Hà Nội có 6 đề tài dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2025

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật được tổ chức hằng năm dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã  dần thu hút được sự quan tâm lớn của học sinh và của xã hội.
Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Chiều 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức gặp mặt, động viên học sinh tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2025.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sẽ diễn ra tại Trường đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19-21/3. Năm nay, cuộc thi thu hút 212 dự án nghiên cứu khoa học của 401 học sinh đến từ các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên cả nước.

Tham dự cuộc thi này, Hà Nội có 6 đề tài dự thi của 12 học sinh đến từ 6 trường. Trong số 6 đề tài, có 5 đề tài của cấp trung học phổ thông và một đề tài cấp trung học cơ sở, ở các lĩnh vực gồm: Khoa học động vật, Kỹ thuật môi trường, Hóa học, Hệ thống nhúng, Khoa học xã hội và hành vi. Dự kiến, các học sinh sẽ lên đường tham dự cuộc thi vào ngày 18/3.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh, những năm qua, Hà Nội luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Với cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Hà Nội cũng từng có nhiều dự án của nhiều học sinh tham gia, giành giải cao và đại diện Việt Nam dự thi quốc tế.

Từ nay đến ngày tham dự cuộc thi cấp quốc gia được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, rất mong các thầy cô sẽ tiếp tục động viên, khích lệ học sinh để các em bảo vệ thành công dự án, trong đó đặc biệt quan tâm đến tính khả thi, tính thực tiễn và tính phù hợp của ý tưởng khoa học với đời sống.

Đại diện học sinh dự thi, em Hoàng Nam Khánh, lớp 11 Toán 1, Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết: Cuộc thi Khoa học kỹ thuật không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn là cơ hội để học sinh thể hiện niềm đam mê khoa học, ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn và góp phần giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Mỗi đề tài mang đến cuộc thi đều là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu nghiêm túc.

Các học sinh tham dự buổi gặp mặt.

Các học sinh tham dự buổi gặp mặt.

"Chúng em hiểu rằng, để có mặt trong đội tuyển hôm nay, không chỉ là nỗ lực cá nhân mà còn là sự dìu dắt tận tình của thầy cô, sự hỗ trợ của gia đình và nhà trường. Em xin hứa sẽ cố gắng hết mình, phát huy tinh thần sáng tạo, tự tin trình bày và bảo vệ đề tài của mình một cách tốt nhất, xứng đáng với sự kỳ vọng của thầy cô và nhà trường", Nam Khánh chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An cho biết: Sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội với cuộc thi này là động lực thúc đẩy các nhà trường không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Các nhà trường sẽ tiếp tục đồng hành, động viên, khích lệ để học sinh, giáo viên nâng cao tinh thần quyết tâm, chuẩn bị tốt tâm thế bước vào cuộc thi.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật được tổ chức hằng năm dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã thu hút được sự quan tâm lớn của học sinh và của xã hội. Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học.

Đây cũng là dịp để các nhà trường chuẩn bị cho học sinh tác phong nghiên cứu khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh.

Các đề tài của học sinh Hà Nội dự thi Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2025

1. Nghiên cứu bổ sung than hoạt tính vào thức ăn nhằm giảm ô nhiễm môi trường nước và tăng năng suất, chất lượng cá nuôi thâm canh (Vũ Gia Minh, Lê Thảo Dương, Trường THCS-THPT Newton).

2. Vật liệu oxy hóa hiệu năng cao lithium vanadium oxide ứng dụng xử lý môi trường (Đỗ Hà Phương, Nguyễn Đức Thái, Trường THPT Việt Đức).

3. Nghiên cứu chế tạo màng phủ chọn lọc ion trên điện cực pt - chế tạo micro sensor định lượng pb2+ trong nước (Ngô Minh Hiếu, Nguyễn Tiến Mạnh, Trường THPT chuyên Chu Văn An).

4. Mối quan hệ giữa năng lực số, mức độ sẵn sàng học tập tự định hướng và kết quả học tập của học sinh THPT (Hoàng Nam Khánh, Lê Vũ Tuệ, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

5. Yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ bạn bè đồng trang lứa của học sinh THPT tại Hà Nội (Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Vũ Hồng Phúc, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa).

6. Ứng dụng kỹ thuật học máy trong hệ thống nhúng để phát hiện trạng thái bất thường trong quạt gió công nghiệp (Đỗ Cao Tiến, Đỗ Minh Đức, Trường THPT chuyên Sơn Tây).

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Tổng vệ sinh, chỉnh trang hạ tầng giao thông, tạo diện mạo sáng-xanh-sạch-đẹp cho Thủ đô trong thời gian diễn ra bầu cử.

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị phục vụ bầu cử

Nhằm bảo đảm điều kiện hạ tầng giao thông, cảnh quan đô thị phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các đơn vị chức năng tại Hà Nội đang đồng loạt triển khai tổng vệ sinh, kiểm tra và sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các khu vực và tuyến đường dẫn tới điểm bầu cử.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Xây dựng cụm công nghiệp xanh, hiện đại

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 75 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 1.469 ha. Trong đó, 70 cụm được thành lập trước năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.