Hà Nội nhanh chóng triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Thủ đô

Ngày 11/12, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Thực thi Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù giúp Hà Nội tháo gỡ nhiều điểm nghẽn.
Thực thi Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù giúp Hà Nội tháo gỡ nhiều điểm nghẽn.

Ngay trong sáng 12/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với 3 dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.

Ba nghị quyết được đưa ra lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học đó là: Quy định hồ sơ, điều kiện, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư; Quy định hồ sơ, điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt đối với các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô và Quy định định mức chi phí, đơn giá, trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô.

Bà Bùi Huyền Mai, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên Nghị quyết của Quốc hội được triển khai nhanh đến như vậy. Điều này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của cả thành phố, triển khai rất đúng rất kịp thời chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Đó là tinh thần Hà Nội "đã nói là làm", làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả và làm đến cùng của vấn đề.

Các chuyên gia, nhà khoa học đã phản biện trực tiếp 3 nghị quyết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tháo gỡ những điểm nghẽn của thành phố trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội đã thông qua.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, đối với nghị quyết để thực hiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, về tiêu chí xác định nhà đầu tư có khả năng thực hiện dự án phải minh bạch, tránh tạo ra việc xác định một cách chủ quan. Việc lựa chọn nhà đầu tư khi chưa phê duyệt dự án có khả năng dẫn đến rủi ro pháp lý, do đó, cần bổ sung quy định trách nhiệm, tránh kỳ vọng sai, phải xử lý chi phí phát sinh, đồng thời cần tính đến việc có quy định để bảo đảm cạnh tranh, tránh lợi ích nhóm.

29695-6094.jpg
Các chuyên gia, nhà khoa học tham gia phản biện đánh giá cao nỗ lực của thành phố trong việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù.

Về điều kiện lựa chọn nhà đầu tư, giáo sư, tiến sĩ Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân lưu ý, nội dung dự thảo nghị quyết đã có quy định về nhà thầu nộp hồ sơ đủ tư cách theo quy định tại Luật Đấu thầu, do vậy không cần phải đưa quy định cụ thể vào. Nên vận dụng những quy định của Luật Đấu thầu, không nên sáng tạo thêm các quy định về lựa chọn nhà thầu.

Tại hội nghị phản biện, nhiều chuyên gia dành sự đặc biệt quan tâm đối với dự thảo nghị quyết quy định định mức chi phí, đơn giá, trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô. Đây là nghị quyết thực hiện định hướng rà soát, nghiên cứu lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm.

Về nội dung này, ông Hoàng Văn Cường cho rằng, trong nghị quyết cần nêu rõ nội dung quy hoạch từ đó mới triển khai đến quy trình, định mức, đơn giá. Đây là nội dung lớn và khó, tích hợp hai đồ án quy hoạch (Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô).

Với kinh nghiệm trong công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn thành phố Hà Nội, Tiến sĩ, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc cho rằng, cần làm rõ định hướng 100 năm bởi mong muốn thì rất nhiều. Hà Nội cần xác định tầm nhìn và mục tiêu, đồng thời nghiên cứu về những bài học kinh nghiệm qua 8 lần quy hoạch của thủ đô Hà Nội.

Ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, có một số vấn đề cần lưu ý khi triển khai hợp nhất hai đồ án quy hoạch. Thời hạn hiệu lực của hai đồ án là khác nhau; theo quy định mới thì chỉ có tỉnh đặc biệt, chứ không còn đô thị đặc biệt như trước đây. Thành phố Hà Nội cũng cần làm rõ, với thời hạn yêu cầu rất gấp, nên huy động nội lực thể hiện sự vươn lên hay mời chuyên gia nước ngoài cùng tham gia để tận dụng những bài học kinh nghiệm.

Đặc biệt, về lấy ý kiến cộng đồng, ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, cần quy định cụ thể hơn, trong 4 lần quy hoạch gần đây có nhiều cách thực hiện lấy ý kiến cộng đồng. Cần tính xem nên lấy ý kiến cộng đồng theo phương thức nào: tổ chức triển lãm công khai lấy ý kiến, lấy ý kiến qua trang web, phát tờ rơi…

Các ý kiến đóng góp đều thống nhất quan điểm đánh giá cao nỗ lực của thành phố, cơ quan soạn thảo trong việc chuẩn bị nội dung các nghị quyết để triển khai Nghị quyết của Quốc hội.

Bên cạnh tiến độ “thần tốc”, các chuyên gia cũng đã tham góp nhiều ý kiến để thành phố Hà Nội có thể hoàn thiện các nghị quyết một cách chất lượng; bảo đảm sự đồng thuận và khả năng thực thi.

Luật sư Nguyễn Quang Tuyến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Luật Hà Nội cho rằng, dù là đặc thù nhưng vẫn cần phải tuân thủ các quy định của Hiến pháp, các luật liên quan, không vì đặc thù mà phá vỡ nguyên tắc pháp luật. Quy định nào cho thấy sẽ làm chậm đi tiến trình thực thi các nhiệm vụ thì đề xuất quy định mới. Bên cạnh đó, cần rõ người, rõ thời gian, rõ hiệu quả; thành phố làm gì, các sở, ngành trách nhiệm đến đâu.

Với độ triển khai khẩn trương chưa từng thấy, đúng với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, ba nghị quyết mà thành phố đang hoàn thiện được đánh giá đã thể hiện đột phá thực sự.

Bà Bùi Huyền Mai lưu ý các sở, ngành được giao xây dự thảo nghị quyết, cần xem xét việc rút gọn thủ tục hành chính tối đa nhưng phải đánh giá thật kỹ, bảo đảm chặt chẽ, đủ thời gian cần thiết, bảo vệ được cán bộ trong quá trình thực hiện theo quy trình rút gọn để cán bộ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Người dân thôn Trạch Lôi, xã Phúc Thọ tự nguyện phá dỡ tường nhà để mở rộng đường nội thôn.

Dân vận khéo trong phong trào hiến đất mở đường

Phong trào hiến đất mở đường đang được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương của Hà Nội. Phần lớn các công trình đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân nhờ công tác dân vận gần gũi, thiết thực.

Đường Nguyễn Lam sau khi được hoàn thiện đã khang trang, hiện đại hơn

Chủ động giải quyết các điểm nghẽn

Không chỉ từng bước giải quyết hiệu quả 5 điểm nghẽn trên địa bàn, phường Phúc Lợi còn đặt ra yêu cầu cao hơn khi thêm 2 điểm nghẽn về chất lượng cán bộ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để tập trung giải quyết. Đây là nhiệm vụ, cũng là giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra.

Lực lượng chức năng phường Thanh Liệt phá dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm

Với quyết tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp mạnh để xử lý các công trình vi phạm, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động kinh doanh thủy sản tại chợ cá Yên Sở.

Sớm ổn định hoạt động cho tiểu thương chợ cá Yên Sở

Được coi là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, chợ cá Yên Sở (còn gọi là chợ cá làng Sở Thượng), phường Hoàng Mai chỉ là chợ tạm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự kiến, đến ngày 30/4, phường sẽ giải tỏa chợ và triển khai phương án sắp xếp để các tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh.

Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động gắn với thiên nhiên để đón khách trong dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động là dịp Hà Nội sẽ đón lượng khách du lịch. Thành phố đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú; các doanh nghiệp, điểm đến sớm “chốt lịch” nhiều hoạt động đón khách.