Hà Giang quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang xác định đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong quá trình triển khai công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Từ đó, thay đổi nhận thức của người dân về nghề nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Cán bộ nông nghiệp xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang hướng dẫn người dân chăm sóc cam.
Cán bộ nông nghiệp xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang hướng dẫn người dân chăm sóc cam.

Để thu hút người dân học nghề, Hà Giang ưu tiên nguồn lực phát triển mạng lưới dạy nghề. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Hiện nay, tỉnh có 13 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 1 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp và 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. 

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ, giáo viên dạy nghề được nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ. Các cơ sở đào tạo nghề đã mở rộng lĩnh vực đào tạo, chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu của người dân, nhu cầu phát triển kinh tế của từng địa phương và doanh nghiệp. 

Với đặc thù tỉnh vùng cao khó khăn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện công tác đào tạo linh hoạt. Hầu hết các lớp đào tạo nghề ngắn hạn được tổ chức ngay tại các cụm xã, tạo điều kiện cho người học nghề giảm chi phí đi lại, ăn nghỉ.

Tỉnh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đào tạo nghề, đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân vùng cao về việc học nghề, tăng thu nhập, đưa hoạt động giáo dục hướng nghiệp vào các trường phổ thông. 

a3-1639447966907.jpg
Các khu công nghiệp ở Hà Giang thu hút lực lượng lớn lao động nông thôn đã qua đào tạo. 

Đoàn thanh niên là tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp, việc làm, diễn đàn thanh niên khởi nghiệp. Hằng năm tổ chức khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề để tham mưu với các đơn vị liên quan mở lớp đào tạo nghề phù hợp. Từ năm 2018 đến nay, đoàn các cấp đã tư vấn hướng nghiệp cho gần 20 nghìn đoàn viên, thanh niên.

Sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác đào tạo nghề cho lao động đã thay đổi nhận thức của người dân về nghề nghiệp và việc làm, thu hút người lao động đến các cơ sở đào tạo nghề để học tập. Từ năm 2016 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thu hút hơn 57 nghìn người học nghề, cụ thể có hơn 1.120 người học cao đẳng nghề; hơn 4.200 người học trung cấp nghề; hơn 52 nghìn người học nghề sơ cấp và học nghề dưới ba tháng. Số lao động trong độ tuổi thanh niên được đào tạo nghề tại Hà Giang là hơn 75%, chủ yếu là đào tạo các nghề xây dựng cơ bản; trồng trọt, chăn nuôi; cơ khí; may mặc. 

Học hết lớp 9, anh Vừ Mí Trống, thôn Lũng Hồ 3, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh quanh quẩn ở nhà phụ giúp gia đình trồng ngô, trồng cỏ chăn nuôi. Sinh sống ở xã vùng cao thiếu đất, thiếu nước nên dù vất vả quanh năm gia đình cũng chỉ đủ lương thực, chứ không có tiền trang trải cuộc sống. 

Năm 2017, anh Trống được chính quyền địa phương giới thiệu tham gia lớp đào tạo nghề ngắn hạn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Yên Minh đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học ngắn hạn về kỹ thuật xây dựng, anh Trống xin đi làm thợ xây ở các địa phương trong tỉnh.

Anh cho biết: “Học xong khóa học, mình cùng bạn bè đi làm các công trình xây dựng khắp nơi trong tỉnh. Đến năm 2020, do dịch Covid-19 nên mình xin về quê để làm ăn. Do có kinh nghiệm thực tế sau hơn 3 năm làm nghề, mình đã quy tụ một số bạn bè biết nghề xây dựng đi thi công các công trình nhà ở, xây trường học, xây trụ sở thôn trong xã và các xã lân cận”. Với nguồn thu nhập ổn định, gia đình anh đã có tiền để xây nhà và nuôi con cái ăn học. 

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã xây dựng 143 mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong số đó tiêu biểu là các mô hình đào tạo nghề như: Nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò; nghề trồng đậu tương, lạc; trồng rau an toàn; trồng nấm; trồng cam VietGap. Các hộ gia đình có lao động tham gia học nghề có thu nhập tăng thêm từ 1,2 đến 1,6 triệu đồng/tháng so trước khi tham gia học nghề. 

Gắn với công tác đào tạo nghề, tỉnh Hà Giang quan tâm đến công tác giải quyết việc làm. Hằng năm, thành lập các đoàn công tác đi khảo sát thị trường lao động, ký biên bản cung cấp lao động cho các khu, cụm công nghiệp trong nước, chủ yếu tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc. Tỉnh đã kết nối, mở rộng thị trường, đưa người lao động trong tỉnh ra nước ngoài làm việc. Từ năm 2016 đến nay, đã đưa hơn 40.300 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước; hơn 3.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Ông Phạm Hữu Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang cho biết: “Người dân có nhu cầu lập nghiệp ngay tại địa phương, tỉnh quan tâm, hỗ trợ các chính sách vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm hoặc nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách Xã hội. Trong giai đoạn 2016-2020, đã có gần 7.000 dự án giải quyết việc làm được vay vốn với số tiền hơn 242 tỷ đồng. Các dự án được đánh giá phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm cho hơn 8 nghìn người và dư nợ quá hạn thấp”.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực trong công tác đào tạo nghề nhưng công tác này vẫn còn nhiều hạn chế. Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: “Nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa đầy đủ, chưa quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động nông thôn để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”.

Bên cạnh đó, thiết bị đào tạo nghề ở nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh thiếu, lạc hậu, hỏng hóc do thường xuyên phải luân chuyển khi thực hiện công tác đào tạo lưu động tại cơ sở. Kinh phí cho công tác đào tạo còn thấp. 

Chất lượng dạy nghề ở một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp thấp, có những nghề đào tạo chưa phù hợp với thị trường lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm còn thấp ở những ngành phi nông nghiệp. 

Bản thân người lao động ở một số địa phương vùng cao cũng có mặt hạn chế như thể lực kém, thiếu tính kỷ luật và tác phong công nghiệp, thiếu năng lực khiến cho công tác giải quyết việc làm sau đào tạo gặp khó khăn. Điều này dẫn đến nhiều lao động nông thôn không mặn mà tham gia các lớp đào tạo nghề.

Để nâng cao công tác đào tạo nghề trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Hà Giang mong muốn Trung ương duy trì các dự án thuộc chương trình nghề nghiệp, việc làm. Đồng thời phân bố nguồn lực hằng năm, ưu tiên nhiều hơn cho các tỉnh nghèo, khó khăn như Hà Giang. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ nguồn lực cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vùng cao nhằm đáp ứng công tác đào tạo.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.