tục được củng cố, phát triển, thành phố Hà Nội đánh giá đây là cơ hội tốt để tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư của Nhật Bản.

Với cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh cải cách hành chính để thành phố Hà Nội, sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế. Hà Nội luôn coi trọng và sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Hà Nội luôn coi trọng và sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Cùng quan điểm, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho rằng, trên cơ sở quan hệ hữu nghị hai nước, Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư và thương mại lớn của Việt Nam trong đó, thành phố Hà Nội là một trong những địa phương thu hút được nhiều hoạt động đầu tư và thương mại từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực ngành nghề đa dạng.

Theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, thành phố Hà Nội đã luôn nỗ lực giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn cho nền kinh tế; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng hài hòa lợi ích, tuân thủ nghiêm túc các cam kết hội nhập quốc tế và đáp ứng các thông lệ tốt trên thế giới về khuyến khích và bảo hộ lợi ích các nhà đầu tư.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn rằng, thông qua Hội nghị, ngoài việc nắm bắt, cập nhật các thông tin về thành phố Hà Nội, đây cũng là cơ hội các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp, cùng tạo dựng những mối quan hệ hợp tác hiệu quả, thiết thực trong tương lai.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Về phía đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật bản, Phó Chủ tịch JETRO Katsunori Nakazawa tin tưởng rằng, đây sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo thành phố Hà Nội và Nhật Bản tiến hành những hoạt động trao đổi thiết thực, từ đó thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Đắc Trung, Phó Trưởng ban Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc đã giới thiệu về tiềm năng và lợi thế của Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc. Theo đó, Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc là một trong những dự án đặc biệt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thành phố Hà Nội đã và đang quan tâm đặc biệt đến việc phát triển Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc, kỳ vọng sẽ là một khu vực trung tâm của đô thị phía tây Hà Nội, là một cực phát triển mới lấy khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực làm động lực phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện nay, đã có một số tổ chức, doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản đang đầu tư tại địa điểm này như: Tập đoàn Nissan, Tập đoàn Nidec, Trường Đại học Việt-Nhật... Ông Trần Đắc Trung mong muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp tục đến đầu tư vào Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.