Hà Nội kịp thời trao quà Quốc khánh 2/9 tới người dân

Chính quyền các xã, phường tại Hà Nội đã tổ chức chi trả quà tặng cho người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Những phần quà chứa đựng ý nghĩa tinh thần sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đối với nhân dân trong ngày Đại lễ của đất nước.

Người dân phường Long Biên (Hà Nội) vui mừng, phấn khởi khi được nhận quà Tết Độc lập. Ảnh: Nguyên Trang.
Người dân phường Long Biên (Hà Nội) vui mừng, phấn khởi khi được nhận quà Tết Độc lập. Ảnh: Nguyên Trang.

Những ngày này, không khí đón Tết Độc lập tại các phường, xã của thành phố Hà Nội rộn ràng hơn khi chính quyền địa phương tổ chức chi trả quà tặng cho nhân dân. Mỗi người dân đều được nhận một suất quà trị giá 100.000 đồng theo Nghị quyết 263/2025/NQ-CP của Chính phủ.

Từ 7 giờ sáng 31/8/2025, dù trời có mưa nhưng người dân xã đảo Minh Châu đã có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã để nhận quà. Sắc đỏ của cờ hoa hòa cùng với niềm vui tươi, phấn khởi của mỗi người dân.

Chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Chu Chàng, xã Minh Châu) hồ hởi cho biết: "Trong nhà ngoài xóm ai ai cũng nô nức hỏi thăm, rủ nhau đi nhận quà Tết Độc lập của Nhà nước. Ngay cả những em bé cũng được quan tâm có quà".

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Châu Bùi Thái Sơn, lần này, xã được thành phố bổ sung 666.900.000 đồng để chi trả cho 6.669 người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã.

Để bảo đảm mọi người dân đều nhận được phần quà, dù là vào ngày nghỉ lễ, nhưng cán bộ xã, các thôn, các đoàn thể vẫn tích cực làm việc. Xã đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, trang thông tin địa phương về chương trình, thời gian phát quà của từng khu vực để người dân được biết, không phải chờ đợi".

Nhờ đó, ngay trong ngày 31/8, xã Minh Châu đã hoàn thành việc chi trả quà tặng 2/9 cho toàn bộ người dân trên đảo.

img-4329.jpg
Người dân phường Long Biên vui mừng khi nhận quà Tết Độc lập. (Ảnh: Nguyên Trang)

Tại phường Long Biên, Ủy ban nhân dân phường huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ tặng quà người dân tại 37 tổ dân phố.

Các điểm tặng quà được bố trí tại các nhà văn hóa, sảnh các khu chung cư để tạo thuận lợi nhất cho người dân. Ở mỗi điểm phát quà, phường bố trí khu vực bảo đảm an ninh, trông giữ xe cho người dân, khu hướng dẫn người dân kê khai và bộ phận phát quà.

Công tác này đã được triển khai nhanh chóng, đồng loạt từ 13 giờ ngày 31/8, hoàn thành trong ngày 2/9 với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của các cán bộ, bộ phận liên quan. Các đồng chí lãnh đạo phường cũng đã trực tiếp đến kiểm tra các điểm tặng quà cho nhân dân.

Chị Nguyễn Hoàng Nhiên (ở CT1, Tổ 17 phường Long Biên) cho biết: "Tôi được Ban quản lý chung cư thông báo qua tin nhắn Zalo, loa phát thanh về việc xuống sảnh nhận quà Tết độc lập. Khi xuống, tôi được các đồng chí công an, đoàn viên thanh niên hướng dẫn cách khai thông tin, mở ứng dụng VNeID một cách nhanh chóng, đơn giản. Với món quà này, tôi cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của Đảng và Nhà nước, các cơ quan, chính quyền với nhân dân".

Với những trường hợp tạm trú hoặc có nơi ở hiện nay khác nơi thường trú, phường Long Biên sẽ tiến hành chi trả từ ngày 7/9 đến 15/9/2025, sau khi xác nhận chưa nhận quà ở nơi đăng ký thường trú.

Vừa lĩnh tiền cho bốn người trong nhà, ông Phạm Văn Duy ở phường Bạch Mai bày tỏ: “Cả khu phố tôi ai cũng vui, rủ nhau ra phường lĩnh tiền để “ăn Tết Độc lập”. Số tiền không lớn nhưng là món quà tinh thần đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới từng người dân. Nhận quà đúng vào dịp này, chúng tôi càng thêm tự hào và biết ơn thế hệ cha ông đã giành độc lập cho đất nước”.

Theo Ủy ban nhân dân phường phường Bạch Mai, phường có 130.062 người dân với số tiền quà tặng là 13.006.200.000 đồng. Ủy ban nhân dân phường cùng với lực lượng công an, tổ dân phố thông báo rõ đến mọi hộ dân, để việc tặng quà đến người dân trên địa bàn được đầy đủ và kịp thời.

Trong khi đó, để kịp thời chi trả cho 63.434 nhân khẩu trên địa bàn, phường Vĩnh Hưng đã thành lập 26 tổ công tác và ngay chiều 31/8 thực hiện chi trả tại 26 điểm trên địa bàn các tổ dân phố.

Cụ Dương Thị Quất, 91 tuổi (tổ dân phố 19) xúc động cho biết, gia đình cụ rất vui khi nhận được quà của Nhà nước. Việc này cho thấy sự quan tâm, chăm lo toàn diện của Đảng, Nhà nước dành cho nhân dân trong ngày lễ trọng đại của đất nước.

Tại các địa bàn, lực lượng đoàn thanh niên hướng dẫn người dân xếp hàng, hoàn thiện thủ tục; hỗ trợ rà soát danh sách, hướng dẫn điền phiếu thông tin và bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm chi trả.

540838919-122126410526929684-4453052711033058446-n-17567205582.jpg
Công an phường Đống Đa (Hà Nội) hướng dẫn người dân đến nhận quà Quốc khánh 2/9. Ảnh: Khải Hưng.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 149/CĐ-TTg về việc tặng quà cho nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó nòng cốt là lực lượng công an cơ sở, đoàn thanh niên và lãnh đạo các thôn, xóm.

Phòng Văn hóa-xã hội nhanh chóng phối hợp cùng các lực lượng tiến hành kê khai, rà soát nhân khẩu để phục vụ công tác tặng quà tại Nhà văn hóa thôn 3, Yên Mỹ, nhà văn hóa Cổ Điển A, Trung tâm Văn hóa Ngũ Hiệp, hội trường Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì và Nhà văn hóa thôn 1, Vĩnh Quỳnh.

Các công việc được triển khai khẩn trương, cụ thể đến từng hộ gia đình, bảo đảm việc trao quà chính xác, kịp thời, công bằng, tránh nhầm lẫn, sót lọt, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

xa-thanh-tri.jpg
Người dân xã Thanh Trì đến nhận quà Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Minh Vân)

Chị Nguyễn Thị Hằng ở Cổ Điển A, xã Thanh Trì cho biết, mặc dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng những người thực hiện nhiệm vụ phát quà cho người dân rất trách nhiệm, vui vẻ. Thái độ làm việc nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ từng người dân nhận tiền thành công, càng làm cho món quà thêm ý nghĩa, trang trọng.

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Thanh Trì Lã Văn Huy, món quà 100.000 đồng tặng mỗi người dịp đại lễ có ý nghĩa rất lớn đối với người dân. Vì thế, chính quyền xác định phải tổ chức chi trả quà bằng tiền mặt cho nhân dân bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Đối với các trường hợp nhận quà qua ứng dụng, Ủy ban nhân dân xã khuyến cáo người dân chỉ tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống, tuyệt đối không truy cập đường link lạ, hay tải ứng dụng không rõ nguồn gốc; không cung cấp số tài khoản, mật khẩu, mã OTP để tránh bị các đối tượng lừa đảo…

Còn tại xã Nam Phù, để bảo đảm tiến độ trao quà, chính quyền bố trí ba địa điểm để phát quà cho người dân.

xa-nam-phu.jpg
Xã Nam Phù huy động cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên triển khai phát quà cho người dân. (Ảnh: Minh Vân)

Tuy nhiên, do số lượng người dân đến nhận quà bằng tiền mặt quá đông, đến chiều 1/9, chính quyền bổ sung thêm ba địa điểm chi trả quà cho các hộ dân trên địa bàn.

Theo đại diện Ủy ban nhân dân xã Nam Phù, cùng với sự cố gắng nỗ lực rất lớn của đội ngũ lãnh đạo và thành viên tổ công tác, người dân cũng chủ động hợp tác trong việc tìm hiểu kỹ thông tin, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và nghiêm chỉnh chấp hành quy định, hướng dẫn tại các địa điểm chi trả.

Vì thế không khí làm việc tại các địa điểm phát quà trật tự, văn minh, không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy lộn xộn. Phần lớn người dân đã nhận quà trước ngày 2/9. Đối với những trường hợp chưa nhận quà, Ủy ban nhân dân xã tiếp tục chi trả từ ngày 3/9 đến hết ngày 15/9/2025 tại Hội trường Trung tâm Văn hoá, thông tin và thể thao của xã.

Tại xã Quốc Oai, ngay tối 31/8, từ 18 giờ đến 22 giờ, xã đã triển khai phát quà cho bà con tại 6 thôn thuộc xã Sài Sơn cũ. Đông đảo người dân đến nhận trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi. Nhiều hộ gia đình bày tỏ sự xúc động, trân trọng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nguyễn Trung Thành đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chi trả tại các thôn, động viên lực lượng làm nhiệm vụ và nhắc nhở việc phục vụ nhân dân phải chu đáo, tận tình.

Ông Phan Khắc Thân, người dân thôn Năm Trại chia sẻ: “Xã triển khai rất kịp thời, tổ chức chi trả ngay từ tối 31/8 để bà con có thể tranh thủ đến nhận. Tôi thấy chính quyền làm việc rất trách nhiệm, thậm chí làm đến đêm khuya để phục vụ nhân dân. Chúng tôi rất phấn khởi và trân trọng sự quan tâm, chu đáo này”.

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được trao cho những hộ gia đình khó khăn ở xã Nội Bài đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ giúp các hộ đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Ấm áp Tết sẻ chia

Tết Nguyên đán đang đến gần. Dù Hà Nội không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo cũng giảm nhanh, nhưng vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các tổ chức chính trị-xã hội triển khai nhiều hoạt động tặng quà, hỗ trợ để mọi người, mọi nhà cùng đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Người dân mua sắm hoa, cây cảnh chơi Tết sớm.

Người dân chơi hoa, cây cảnh Tết sớm

Còn gần ba tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhưng thị trường cây cảnh, hoa Tết trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu sôi động. Người dân ngày càng có xu hướng chơi đào, quất sớm, không chờ đến sát Tết mới mua như trước đây.

Một khu vực trung tâm xã trước đây vốn là "chợ cóc", nay đã được xử lý triệt để. (Ảnh Việt Hoàng)

Chú trọng quản lý, bảo đảm trật tự, kỷ cương

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, xã Đa Phúc (Hà Nội) đã chú trọng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn. Việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật của xã cũng chính là thước đo vai trò của cấp ủy, chính quyền và năng lực đội ngũ cán bộ.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hưng thường xuyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam.

Nỗ lực giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam

Với mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch, cấp ủy, chính quyền phường Vĩnh Hưng (Hà Nội) đang huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch.

Khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Thành phố Hà Nội khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 18 bằng những hành động quyết liệt, đồng bộ; bắt tay ngay vào triển khai các chương trình, dự án lớn, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.

Triển khai mô hình “Chi bộ-Đảng bộ số”

Đảng ủy xã Gia Lâm (Hà Nội) vừa triển khai Đề án và áp dụng mô hình đổi mới, sáng tạo: Hệ thống thông tin “Chi bộ-Đảng bộ số” xã Gia Lâm giai đoạn 2026-2030. Theo Đề án, mô hình sẽ được triển khai đối với 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ xã và chi bộ trực thuộc sáu đảng ủy cơ sở.

Du khách thích thú với hình ảnh ông đồ bên mực tàu, giấy đỏ trong phố cổ.

Xuân sớm Hà thành

Không khí Tết đã đến sớm với nhiều không gian văn hóa truyền thống được trưng bày khắp nơi. Sau một năm đạt nhiều thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng, giờ đây, người dân Thủ đô đang hướng đến một năm mới lạc quan và đầy hy vọng.

Đổi mới phương thức lãnh đạo và tổ chức thực thi

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới với nhiều mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, thành phố Hà Nội nhận diện rõ “nút thắt” lớn nhất không chỉ nằm ở nguồn lực, mà còn ở phương thức lãnh đạo và tổ chức thực thi.

Lãnh đạo xã Phú Xuyên kiểm tra công tác hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh CÔNG TÂM)

Hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Kiên quyết xử lý sai phạm, đồng thời vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm để hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người dân. Đây cũng là những bước đi cụ thể của xã Phú Xuyên (Hà Nội) trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.

Các bác sĩ tại Trạm Y tế Long Biên khám sức khỏe cho người dân và sử dụng hệ thống dữ liệu bệnh án điện tử.

Cải thiện công nghệ và chuyên môn cho y tế cơ sở

Chuyển đổi số toàn diện trạm y tế với sự hỗ trợ cả về chuyên môn và công nghệ từ các bệnh viện tuyến trên đang mở ra hướng đi mới để thành phố nâng cao chất lượng y tế cơ sở, từ đó chăm sóc sức khỏe toàn dân hiệu quả hơn.

Giải phóng mặt bằng đường vành đai 2,5.

Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng

Để giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thành phố Hà Nội kịp thời bổ sung chính sách hỗ trợ mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Sông Hồng và khu vực bãi sông, đoạn đi qua trung tâm thành phố Hà Nội.

Quy hoạch tổng thể Hà Nội định hình chín cực tăng trưởng

Xác lập quy hoạch tổng thể Hà Nội là nội dung công tác đặc biệt quan trọng mà thành phố Hà Nội đang khẩn trương thực hiện, đồ án quy hoạch tổng thể lần này đề xuất định hình chín cực tăng trưởng chiến lược, chín trung tâm lớn và chín trục không gian làm động lực phát triển Thủ đô tầm nhìn 100 năm và xa hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tham quan mô hình Trợ lý ảo Chatbot AI và Tổng đài viên AI.

Công an Hà Nội trên hành trình tiên phong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, đi đầu ứng dụng khoa học-công nghệ bảo đảm an ninh, trật tự, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị lớn nhất cả nước.

Giải phóng mặt đường Dự án đường Vành đai 2,5.

Hà Nội bổ sung loạt chính sách hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký Quyết định số 10/2026/QĐ-UBND ngày 18/01/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 56/2024/QĐ-UBND ngày 06/9/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gìn giữ không gian kiến trúc khu phố cũ

Nằm trong khu vực đô thị lõi, phố Lý Thường Kiệt có nhiều di sản kiến trúc thời Pháp thuộc. Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt đồ án thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt.

Mô hình ngôi nhà xanh thu gom rác tái chế của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nội Bài. (Ảnh TÙNG NGUYỄN)

Khẳng định hiệu quả từ thực tiễn

Trên con đường về trung tâm xã Nội Bài, không khí tưng bừng từ những hàng cờ, hoa, áp-phích rực rỡ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với đó là tâm trạng hân hoan của cán bộ, đảng viên và nhân dân khi xã đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong năm 2025.

Người dân phường Hoàn Kiếm tích cực trang trí đường phố.

Xanh hơn, đẹp hơn từ ý thức của cộng đồng

Những ngày đầu năm 2026, Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Từ những tuyến phố trung tâm cho đến những làng quê ngoại thành, cảnh quan xanh hơn, sạch đẹp hơn. Đó là kết quả của quá trình bền bỉ vận động cộng đồng xây dựng, giữ gìn cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội tăng cường vệ sinh môi trường từ ngày 15 đến 25/1.

Hà Nội bảo đảm vệ sinh môi trường sạch, đẹp

Với mục tiêu bảo đảm vệ sinh môi trường sạch, đẹp trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã triển khai kế hoạch phục vụ ở cấp độ cao nhất, với quy trình làm việc nghiêm ngặt và chuyên nghiệp nhất.

Mô hình nông nghiệp hàng hóa ở Ô Diên

Xã Ô Diên là một trong những điểm sáng về phát triển nông nghiệp hàng hóa và xây dựng mô hình kinh tế nông thôn bền vững. Với sự đồng hành của hội nông dân các cấp, nhiều mô hình trồng trọt, sản xuất mới được hình thành, giúp nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân.